QC 1
Chủ nhật, ngày 22/05/2022 | Hotline: 0889.066.066

Giá dầu giảm khi căng thẳng Mỹ – Trung lấn át lo ngại về nguồn cung

Giá dầu đi xuống trong phiên 9/10 trong bối cảnh nhà đầu tư hạ thấp kỳ vọng sẽ có đột phá từ các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung diễn ra trong tuần này.

Giá dầu giảm nhẹ khi Mỹ – Trung leo thang căng thẳng trước thềm đàm phán thương mại tại Washington.

Thị trường năng lượng chịu áp lực trong phiên này khi Mỹ và Trung Quốc gia tăng căng thẳng sát thềm vòng đàm phán thương mại cấp cao diễn ra tại Washington, dự kiến diễn ra từ ngày 10-11/10.

Tuy nhiên, đà giảm giá của “vàng đen” trong ngày 9/10 cũng hạn chế phần nào khi tình trạng bất ổn tại Iraq và Ecuador – các nước thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đang đe dọa nguồn cung dầu toàn cầu. Cụ thể, giá dầu Brent giảm 9 xu Mỹ, xuống còn 58,15 USD/thùng, trong khi đó giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở mức 52,55 USD/thùng, cũng sụt 8 xu Mỹ.

Các nhà đàm phán thương mại cấp cao của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu gặp nhau tại Washington vào ngày 10/10 trong nỗ lực mới nhất nhằm hạ nhiệt cuộc xung đột thương mại kéo dài hơn 15 tháng qua khiến tăng  trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Tuy nhiên, không khí trước thềm đàm phán thương mại cấp cao Mỹ – Trung tuần này đặc biệt lại càng căng thẳng sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo liệt 28 thực thể Trung Quốc và “danh sách đen” và áp hạn chế cấp thị thực đối với các quan chức Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ hôm 7/10 đưa vào danh sách đen 28 công ty Trung Quốc với lý do vi phạm nhân quyền của dân tộc Hồi giáo thiểu số. Động thái này, ngay trước khi các cuộc đàm phán cấp cao Mỹ – Trung diễn ra từ ngày 10-11/0, đã làm giảm lạc quan về triển vọng cho một bước đột phá trong thương chiến kéo dài.

Bên cạnh đó, Bloomberg hôm 8/10 đưa tin chính quyền Tổng thống Trump đang có động thái trước với các cuộc thảo luận xung quanh khả năng hạn chế dòng vốn vào Trung Quốc, đặc biệt là các khoản đầu tư từ các quỹ hưu trí của Chính phủ.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 8/10 đưa ra cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng hiện nay của nền kinh tế thế giới.Nhà phân tích dầu mỏ Han Tan tại FXTM nói rằng những diễn biến mới nhất xung quanh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ gia tăng các điểm xung đột mới bên cạnh căng thẳng thương mại đang kéo dài. “Lo ngại rủi ro từ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư toàn cầu”, nhà phân tích Tan cho hay.

Hiện tại, mối quan ngại về nguồn cung dầu toàn cầu đang giảm bớt khi Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, sản lượng dầu thô của nước này dự kiến ​​sẽ tăng 1,27 triệu thùng/ngày, đạt mức kỷ lục 12,26 triệu thùng/ngày trong năm nay, cao hơn mức dự báo trước đó chỉ tăng 1,25 triệu thùng/ngày.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 2,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 4/10.Trong khi đó, Ả Rập Saudi cũng đã khôi phục hoàn toàn sản xuất dầu mỏ sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Saudi Aramco hồi giữa tháng 9 vừa qua.Các nhà phân tích của JBC hôm 9/10 lưu ý: “Các cuộc biểu tình chống chính phủ có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất dầu mỏ tại Ecuador và Iraq, 2 nước thành viên của OPEC, tuy nhiên nỗi lo ngại về nguồn cung có thể bị gián đoạn đã hạ nhiệt trong phiên này”./.

Theo Nguyễn Thu/Kinh tế & đô thị/Reuters