QC 1
Thứ 6, ngày 12/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Huawei vẫn có thể sản xuất chip xử lý mới trên kiến trúc ARM

Tuần vừa qua là thời gian đen tối nhất của Huawei khi mà hàng loạt công ty lớn lần lượt ngưng hợp tác trong đó đáng chú ý nhất là Google và ARM. Nhưng may mắn thay, TSMC – một công ty gia công chip lớn vẫn tiếp tục hợp tác để gia công chip Kirin.

TSMC vẫn tiếp tục gia công chip cho Huawei. Ảnh minh họa

Dòng chip Kirin của HiSilicon (công ty con của Huawei) sử dụng thiết kế ARM cho cả CPU (Cortex) và GPU (Mali). Khi ARM ngưng hợp tác, Huawei không thể tiếp tục sử dụng kiến trúc ARM cho chip của mình. Tuy nhiên được biết, Huawei đã mua bản quyền vĩnh viễn tất cả những kiến trúc hiện đang sử dụng, trong đó có Kirin 985 đã kịp thiết kế xong.

Điều đó có nghĩa là Huawei vẫn có thể tiếp tục sản xuất chip cho flagship tiếp theo của mình cũng như nhiều smartphone tầm trung khác dựa trên những con chip có sẵn.

Nói về TSMC, đây là công ty gia công hàng đầu Trung Quốc chuyên gia công cho nhiều công ty sản xuất chip lớn trong đó có Qualcomm, Apple… Việc ARM ngưng hợp tác với Huawei sẽ không tác động gì đến việc TSMC tiếp tục sản xuất chip Kirin.

Tuy nói như vậy nhưng công nghệ chip di động đang phát triển rất nhanh, chỉ cần sau 1 năm nữa lệnh cấm vận của Chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa được gỡ bỏ thì Huawei sẽ không thể theo kịp phần còn lại của thế giới vì những công ty không thể sử dụng những kiến trúc mới của Huawei.

Theo Tiến Dũng/Kinh tế môi trường