QC 1
Thứ 4, ngày 24/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

GVR tỏa sáng kéo thị trường, VN-Index “thoát hiểm” cuối phiên

Trái ngược với sắc thái giảm điểm trong phiên sáng, thị trường chứng khoán bất ngờ lấy lại sắc xanh với đà tăng mạnh của GVR.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 2/4/2024, thị trường chứng khoán ghi nhận tín hiệu tích cực khi đóng cửa trong sắc xanh. Theo đó, VN-Index chốt phiên giao dịch hôm nay với mức tăng 0,46%, qua đó quay lại mốc 1.287 điểm. Thanh khoản thị trường ghi nhận con số trên 27,4 nghìn tỷ đồng, tương ứng hơn 1 tỷ cổ phiếu được giao dịch.

Tại nhóm VN30, GVR, GAS, POW là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của thị trường. Đáng nói, GVR tiếp tục là mã tích cực nhất nhóm khi đóng cửa trong trạng thái trần cứng với thanh khoản kỷ lục, trên 10 triệu cổ phiếu.

Diễn biến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay.

Tại nhóm đầu tư công, so với phiên sáng, sắc xanh đã lấy lại vị thế. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,… bắt đầu hồi phục với thanh khoản tương đối. Cùng chiều, các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,… đóng cửa trong sắc xanh với đà tăng quanh 2%.

Diễn biến cùng chiều, nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép có phần giữ nhịp. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận mức mức giảm quanh 1%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, POM, TIS,… không thay đổi quá nhiều so với diễn biến của phiên sáng.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền có tín hiệu tăng dần so với phiên sáng, dẫn tới diễn biến phân hóa rõ ràng. So với phiên sáng, số lượng xanh đã có phần cải thiện đáng kể. Các cổ phiếu VND, SSI, FTS, BSI, HCM,… đồng loạt hồi phục với mức độ từ 2% – 4%.

Trong diễn biến khác, nhóm ngân hàng ghi nhận sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Ngược chiều STB, các cổ phiếu cùng ngành như TPB và TCB bắt đầu hồi phục với thanh khoản tăng cao.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên chiều, PVD, PVS, BSR, PVC phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với thanh khoản tương đối.

Ngoài ra, lực bán bất ngờ suy giảm đáng kể tại nhóm BĐS trong phiên chiều nay. Kết phiên giao dịch chiều 2/4, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,… phân hóa trong sắc xanh giao động từ 1% – 3%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 2/4, số lượng mã đỏ đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tiến về vùng 242 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX tiếp tục được duy trì mức cao, tương đương 122 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 2.700 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối cùng chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, PVS là mã mạnh nhất nhóm khi tăng trên 6%. Bên cạnh đó, DDG là mã tiêu cực nhất nhóm khi giảm trên 2%.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Cổ phiếu BSR không biến động quá nhiều khi đóng cửa tại mốc 19.700 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 10 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp trên 1 triệu đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 11.400 đồng.

Tổng quan, trong phiên giao dịch thứ Ba, GVR là điểm nhấn khi hút được dòng tiền lớn. Đà tăng của cổ phiếu diễn ra trong bối cảnh ban lãnh đạo Cao su Việt Nam trình kế hoạch kinh doanh năm nay với mục tiêu doanh thu 24.999 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.247 tỷ đồng, lần lượt tăng 1% và tăng 2% so với mức nền thấp của năm 2023. Ngược chiều với GVR, STB là mã giảm mạnh nhất nhóm cũng với thanh khoản kỷ lục trên 105 triệu đơn vị.

Đà giảm của cổ phiếu STB diễn ra trong bối cảnh chủ tịch của ngân hàng, ông Dương Công Minh bất ngờ dính phải tín đồn chưa được kiểm chứng. Liên quan tới vấn đề này, ngay trong sáng nay, Sacombank đã có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí về việc trang Facebook có tên “THANG DANG” đã nhiều lần đăng thông tin bịa đặt và vu khống Lãnh đạo Sacombank. Ngân hàng Sacombank khẳng định những thông tin này là hoàn toàn bịa đặt, vu khống để bôi xấu Lãnh đạo Sacombank và đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên trang Facebook mang tên “THANG DANG” có đăng tin về việc ông Dương Công Minh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank) bị cấm xuất cảnh vì tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát và một số thông tin khác.

Ngân hàng Sacombank khẳng định thông tin nêu trên hoàn toàn bịa đặt và vu khống để bôi xấu Lãnh đạo Sacombank. Ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐQT Sacombank hoàn toàn không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, không bị cấm xuất cảnh theo như thông tin Facebook mang tên “THANG DANG” đã lan truyền. Ngân hàng Sacombank cho hay, Facebook mang tên “THANG DANG” đã nhiều lần đăng tin bịa đặt và vu khống Lãnh đạo Sacombank.

Theo Hoàng Thông/ Kinh Tế Chứng Khoán