QC 1
Thứ 2, ngày 04/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Fed sẵn sàng giảm nhịp độ nâng lãi suất trong tháng 12

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan có quyền quyết định lãi suất của Fed – sẽ họp trong hai ngày 13 và 14/12.

Thị trường tài chính dự báo FOMC sẽ nâng lãi suấtlần thứ 7 liên tiếp nhưng mức tăng sẽ chỉ là 50 bps, không phải là 75 bps như trong 4 lần họp trước đó vào tháng 6, 7, 9 và 11.

CNBC dẫn lời ông Waller phát biểu ngày 16/11: “Nhìn về cuộc họp tháng 12 của FOMC, số liệu kinh tế trong những tuần vừa qua khiến tôi sẵn lòng hơn trong việc xem xét giảm tốc độ nâng lãi suất còn 50 điểm cơ bản. Nhưng tôi sẽ chỉ đưa ra quyết định về vấn đề này sau khi có thêm dữ liệu, bao gồm báo cáo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) và báo cáo thị trường việc làm tiếp theo”.

Báo cáo lạm phát PCE tháng 10 sẽ được công bố vào ngày 1/12.

Thống đốc Fed sẵn sàng giảm nhịp độ nâng lãi suất trong tháng 12

Nhà đầu tư ngày càng lạc quan rằng việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 thấp hơn dự báo là dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt.

CPI toàn phần tháng 10 tăng 0,4% so với tháng liền trước và 7,7% so với cùng kỳ 2021, trong khi CPI lõi (không kể giá lương thực và năng lượng) tăng 0,3% so với tháng trước và 6,3% so với một năm trước. Tất cả con số lạm phát trên đều thấp hơn ước tính của các chuyên gia Phố Wall.

Các quan chức Fed ưa thích sử dụng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (core PCE) làm thước đo lạm phát. Tháng 9 vừa qua, core PCE tăng 0,5% so với tháng 8 và cao hơn 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Waller cho biết ông sẽ theo dõi sát số liệu core PCE để xem tình hình tháng 10 có xác nhận xu hướng lạm phát đã hạ nhiệt hay không.

“Chúng ta cần thận trọng, tránh suy diễn quá nhiều từ một báo cáo lạm phát duy nhất. Tôi không biết sự giảm tốc của giá tiêu dùng hiện nay có thể duy trì được hay không. Tôi phải cực lực nhấn mạnh rằng một số liệu không thể làm nên xu hướng. Hiện còn quá sớm để kết luận rằng lạm phát đang giảm bền vững”.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có 12 thành viên, bao gồm toàn bộ 7 thành viên của Hội đồng Thống đốc Fed và 5/12 chủ tịch các chi nhánh của Fed. Mỗi năm, những chủ tịch chi nhánh của Fed có mặt trong FOMC sẽ thay đổi một lần, riêng Chủ tịch Fed chi nhánh New York và Chủ tịch Hội đồng thống đốc Fed luôn là thành viên của FOMC.

Năm 2022, các thành viên của Ủy ban FOMC bao gồm:

Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Fed, Jerome H. Powell làm Chủ tịch Ủy ban

Chủ tịch chi nhánh New York của Fed, John C. Williams làm Phó Chủ tịch Ủy ban

6 thành viên Hội đồng Thống đốc gồm ông Michael S. Barr, bà Michelle W. Bowman, bà Lael Brainard, Lisa D. Cook, ông Philip N. Jefferson, và Christopher J. Waller làm ủy viên.

4 chủ tịch chi nhánh của Fed gồm ông James Bullard (St. Louis), bà Susan M. Collins (Boston), bà Esther L. George (Kansas City), và bà Loretta J. Mester (Cleveland) cùng làm ủy viên.

Thống đốc Waller cho biết bên cạnh các số liệu lạm phát tổng hợp, ông sẽ còn nhìn vào ba số liệu khác gồm: giá hàng hóa cốt lõi, giá dịch vụ nhà ở và dịch vụ phi nhà ở. Theo ông Waller, cả ba nhóm dữ liệu này đều đang có những dấu hiệu đáng khích lệ nhưng ông cần nhiều bằng chứng hơn và cam kết “không để bị lừa bởi một báo cáo”.

“Như nhiều người khác, tôi hy vọng rằng báo cáo CPI tháng 10 là điểm khởi đầu của quá trình suy giảm liên tục và đáng kể của lạm phát. Nhưng các nhà hoạch định chính sách không thể hành động chỉ dựa vào hy vọng”, Thống đốc Waller nói.

Cũng trong ngày 16/11, bà Mary Daly, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco, trả lời kênh CNBC rằng bà dự báo lãi suất quỹ liên bang sẽ tăng thêm ít nhất 100 điểm cơ bản nữa, tức là lên khoảng 4,75 – 5%. Hiện nay, lãi suất của Fed đang ở trong khoảng 3,75 – 4%.

Theo Mai Lan/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/fed-san-sang-giam-nhip-do-nang-lai-suat-trong-thang-12-52321.htm