QC 1
Thứ 2, ngày 17/01/2022 | Hotline: 0889.066.066

Hướng dẫn triển khai cơ sở thu dung, điều trị cho người mắc COVID-19 tại Hà Nội

Ngày 21/11, Sở Y tế vừa ban hành văn bản khẩn số 632/SYT – NVY về việc hướng dẫn triển khai cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 tại các quận, huyện, thị xã.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị: Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn triển khai thành lập cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại các địa bàn xã, phường, thị trấn có chức năng quản lý, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và mức độ nhẹ.

Thu dung, khám, điều trị cho người bệnh COVID-19 nhẹ, không triệu chứng tại quận, huyện; phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh COVID-19 tiến triển ở mức độ vừa và nặng; kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 tại Trạm Y tế lưu động (cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19) và ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Đối tượng được thu dung, cách ly, quản lý, điều trị là người bệnh COVID-19 không có triệu chứng: Là người nhiễm SARS-CoV-2 được khẳng định bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính nhưng không có triệu chứng lâm sàng; người mắc COVID-19 mức độ nhẹ, có viêm đường hô hấp trên cấp tính bao gồm: Người mắc COVID-19 có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: sốt, ho, khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/ phút, SpO2 ≥ 96 % khi thở khí trời (Căn cứ Quyết định số 4689/QĐ – BYT ngày 06/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19). Tuy nhiên không tiếp nhận các trường hợp người bệnh COVID-19 là phụ nữ mang thai; người mắc bệnh lý nền.

Tên cơ sở được gọi là “Trạm Y tế lưu động” do UBND quận/huyện phê duyệt, đồng thời là giấy phép hoạt động (theo hướng dẫn tại Quyết định số 4042/QĐ – BYT). Mô hình tổ chức căn cứ điều kiện thực tiễn của từng quận, huyện, thị xã để đề xuất mô hình tổ chức và ban quản lý điều hành Trạm Y tế lưu động (cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19) phù hợp với tình hình của địa phương.

Các “Trạm Y tế lưu động” bố trí cơ sở vật chất hạ tầng có khu vực đón tiếp, trạm gác bảo vệ trực 24/24 giờ; bố trí khu điều trị, buồng xử lý dụng cụ có đủ phương tiện cho khử khuẩn…

Theo Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/huong-dan-trien-khai-co-so-thu-dung-dieu-tri-cho-nguoi-mac-covid-19-tai-ha-noi-post115245.html