QC 1
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

Học sinh châu Á phải nghỉ học vì nắng nóng kỷ lục

 Các trường học tại châu Á đã buộc phải đóng cửa hoặc chuyển sang hình thức học trực tuyến do nắng nóng đạt mức cao kỷ lục.

Các chuyên gia cho biết tình trạng nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu và việc học tập bị gián đoạn có nguy cơ làm gia tăng sự chênh lệch trình độ giữa trẻ em ở các quốc gia đang phát triển và phát triển, làm gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các trường học khắp thế giới trong thời điểm mùa hè đang tới gần.

Khi nhiệt độ vượt ngưỡng 37 độ C, chính phủ Bangladesh đã đưa ra chỉ thị đóng cửa các trường học, buộc khoảng 33 triệu trẻ em phải ở nhà trong những ngày gần đây.

Kazi Rayan bin Hassan, 15 tuổi, một học sinh cấp 2 tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, cho biết: “Mấy ngày nay em thấy thời tiết nóng khủng khiếp. Đứng dưới ánh mặt trời cũng đủ khiến da bỏng rát.”

Tại các bang phía tây Ấn Độ, khu vực vừa ghi nhận tháng 4 nóng nhất trong lịch sử với ít nhất 9 người thiệt mạng, nhiều trường học đã phải tạm ngừng hoạt động. Các trường tư thục tại Campuchia được chỉ thị cắt ngắn giờ học xuống 2 tiếng để tránh đỉnh điểm nắng nóng vào giữa trưa.

Những cảnh báo về “mối nguy hại to lớn” và sự nguy hiểm của tình trạng sốc nhiệt bao phủ khắp Philippines, quốc gia đã đưa ra lệnh đình chỉ việc giảng dạy trực tiếp và thứ Hai và thứ Ba. Dự báo thời tiết cho biết nhiệt độ ở khu vực thủ đô Manila có thể vượt mốc 37 độ C vào cuối tuần này.

Zarah Gagatiga, một giáo viên cấp 2 kiêm thủ thư tại thành phố Biñan gần Manila cho biết: “Chúng tôi có những trường hợp học sinh đau bụng, nhức đầu, đau nửa đầu”.

Theo Liên Hợp Quốc, ước tính có khoảng 243 triệu trẻ em ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã “tiếp xúc với những đợt nắng nóng nóng hơn và kéo dài hơn”, khiến các em có nguy cơ mắc “vô số bệnh liên quan đến nhiệt và thậm chí là tử vong”.

Trong một tuyên bố hồi tháng trước, tổ chức UNICEF cho biết: “Trẻ nhỏ có nguy cơ cao mắc bệnh liên quan đến nhiệt, bao gồm các bệnh hô hấp mãn tính, hen suyễn và các bệnh tim mạch, thậm chí là tử vong”.

Tuy nhiên, việc liên tiếp đóng cửa các trường học khiến các lớp học phải chuyển sang hình thức trực tuyến trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm ở một số vùng ở châu Á và có thể sẽ làm tăng thêm những khó khăn mà học sinh đã trải qua trong đại dịch. Chính quyền Bangladesh đưa ra tuyên bố sẽ mở cửa trường học vào cuối tuần trong trường hợp cần thiết khi học sinh tại đây đang chuẩn bị bước vào các kì thi.

Theo Yến Hà/ Ngày Nay