QC 1
Thứ 4, ngày 19/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Goldman Sachs cảnh báo: FED cắt giảm lãi suất sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường chứng khoán

Việc giảm lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED), nếu có xảy ra, có thể sẽ không dẫn tới sự gia tăng lớn về cổ phiếu, theo Giám đốc tài sản chiến lược Anh tại Goldman Sachs trả lời với CNBC vào thứ ba.   

Chuyên gia Goldman Sachs dự đoán về sự tăng giá cổ phiếu trên thị trường

Việc cắt giảm lãi suất sẽ là một nỗ lực của ngân hàng trung ương này nhằm duy trì chuỗi thời gian tăng trưởng dài kỷ lục của kinh tế Mỹ.

Trước đó, sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Chủ tịch FED Jerome Powell và các đồng nghiệp muốn giữ nguyên lãi suất tham chiếu trong khoảng 2,25-2,5%. Việc giữ nguyên lãi suất này không nằm ngoài dự báo trước đó của thị trường. Theo chủ tịch FED, cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung từ chỗ đang diễn biến tích cực đã bất ngờ “chuyển thành sự bấp bênh lớn”, khiến quan điểm của nhiều quan chức FED cũng nghiêng về khả năng phải đưa ra chính sách mềm mỏng hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục chỉ trích FED về sự hành động không quyết liệt, thậm chí, từng tính tới phương án cách chức chủ tịch FED.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán luôn phản ứng rất nhanh nhạy với mọi động thái từ FED với khả năng cắt giảm lãi suất còn bỏ ngỏ.

“Rất nhiều sự gia tăng về cổ phiếu trên thị trường, theo dự đoán của tôi, đã ở ngay phía sau chúng ta”, ông David Kostin của Goldman trả lời phỏng vấn trên chương trình truyền hình Squawk on the street và cho rằng “99% các sự gia tăng đó sắp sửa bùng nổ gấp nhiều lần.”

Theo David Kostin, việc thị trường kỳ vọng vào sự cắt giảm lãi suất của Fed vào cuối tháng này thực chất sẽ không có nhiều tác động. Những tin tức đưa ra liệu có thúc đẩy thị trường lên cao hơn không? Câu trả lời là không nhiều.

 “Nếu có sự thay đổi từ hướng đó, thì chắc chắn sẽ phải có rất nhiều hoạt động và các cuộc nói chuyện diễn ra trong vài tuần tới trước cuộc họp của Fed trước hai ngày họp mặt, tức ngày 30-31 tháng 7 năm 2019”, ông David Kostin nói thêm.

Các nhà đầu tư sẽ dõi theo mọi động thái về lãi suất từ FED trong tuần này, còn Chủ tịch FED Jerome Powell đã trình diện trước ủy ban Hạ viện vào thứ tư (10/7/2019) và ủy ban Thượng viện vào thứ năm.

David Kostin cho biết Goldman hiện đang dự kiến hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay bởi FED miễn cưỡng đi ngược lại với kỳ vọng của thị trường. Dự báo đến cuối năm nay, chỉ số S&P 500 vẫn có thể đạt mốc 3.000 điểm.

Trong khi theo dõi phiên tiêu cực thứ ba liên tiếp, chỉ số S&P 500 vẫn duy trì dưới 1% so với mức cao kỷ lục của tuần trước và tăng khoảng 18% trong cả năm 2019. Chỉ số này ghi nhận mức cao nhất trong 6 tháng đầu năm kể từ năm 1997 đến nay.

Theo nhận định của David Kostin, nếu Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận thương mại Trung Quốc thì thỏa thuận đó có thể thúc đẩy thị trường. Nhưng Kostin nói thêm rằng Goldman không mong đợi một thỏa thuận trong tương lai gần.

Theo Anh Thư/Kinh tế môi trường