QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

‘Giá vàng sẽ bình ổn từ nay đến cuối năm’

Chuyên gia dự đoán khả năng cao trong những tháng cuối năm 2024, giá vàng sẽ bình ổn và dao động ở mức giá hiện tại, ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Nhà đầu tư chuyển vốn vào vàng, nền kinh tế ‘khan tiền’

Lý giải về những bất ổn của thị trường vàng trong thời gian gần đây, PGS.TS Võ Thị Vân Khánh (Học viện Tài chính) cho biết sự chênh lệch giữa giá vàng quốc tế- trong nước và cơn sốt săn vàng SJC khiến người tiêu dùng bị thiệt thòi do phải mua vàng với giá đắt. Nhiều người dân tất toán tiền tiết kiệm, chuyển sang nắm giữ vàng.

Dòng tiền trong nền kinh tế bị vướng vào vòng luẩn quẩn: Nhà đầu tư chuyển vốn vào vàng, khiến nền kinh tế khan hiếm tiền vào đầu tư, sản xuất.

Không chỉ vậy, dòng tiền trong nền kinh tế bị vướng vào vòng luẩn quẩn: Nhà đầu tư chuyển vốn vào vàng, khiến nền kinh tế khan hiếm tiền vào đầu tư, sản xuất; khiến chính sách phục hồi kinh tế trở nên khó khăn hơn, phục hồi xu hướng vàng hoá và tiền tệ hóa vàng SJC.

“Việc giá chênh lệch quá cao giữa giá vàng trong nước và thế giới, cũng như giữa vàng SJC với các vàng thương hiệu khác cho thấy sự tắc nghẽn trong liên thông thị trường trong nước và quốc tế, cũng như sự thiếu minh bạch, cạnh tranh bình đẳng giữa các thương hiệu vàng trong nước”, bà Khánh nêu.

Theo bà Khánh, kể từ khi thực hiện Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động , các doanh nghiệp không được nhập khẩu vàng nguyên liệu mà chỉ được thu mua trên thị trường là nguồn nguyên liệu duy nhất cho sản xuất trang sức mỹ nghệ.kinh doanh vàng

“Hạn chế nguồn cung vàng hàng hóa là nguyên nhân chính dẫn đến thao túng giá vàng không thể kiểm soát. Khi nguồn cung thắt chặt, được tiếp sức bởi xu hướng giá vàng thế giới tăng, sẽ tạo tâm lý đầu cơ, thao túng giá vàng. Ngoài ra, tình trạng nhập khẩu vàng lậu sẽ nảy sinh, khó có thể kiểm soát”, bà Trang nói.

Cùng với đó, nhu cầu vàng tăng cao do tâm lý đầu tư. Trong khi các kênh đầu tư khác trở nên kém hấp dẫn (lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức thấp, thị trường bất động sản chứa đựng nhiều rủi ro, thị trường chứng khoán yêu cầu người đầu tư phải có những hiểu biết nhất định…), đầu tư vào vàng trở thành lựa chọn được ưa chuộng trong giai đoạn này.

Giá vàng sẽ sớm bình ổn

Diễn biến giá vàng trong quý I/2024 đã khiến nhiều tổ chức phải điều chỉnh dự báo giá vàng trong năm 2024, hầu hết là điều chỉnh tăng so với dự báo trước đó. Theo đó, Bank of America dự báo cuối năm 2024 giá vàng có thể lên tới 3.000 USD/ounce; Long Forecast dự báo giá vàng sẽ ở mức 2.652 USD/ounce vào cuối năm nay và xu hướng tăng sẽ tiếp tục sang năm 2025.

Nhiều yếu tố thúc đẩy tăng giá.

Theo bà Trang, năm nay có nhiều yếu tố thúc đẩy vàng tăng giá (sự căng thẳng ở Đông Âu và Trung Đông; Fed cắt giảm lãi suất có thể diễn ra vào quý III/2024 kéo theo ngân hàng trung ương nhiều nước cũng cắt giảm lãi suất; cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ cũng gây nên tâm lý bất ổn thúc đẩy xu hướng tích trữ vàng; cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cùng với các lệnh trừng phạt Nga làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ngân hàng trung ương các nước vẫn tích cực mua vàng…), nhưng cũng nhiều yếu tố hỗ trợ cho việc giảm giá vàng.

Cụ thể, nhu cầu dự trữ vàng của Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã chững lại sau khi đã tích trữ được 1.264 tấn vàng vào tháng 5/2024. Sức cầu giảm hỗ trợ giá vàng giảm trong tương lai.

Tại Việt Nam, NHNN đề xuất với Chính phủ sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, khả năng sẽ tác động tích cực tới việc bình ổn giá vàng khi nguồn cung được nới lỏng.

Theo bà Trang, giá vàng đã tăng cao ở mức kỷ lục từ trước tới nay và đã có xu hướng giảm trong vòng hơn 1 tháng qua. Khả năng cao trong những tháng cuối năm 2024, giá vàng sẽ bình ổn và dao động ở mức giá hiện tại ở cả thị trường trong nước và quốc tế.

Nhìn chung, để có được một thị trường ổn định trong dài hạn, cần phải xây dựng một thị trường vàng mang tính chuyên nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế. Cần xem xét sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP cho phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng hội nhập quốc tế.

Ghi nhận những giải pháp của NHNN trong việc hạ nhiệt thị trường vàng thời gian qua, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định giá vàng có thể sẽ xuống đến mức 75 – 76 triệu đồng/lượng vì hiện nay giá thế giới đang tương đương khoảng 72 triệu đồng/lượng.

Theo Kỳ Thư/Vietnam Finance