QC 1
Thứ 3, ngày 29/11/2022 | Hotline: 0889.066.066

GDP 2023: NCIF dự báo cao nhất có thể đạt 6,7%, thấp nhất 6%

TS Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Kinh tế ngành và Doanh nghiệp (NCIF) cùng nhóm nghiên cứu cho biết ở kịch bản khả quan, tăng trưởng kinh tế năm 2023 có thể đạt mức 6,5% – 6,7%.

TS Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Kinh tế ngành và Doanh nghiệp

Hai kịch bản cho kinh tế Việt Nam

Tại diễn đàn “Nhịp đập Kinh tế Việt Nam” tổ chức ngày 22/11, TS Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Kinh tế ngành và Doanh nghiệp, đại diện nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo “Cập nhật Triển vọng Kinh tế Việt Nam”.

Theo đó, kinh tế Việt Nam năm 2023 có thể diễn ra theo hai kịch bản sau.

Kịch bản 1, tăng trưởng kinh tế có thể chỉ ở mức 6% – 6,2% nếu các yếu tố rủi ro lấn át xu hướng phục hồi đã thiết lập trong năm 2022.

Kịch bản 2, khả quan hơn, tăng trưởng kinh tế có thể đạt mức 6,5% – 6,7% trong điều kiện quá trình phục hồi diễn ra thuận lợi hơn, các tác động từ bối cảnh quốc tế không quá lớn.

Đối với vấn đề lạm phát, nhóm nghiên cứu cho rằng với việc kiểm soát tương đối tốt tình hình 9 tháng đầu năm 2022, với khả năng chủ động nguồn cung lương thực, thực phẩm, xu hướng tăng giá nhiên liệu toàn cầu và việc duy trì ổn định tỷ giá, dự kiến cả năm 2022, lạm phát bình quân sẽ vào khoảng 3% – 3,2%, thấp hơn mục tiêu 4%.

Mặc dù hiện tại lạm phát vẫn chưa phải là vấn đề quá lớn, nhưng áp lực lạm phát đã được cảm nhận rõ hơn. Theo nhóm nghiên cứu, căng thẳng chính trị tại Ukraine vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với lạm phát và giá cả hàng hóa của Việt Nam.

Ngoài ra, chính sách “Zero COVID” tại Trung Quốc kéo dài sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát toàn cầu.

Với việc nhập khẩu phần lớn các nguyên nhiên vật liệu đầu vào sản xuất, đặt biệt là xăng dầu, trong khi tỷ giá USD/VND có khả năng tiếp tục gia tăng trước sức ép USD tăng giá mạnh cùng với việc tăng mạnh thắt chặt điều kiện tài chính tại Mỹ, áp lực nhập khẩu lạm phát đối với Việt Nam tăng cao.

Giá xăng dầu có thể giảm trong ngắn hạn nhưng rủi ro tăng trở lại là khá cao do xung đột giữa Nga – Ukraine chưa chấm dứt. Cú sốc giá nhiên liệu dự kiến có thể giảm bớt vào năm 2023 nhưng hiệu ứng lan tỏa vòng hai tiếp tục diễn ra. Trong khi đó, tổng cầu nội địa đang trong xu hướng phục hồi mạnh, nhất là ở các lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng, du lịch.

Với những rủi ro trên, nhóm nghiên cứu dự báo CPI tăng đến 4% vào năm 2023 trước khi giảm về 3,3% trong năm 2024. 

Về các yếu tố cản trở phục hồi, nhóm nghiên cứu nhận định năm 2023, các áp lực, rủi ro và thách thức đối với kinh tế Việt Nam vẫn sẽ chủ yếu từ các yếu tố bối cảnh quốc tế. 

Ngoài ra, áp lực lạm phát dai dẳng và triển vọng thắt chặt tiền tệ mạnh tay hơn, nhất là tại Mỹ và các nền kinh tế phát triển, có thể dẫn đến biến động trên các thị trường tài chính toàn cầu, làm suy giảm tăng trưởng kinh tế hơn nữa vào thời điểm các hoạt động kinh tế vốn đang chững lại, sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến việc ổn định lãi suất, tỷ giá của Việt Nam.

Xuất nhập khẩu đối mặt với thách thức không nhỏ

TS Trần Toàn Thắng cũng cảnh báo trong nước, rủi ro tài chính có thể tăng lên khi nhìn vào những yếu kém trên bảng cân đối tài sản của khu vực doanh nghiệp, ngân hàng và hộ gia đình, do đó có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của đầu tư và tiêu dùng trong nước.

Xuất khẩu đối mặt với thách thức không nhỏ, các thị trường lớn có thể bị thu hẹp khi kinh tế Mỹ và nhiều nước phát triển có nguy cơ rơi vào suy thoái.  

Về triển vọng kinh tế, ông Francois Painchaud – Trưởng đại diện của IMF tại Việt Nam và Lào, nhận định: Với mức tăng trưởng mạnh cho đến tháng 9, chúng tôi đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2022 tăng lên từ mức 6% lên 7% – 7,5%.

“Tuy nhiên, do cầu bên ngoài chậm lại và điều kiện tài chính thắt chặt hơn, chúng tôi đã hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2023 xuống 5,8%. Lạm phát dự kiến sẽ tăng lên trước khi dần trở lại dưới mức 4%”, ông Francois Painchaud nhấn mạnh.

Theo ông Painchaud, để đối phó với những thách thức này, các chính sách cần được tính toán, phối hợp và truyền thông một cách cẩn trọng để quản lý những rủi ro tiêu cực và giảm bớt sự đánh đổi chính sách, đặc biệt là sự đánh đổi giữa tăng trưởng và lạm phát.

“Trong bối cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ cần tập trung vào ổn định giá cả. Nên cân nhắc vị thế chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nếu áp lực lạm phát gia tăng. Bảo vệ sự ổn định tài chính vẫn nên là ưu tiên hàng đầu.

“Mặc dù chất lượng tài sản ngân hàng đã được cải thiện kể từ cuối năm 2021, rủi ro tiêu cực đối với tăng trưởng tăng lên, căng thẳng trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, điều kiện thanh khoản ngân hàng thắt chặt hơn và lãi suất cao đòi hòi phải giám sát chặt chẽ rủi ro ổn định tài chính. Các chính sách tài khóa cần linh hoạt và nhắm trúng đối tượng hơn nếu áp lực lạm phát tăng lên”, ông Painchaud nói.

Theo Kỳ Thư/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/gdp-2023-ncif-du-bao-cao-nhat-co-the-dat-67-thap-nhat-6-20180504224277857.htm