QC 1
Thứ 5, ngày 09/02/2023 | Hotline: 0889.066.066

Google và nhóm Big Tech thông báo cắt giảm gần 80.000 nhân lực

Chỉ tính riêng trong số các công ty công nghệ vốn hoá lớn nhất hiện nay, số việc làm bị cắt giảm đã lên tới gần con số 80.000. Mới đây nhất, công ty mẹ của Google là Alphabet đã công bố cắt giảm 12.000 việc làm, khiến tình hình lao động trong ngành ngày càng trầm trọng.

Các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ vẫn chưa dừng lại làn sóng sa thải nhân viên.
Alphabet

Vào thứ Sáu (20/1), Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết Google sẽ bắt đầu một chu trình sa thải 12.000 nhân viên của mình trên toàn cầu.

Trong một bức thư gửi tới các nhân viên công ty, Giám đốc điều hành của Google và công ty mẹ Alphabet cho biết việc sa thải tại Mỹ sẽ được tiến hành ngay lập tức, trong khi tại một số quốc gia khác, quá trình này “sẽ mất nhiều thời gian hơn do luật pháp và thông lệ địa phương”.

Theo ông Pichai, các nhân viên tại Mỹ bị sa thải sẽ nhận được tiền lương trong suốt thời gian chờ thông báo (ít nhất là 60 ngày) và nhận gói trợ cấp thôi việc cơ bản trong 16 tuần, và sẽ nhận thêm 2 tuần lương cho mỗi năm thâm niên tại Google. Công ty cũng sẽ thanh toán 6 tháng báo hiểm chăm sóc sức khoẻ cho nhân viên. 

Với các nhân viên tại các quốc gia khác, Google sẽ hỗ trợ “phù hợp với thông lệ của địa phương”.

“Là một công ty gần 25 năm tuổi, chúng tôi nhất định phải trải qua những chu kỳ kinh tế khó khăn. Đây là những thời điểm quan trọng để tăng cường sự tập trung của công ty, tái cấu trúc cơ sở chi phí và hướng tiềm lực cũng như nguồn vốn tới những ưu tiên hàng đầu”, trích bức thư CEO Pichai gửi tới các nhân viên.

Microsoft

Trước đó, vào thứ Tư (18/1), Microsoft cho biết họ sẽ sa thải 10.000 nhân viên do nhà sản xuất phần mềm dự kiến tăng trưởng doanh thu sẽ chậm hơn trong năm tới. Việc cắt giảm sẽ diễn ra cho đến cuối tháng 3, chủ yếu trong lực lượng bán hàng và tiếp thị.

Động thái này sẽ làm giảm 5% số lượng nhân viên hiện có của Microsoft.

Giám đốc điều hành Satya Nadella cho biết: “Các nhân viên tại Mỹ đủ điều kiện nhận trợ cấp sẽ được trợ cấp thôi việc, 6 tháng chăm sóc sức khỏe và mua cổ phiếu cũng như 60 ngày thông báo trước.

Công ty đã phải bỏ ra 1,2 tỷ USD cho nỗ lực tái cơ cấu nhân lực này, tuy nhiên, CEO Satya Nadella tin rằng công ty sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn sau giai đoạn khó khăn này.

Amazon

Amazon đã trải qua quá trình sa thải luân phiên kể từ năm ngoái. Từ tháng 11/2022, công ty đã bắt đầu vòng sa thải khoảng 10.000 nhân viên. Nhưng mới đây nhất, nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu cho biết sẽ bắt đầu một đợt cắt giảm việc làm mới, dự kiến ​​sẽ trở thành đợt cắt giảm lực lượng lao động lớn nhất trong lịch sử 28 năm của công ty.

Theo thông báo ngày 18/1, Amazon sẽ sa thải hơn 18.000 nhân viên, chủ yếu ở bộ phận nhân sự và cửa hàng.

Đối với nhân viên bán lẻ ở Mỹ, Amazon sẽ trả đầy đủ lương và phúc lợi trong khoảng thời gian 60 ngày, đi kèm là bồi thường thôi việc theo thâm niên và vị trí công việc, đi kèm với phúc lợi chăm sóc sức khoẻ. Các nhân viên tại các quốc gia khác cũng sẽ nhận được gói thanh toán tương tự, tuỳ theo vị trí công việc và quốc gia làm việc.

Không rõ liệu gói trợ cấp thôi việc của Amazon có bao gồm bất kỳ điều khoản nào cho phép nhân viên đẩy nhanh việc trao tiền bồi thường bằng cổ phiếu hay không. Điều này tương đối quan trọng đối với nhân viên của Amazon, vì tiền bồi thường của công ty từ trước đến nay được tính rất nhiều vào cổ phiếu. 

Salesforce

Ngày 4/1, Giám đốc điều hành Marc Benioff nói với nhân viên rằng Salesforce sẽ giảm khoảng 10% số lượng nhân viên, tương đương hơn 7.000 công nhân, để đối phó với môi trường kinh tế đầy thách thức.

Công ty sẽ mất khoảng 1 – 1,4 tỷ USD cho nỗ lực cắt giảm nhân sự, dùng để thanh toán tối thiểu 5 tháng lương, quyền lợi bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp và 6 tháng báo hiểm chăm sóc sức khoẻ cho nhân viên.

Đây dự kiến sẽ chỉ là bước đầu của Salesforce trong việc chỉnh đốn lại hàng ngũ nhân viên của mình.

Meta

Cũng bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đã thông báo rằng hơn 11.000 việc làm sẽ bị cắt giảm như một phần trong nỗ lực trở thành một “công ty tinh gọn và hiệu quả hơn”.

Vào thời điểm đó, ông Zuckerberg đã hứa với “mọi” nhân viên bị sa thải sẽ có khoản thanh toán cho 16 tuần nghỉ việc, cộng thêm 2 tuần cho mỗi năm làm việc, cũng như quyền lợi về bảo hiểm y tế trong một khoảng thời gian xác định trước.

Tuy nhiên, vào tháng 12/2022, một số công nhân bị sa thải chia sẻ với CNBC rằng họ đang nhận được các gói trợ cấp thôi việc không đạt tiêu chuẩn so với những nhân viên khác. Thay vì 16 tuần như ông Zuckerberg đã hứa, một số nhân viên chỉ nhận được 8 tuần lương cơ bản, cùng với những khác biệt quan trọng khác.

Twitter

Việc sa thải tại Twitter bắt đầu ngay sau khi tỷ phú Elon Musk hoàn tất thỏa thuận tiếp quản vào năm 2022. Twitter dự kiến ​​​​sẽ sa thải hơn 3.700 nhân viên, tương đương hơn 50% lực lượng lao động của mình. 

Theo các điều khoản của thỏa thuận mua lại của Musk, chế độ nghỉ việc của nhân viên Twitter sẽ được giữ nguyên dù đổi người quản lý. Nhưng những đơn kiện tới tấp từ các nhân viên bị cho thôi việc sau đó chứng tỏ việc dàn xếp giữa ban quản lý mới và các nhân viên cũ dường như cũng không được ổn thoả.

Trước đó, CNBC cũng từng đưa tin Twitter đã sa thải hơn 4.000 nhân viên hợp đồng mà không thông báo trước.

Theo Minh Ý/Vietnam Finance/CNBC

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/google-va-nhom-big-tech-thong-bao-cat-giam-gan-80000-nhan-luc-20180504224279986.htm