QC 1
Thứ 6, ngày 30/10/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Khả thi mục tiêu tăng trưởng kinh tế quý IV/2020

Quý IV/2020, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức nhất là nền kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ chịu tác động. Tuy nhiên, đà tăng trưởng sẽ khá hơn trong quý IV và tăng trưởng cả năm đạt mức 2 – 3% là hoàn toàn khả thi.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2020 ước tính tăng 2,12% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù đây là mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ của 10 năm trở lại đây, song, trước tác động của đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế – xã hội của các quốc gia trên thế giới khi nhiều nền kinh tế tăng trưởng âm thì với mức tăng trưởng này, Việt Nam đã trở thành một trong số ít nền kinh tế có tăng trưởng dương, và được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings (S&P) nhận định Việt Nam có khả năng sẽ là quốc gia phục hồi kinh tế tốt thứ hai khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Nhìn nhận về khả năng tăng trưởng của quý IV, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, trong thời gian tới, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, nhất là nền kinh tế nước ta có độ mở lớn nên chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi tình hình kinh tế quốc tế ngày càng phức tạp, khó lường. Song đà tăng trưởng sẽ khá hơn trong quý 4 và tăng trưởng cả năm đạt mức 2 – 3% là khả thi.

Một trong những động lực cho tăng trưởng từ nay đến cuối năm được bà Hương nhắc tới là kinh tế thế giới được dự báo đang phục hồi dần sẽ làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa.

“Hiệp định EVFTA có hiệu lực, đang được các cấp, các ngành tích cực triển khai có thể giúp Việt Nam khôi phục hoạt động xuất khẩu vào thị trường châu Âu – vốn là thị trường truyền thống lớn của nước ta”, bà Hương cho biết.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, quý IV/2020, kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều dư địa và điều kiện thuận lợi hơn để tăng tốc trong đó, tiêu dùng trong nước và đầu tư sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm 2020. Do đó, cần thúc đẩy nội lực của chính nền kinh tế thông qua các giải pháp: Chủ động nguồn cung đối với những mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, đồng thời duy trì được nguồn thu từ xuất khẩu nông sản tới những quốc gia đang đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực, mở rộng thị trường xuất khẩu và tìm kiếm khách hàng mới; tiếp tục giữ dư địa tài khóa để triển khai các gói hỗ trợ và kích thích kinh tế ở thời điểm phù hợp; tận dụng thị trường tiêu thụ trong nước và tâm thế vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp trong nước để vượt qua bẫy kinh tế.

“Cần phải cải cách để kích hoạt các nguồn lực, đưa các nguồn lực đến những dự án, nhà đầu tư tốt nhất sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững trong những tháng cuối năm và năm 2021. Đặc biệt, khu vực tư nhân cũng phát triển được lành mạnh vì người giỏi kinh doanh, có ý tưởng tốt sẽ tiếp cận được nguồn lực, cơ hội, chứ không phải là người “chạy giỏi”, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nêu ý kiến.

Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa tiếp tục duy trì và phát triển kinh tế, xã hội. Để đạt được mục tiêu này, bà Hương cho rằng, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời tập trung các giải pháp hỗ trợ kịp thời đối với cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

“Cần vận động người dân ủng hộ doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ hàng Việt. Tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, điều chỉnh phương án cơ cấu sản xuất, dự đoán nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá linh hoạt, hài hòa với các chính sách khác”, bà Nguyễn Thị Hương khuyến nghị.

Theo Hữu Dũng/Kinh tế chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/kha-thi-muc-tieu-tang-truong-kinh-te-quy-iv2020-79222.html