QC 1
Thứ 3, ngày 28/03/2023 | Hotline: 0889.066.066

IMF: “Khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc vẫn chưa kết thúc”

Theo nhận xét từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc cần phải làm nhiều hơn để khắc phục các vấn đề bất động sản.

Thị trường bất động sản vốn đóng góp cho khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc. Tuy nhiên, kể từ khi Bắc Kinh tạo áp lực lên các nhà phát triển BĐS vào năm 2020, thị trường này đã gây ra lực cản đối với tăng trưởng kinh tế của quốc gia tỷ dân. 

Trong vài tháng qua, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế về tài chính cho lĩnh vực này. 

Đưa ra nhận xét về các diễn biến mới này, phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương của IMF Thomas Helbling cho biết: “Các biện pháp chính sách gần đây của các nhà chức trách Trung Quốc được hoan nghênh, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, cần có thêm nhiều hành động hơn nữa để chấm dứt cuộc khủng hoảng bất động sản”. 

“Nếu nhìn vào các biện pháp, phần lớn trong số đó giải quyết các vấn đề tài chính cho các nhà phát triển vẫn có tình trạng tài chính tương đối tốt. Nhưng nỗi lo của các nhà phát triển bất động sản gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính lại chưa được đề cập tới. Ngoài ra, một lượng lớn nhà ở chưa hoàn thành nói chung vẫn chưa được giải quyết,” ông Thomas Helbling lưu ý. 

Ông Thomas Helbling kêu gọi các biện pháp bổ sung để giải quyết lượng lớn căn hộ chưa hoàn thành. “Nếu không có sự hỗ trợ, lĩnh vực này sẽ tiếp tục sụt giảm, đồng thời hạn chế các hộ gia đình tiếp cận với lĩnh vực bất động sản, gây ràng buộc về tiền mặt và tiền tiết kiệm của họ, điều này sẽ là trở ngại cho sự phục hồi kinh tế rộng lớn hơn”.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết trong việc hỗ trợ các nhà phát triển hoàn thành việc xây dựng những căn hộ đã có người mua. Tuy nhiên, diện tích sàn được bán ở Trung Quốc đã giảm gần 27% trong năm ngoái, trong khi đầu tư bất động sản giảm 10%, theo số liệu quốc gia. 

Ông Thomas Helbling đã từ chối đưa ra khung thời gian cụ thể mà các nhà chức trách cần hành động trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn và nói rằng: “Họ cần giải quyết các rủi ro càng sớm thì càng tốt.”

Trung Quốc phản bác

Về phía mình, các quan chức Bắc Kinh lại không đồng tình với đánh giá của IMF. Họ khẳng định thị trường bất động sản của Trung Quốc nhìn chung hoạt động trơn tru và không ở trong tình trạng khủng hoảng.

Đại diện ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết: “Các rủi ro liên quan là cục bộ và chỉ ảnh hưởng đến các công ty riêng lẻ. Tác động của chúng đối với kinh tế vĩ mô là tương đối nhỏ”. 

Phía Trung Quốc cũng cho biết thêm, sắp tới họ sẽ làm việc để đảm bảo bàn giao các căn hộ đã hoàn thiện và sáp nhập các nhà phát triển.

Ở một diễn biến khác, các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc như Country Garden, Longfor và R&F Properties đã chứng kiến cổ phiếu của họ tăng gần gấp đôi hoặc hơn trong 60 ngày giao dịch vừa qua, theo Wind Information. Trong khi giao dịch cổ phiếu của những “gã khổng lồ” một thời như Evergrande, Shimao và Sunac vẫn bị tạm dừng kể từ tháng 3/2022.

Trong báo cáo của IMF cũng chỉ ra rằng, một phần đáng kể đầu tư vào trái phiếu của các nhà phát triển BĐS Trung Quốc đã bị ảnh hưởng. “Tính đến tháng 11/2022, các nhà phát triển BĐS đã vỡ nợ hoặc có khả năng vỡ nợ (với giá trái phiếu trung bình dưới 40% mệnh giá) chiếm 38% thị phần năm 2020 của các công ty có định giá trái phiếu sẵn có”.

Kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu

IMF vào đầu tuần này cũng đã nâng kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu trong năm do tăng trưởng tốt hơn mong đợi ở các nước lớn vào cuối năm ngoái.

Dự báo mới, ở mức 2,9% cho thế giới cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự đoán vào tháng 10 năm ngoái. Nhưng đó vẫn là một sự chậm lại so với mức tăng trưởng 3,4% vào năm 2022.

Đối với Trung Quốc, IMF dự báo tăng trưởng 5,2% trong năm nay, nhanh hơn tốc độ 3% vào năm 2022.

Theo Mỹ Hân/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/imf-khung-hoang-bat-dong-san-o-trung-quoc-van-chua-ket-thuc-54585.htm