QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

FED giảm lãi suất 0,25% lần đầu tiên sau hơn 10 năm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giảm 0,25% lãi suất cơ bản xuống mức 2 – 2,25%. Đây là lần đầu tiên FED hạ lãi suất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 – 2008.    

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell

Chiều 31/7 theo giờ Washington (rạng sáng 1/8 giờ Hà Nội), FED thông báo chính thức giảm lãi suất cơ bản ngay sau cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED. Với mức cắt giảm 0,25%, lãi suất cơ bản sẽ giảm từ biên độ 2,25 – 2,5% hiện nay xuống còn 2 – 2,25%. Kể từ lần cắt giảm lãi suất về “mức tượng trưng” 0,25% để hỗ trợ kinh tế Mỹ giữa tâm bão khủng hoảng tài chính năm 2008, đến nay FED mới quyết định hạ lãi suất sau sự xem xét và cân nhắc rất thận trọng.

Việc hạ lãi suất đồng USD là biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ của FED trong nỗ lực bảo vệ kinh tế Mỹ trước sự suy giảm toàn cầu.

FOMC cho biết, trước những tác động của triển vọng kinh tế toàn cầu và áp lực kiềm chế lạm phát, Ủy ban này đã quyết định hạ lãi suất. FED sẽ tiếp tục bám sát tình hình kinh tế trong thời gian tới để đưa ra “hành động một cách phù hợp” nhằm đảm bảo tăng trưởng dài hạn cho nền kinh tế Mỹ.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết: “Biện pháp giảm lãi suất nhằm chống lại những rủi ro từ sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu và sự bất ổn của chính sách thương mại, giúp bù đắp những tác động tiêu cực mà các nhân tố đó đang gây ra đối với nền kinh tế Mỹ. Tất cả điều đó sẽ giúp đạt được mục tiêu tổng quát là duy trì một thị trường lao động mạnh và tỷ lệ lạm phát gần với mục tiêu của chúng tôi là mang lại lợi ích cho tất cả người dân Mỹ”.

Các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ những quan ngại với việc đầu tư kinh doanh đang tăng chậm lại và sự tổn hại tiềm ẩn từ những căng thẳng thương mại tiếp diễn, sự bất ổn về kinh tế và tình trạng suy thoái kinh tế đang hiện ra lờ mờ ở Trung Quốc và châu Âu. Do đó, theo ông Jerome Powell, việc giảm lãi suất đồng USD là bước đi cần thiết để Mỹ ứng phó với các bất ổn kinh tế toàn cầu hiện nay nhưng không báo hiệu “một chu kỳ” cắt giảm lãi suất kéo dài.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ mới đây, nền kinh tế Mỹ trong quý 2/2019 đã tăng trưởng chậm lại do hoạt động sản xuất và xuất khẩu đều sụt giảm. Cụ thể, tăng trưởng GDP của Mỹ đã giảm từ 3,1% của quý 1/2019 xuống 2,1% trong quý 2.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong cả năm 2019 được hạ xuống 2,5%, thấp hơn mức mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 3%.

Tổng thống Donald Trump đã gây sức ép để FED giảm lãi suất trong nhiều tháng qua nhưng mức giảm lãi suất 0,25% vừa đưa ra khiến tổng thống “rất thất vọng” vì ông muốn “mức giảm lớn hơn”.

Quyết định giảm lãi suất của FED đã tác động mạnh tới thị trường tài chính, hàng hoá. Trong phiên giao dịch ngày 31/7, giá dầu châu Á đảo chiều tăng lên, giá vàng “nhấp nhổm” tăng lên và có thời điểm đã vượt 1.431 USD/ounce. Đồng Euro cũng giảm giá 0,42% song với đồng đôla Mỹ.

Các thị trường chứng khoán giảm điểm trong ngày 31/7 ngay sau khi FED công bố quyết định trên. Tại sàn giao dịch New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã mất gần 290 điểm (tương đương 1,07%); chỉ số Nasdaq 100 giảm 105 điểm (1,35%); S&P 500 giảm 1,1%.

Đã có những dấu hiệu cho thấy các cuộc chiến thương mại bắt đầu tác động đến kinh tế Mỹ khiến cho giới đầu tư lo ngại rủi ro, giá cổ phiếu đã giảm mạnh.

Theo Hải Đăng/Môi trường và Đô thị