QC 1
Thứ 3, ngày 12/05/2026 | Hotline: 0889.066.066

Khách hàng lo mất quyền lợi vì quy định ‘máy móc’: DN bảo hiểm sửa đổi điều khoản

Theo đó, thay vì từ chối chi trả bồi thường một cách “máy móc”, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã tiên phong sửa đổi điều khoản, tạo ra một bước tiến lớn trong ngành bảo hiểm.

“Chồng hay uống bia, vợ lo không được chi trả bảo hiểm”

Ghi nhận của VietnamFinance, mới đây trên cộng đồng về Kinh nghiệm mua bảo hiểm, một thành viên có chia sẻ thắc mắc về điều khoản loại trừ của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật. 

Cụ thể, vị thành viên này cho biết, có xem điều khoản loại trừ của một số công ty bảo hiểm nhân thọ, có loại trừ cả hành vi vi phạm pháp luật như xử phạt hành chính hoặc vi phạm nồng độ cồn nếu xảy ra rủi ro thì sẽ không được doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ chi trả. 

“Quy định như vậy có chặt chẽ quá không, tham gia bảo hiểm mà nhỡ lúc rủi ro xấu nhất mà có nồng độ cồn hoặc vi phạm luật an toàn giao thông mà không được chi trả thì thiệt thòi. Liệu có sản phẩm bảo hiểm nào có điều kiện đơn giản hơn không vì chồng của mình hay uống bia”, vị độc giả băn khoăn. 

Một vị độc giả thắc mắc về điều kiện chi trả bảo hiểm của các DN bảo hiểm nhân thọ trong trường hợp người được bảo hiểm vi phạm pháp luật. 

Chia sẻ về vấn đề này, một vị chuyên gia bảo hiểm nhân thọ nêu quan điểm, rất nhiều người dân có suy nghĩ trước khi tham gia bảo hiểm rằng “bảo hiểm cài cắm bên trong hợp đồng những điều khoản bất lợi cho khách hàng, đến khi chi trả bồi thường lấy đó làm cái cớ để từ chối” là chưa thực sự xác đáng và khách quan. 

Theo vị này, cũng giống như các ngành kinh doanh về tài chính khác như ngân hàng, chứng khoán thì bảo hiểm cũng hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Tài Chính, bộ quy tắc điều khoản được phê duyệt trước khi các DN bảo hiểm phát hành ra thị trường, ký kết với khách hàng.

Trong điều khoản hợp đồng có quy định chi tiết về định nghĩa, phạm vi bảo vệ, loại trừ và giải thích rõ từ ngữ trong nghĩa vụ, trách nhiệm xác lập hợp đồng bảo hiểm với khách hàng của công ty bảo hiểm.

Niềm tin đến từ những điều khoản công bằng

Nói thêm với Tạp chí Đầu tư Tài chính, ông Ngô Hà Minh, nhà sáng lập cộng đồng Bảo vệ quyền lợi khách hàng Bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam cho biết, thực tế có rất nhiều sự việc tranh chấp trong thời gian vừa qua giữa người tham gia và doanh nghiệp bảo hiểm về quy định “nồng độ cồn bằng 0 tuyệt đối”, nội dung gây ra tranh cãi đó là chỉ cần trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn > 0, dù không vi phạm quy định, cũng không phải nguyên nhân gây ra rủi ro vẫn có thể bị từ chối chi trả bảo hiểm. 

“Nhiều trường hợp do ăn hoa quả hoặc nồng độ cồn sinh lý đã bị từ chối theo điều khoản. Điều này tạo ra một khoảng trống lớn giữa quy định pháp luật và điều khoản bồi thường bảo hiểm, gây nhiều tranh cãi, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thị trường”, ông Minh đặt vấn đề. 

Đến nay, theo ông Minh, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, cụ thể là Generali, AIA Việt Nam, FWD, Dai-ichi Life Việt Nam, Sun Life và Cathay Life đã sửa đổi điều khoản theo hướng lắng nghe và công bằng cho khách hàng hơn. 

Điều khoản của bảo hiểm Generali nêu rõ, chỉ không chi trả trong trường hợp người được bảo hiểm điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn vượt quá trị số 10.09mmol/lít, thay vì mức 0 như trước đây. 

Theo đó, các điều khoản đã loại bỏ điều kiện “nồng độ cồn bằng 0 tuyệt đối”, áp dụng đúng tinh thần các quy định của Bộ Y tế, ví như điều khoản của hãng Generali Việt Nam quy định chỉ loại trừ trách nhiệm bảo hiểm (từ chối chi trả) đối với hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá trị số 10.9mmol/lít theo Quyết định số 320 năm 2014 của Bộ Y tế hoặc các văn bản sửa đổi, bổ sung tại từng thời điểm. 

Hoặc như điều khoản sản phẩm Bảo hiểm Chăm sóc sức khoẻ Toàn cầu 24/7 của Dai-ichi Life Việt Nam nêu rõ, loại trừ bảo hiểm nếu người được bảo hiểm có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt quá trị số bình thường theo quy định hiện hành của Bộ Y tế tại thời điểm xảy ra thương Tật. Theo Quyết định 320/QĐ-BYT, mức nồng độ cồn trong máu dưới mức nhỏ hơn 10.9 mmol/l (tương đương 50 mg/100 ml máu), được coi là bình thường hoặc không có cồn trong chẩn đoán chuyên môn.

“Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của các DN bảo hiểm nhân thọ. Điều khoản đã rõ ràng, công bằng và đúng bản chất rủi ro hơn”, ông Minh đánh giá cao. 

Quy định điều khoản mới đúng bản chất của rủi ro hơn của bảo hiểm Dai-ichi Life Việt Nam.

Ông Ngô Hà Minh cũng cho rằng, động thái này của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ không phải là “ưu ái cho khách hàng”, mà đây thực sự là “trả lại quyền lợi đúng ra phải có cho khách hàng”. 

Do đó, vị này đề xuất các công ty bảo hiểm khác gồm cả nhân thọ và phi nhân thọ xem xét rà soát lại các điều khoản sản phẩm đang lưu hành, đối chiếu với các quy định của Bộ Y tế hiện hành. Nếu có sai lệch, cần nhanh chóng điều chỉnh nhằm đảm bảo sự minh bạch, công bằng, nhất quán trong thực thi.

“Bảo hiểm không thể đứng ngoài khung pháp lý y tế nói riêng và pháp luật nói chung. Đây là một sản phẩm tài chính phức tạp, không nên diễn giải theo hướng bất lợi cho khách hàng. Cuối cùng, niềm tin của khách hàng với ngành bảo hiểm không đến từ quảng cáo, nó đến từ những điều khoản công bằng khi không may rủi ro xảy ra”, ông Ngô Hà Minh nhấn mạnh.

Theo Xuân Thạch/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/khach-hang-lo-mat-quyen-loi-vi-quy-dinh-may-moc-dn-bao-hiem-sua-doi-dieu-khoan-d142444.html