QC 1
Thứ 4, ngày 24/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Hệ thống công nghệ của PVOIL bị tấn công, ngừng hoạt động toàn bộ

Ngay sau khi hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) bị tấn công bất hợp pháp, phía doanh nghiệp đã lên tiếng chính thức về vấn đề này.

PVOIL phản hồi về sự cố công nghệ thông tin

Theo đó, vào 00:00 ngày 2/4/2024, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware).

Vụ việc này đã khiến hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị ngừng hoạt động, kể cả hệ thống xuất hoá đơn điện tử. Ngay sau đó, PVOIL đã phối hợp với Bộ Công an xử lý theo pháp luật và có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất. Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và A05 (Bộ Công an) đã lập tức vào cuộc hỗ trợ khắc phục sự cố.

Trong thời gian khắc phục vấn đề, để đảm bảo cung cấp xăng dầu (mặt hàng thiết yếu, không thể gián đoạn nguồn cung cho thị trường), PVOIL và các đơn vị thành viên vẫn duy trì phục vụ bán hàng cho các khách hàng; tuy nhiên, không thể phát hành được Hóa đơn điện tử, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện Phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết.

Đến cuối giờ chiều ngày 2/4, hệ thống vẫn chưa hoạt động trở lại bình thường. Sau khi hệ thống được khắc phục, PVOIL cho biết sẽ phát hành hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.

Theo Bảo Anh/VietnamFinance