QC 1
Thứ 6, ngày 09/06/2023 | Hotline: 0889.066.066

Khánh Hòa phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước

Theo tờ trình Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, địa phương phấn đấu đến năm 2030 trở thành trung tâm du lịch biển quốc tế, đến năm 2050 trở thành trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước.

Vùng đất nhiều tiềm năng

Khánh Hòa là một địa phương có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, nhất là cảnh quan môi trường sinh thái trong phát triển du lịch biển. Khí hậu tốt đã tạo điều kiện cho hoạt động du lịch ở Khánh Hòa có thể diễn ra quanh năm. Nhiều năm trở lại đây, tỉnh được biết đến như một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí biển hấp dẫn với nhiều khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí cao cấp. Và thực tế đến nay, Nha Trang-Khánh Hòa đã trở thành trung tâm du lịch biển có sức hút khách quốc tế với hệ thống cơ sở lưu trú hiện đại cấp từ 4 đến 5 sao, đáp ứng tốt nhu cầu của những đoàn khách đến nghỉ dưỡng và phát triển du lịch MICE.

Những địa điểm du lịch Khánh Hòa thường gắn liền với biển, đảo, thiên nhiên và di tích lịch sử, với khí hậu ôn hòa, cảnh sắc tuyệt đẹp và con người thân thiện. Ðến với Nha Trang-Khánh Hòa, du khách thường tìm đến những khu vực biển đảo, để tận hưởng gió mát trăng thanh của miền thùy dương cát trắng; hoặc ngâm mình trong làn nước biển trong veo. Trên mạng xã hội, nhiều địa chỉ du lịch biển Nha Trang đã xuất hiện và có sức thu hút lớn, như: đảo Robinson Nha Trang với biển xanh trong vắt, bãi cát hoang sơ; đảo Yến Nha Trang cảnh sắc thiên nhiên, nước biển trong lành và nhiều hang có đầy tổ chim yến; đảo Ðiệp Sơn có con đường đi bộ giữa biển độc đáo có một không hai ở Việt Nam…

Khánh Hòa phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước. (Ảnh minh họa)

Cũng vì thế mà hầu hết các hoạt động tại Festival biển Nha Trang-Khánh Hòa hằng năm đều gắn với biển, đảo. Ðặc biệt, lễ hội cầu ngư được tái hiện sinh động trên đường Trần Phú. 

Từng chia sẻ với báo chí, đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, Khánh Hòa phát triển mạnh các loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo chất lượng cao kết hợp vui chơi giải trí, tham quan, thể thao mạo hiểm và khám phá đại dương ở không gian ven biển. Đặc biệt, trong những năm gần đây, du lịch sinh thái ở khu vực phía tây Nha Trang được quan tâm đầu tư khai thác, kết nối với du lịch biển, đảo đã và đang tạo nên một diện mạo mới cho phát triển du lịch của tỉnh Khánh Hòa.

Thực hiện mục tiêu định hướng đến năm 2030 đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển mang tầm vóc quốc tế, ngành du lịch tập trung các giải pháp như: ưu tiên đầu tư và khuyến khích mọi nguồn lực tham gia đầu tư, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; khuyến khích phát triển sản phẩm mới, sản phẩm đặc thù, sản phẩm dịch vụ mang tính độc đáo, bền vững; xây dựng và triển khai thu hút đầu tư các dự án có quy mô lớn phù hợp quy hoạch tại khu kinh tế Vân Phong, tạo sức lan tỏa của cả tỉnh, khu vực cũng như cả nước.

“Chúng tôi tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp: quy hoạch, phát triển hạ tầng; cải thiện môi trường đầu tư, nhằm huy động mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế biển theo hướng ưu tiên trước hết cho dịch vụ du lịch biển, đảo chất lượng cao, hướng tới sự chọn lọc, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, từ đó từng bước chủ động cơ cấu được các dòng khách đến với Nha Trang-Khánh Hòa; tập trung bảo đảm môi trường phát triển du lịch bền vững”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thanh nhấn mạnh.

Xây dựng quy hoạch với tầm nhìn trở thành trung tâm kinh tế biển

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo tờ trình, đến năm 2030, Khánh Hòa có 2 đô thị loại I là TP. Nha Trang và Đô thị mới Cam Lâm; 1 đô thị loại II là TP. Cam Ranh; 1 đô thị loại III, 2 đô thị loại IV và các đô thị loại V.

Đồng thời, sẽ phát triển các khu dân cư nông thôn trên cơ sở triệt để tận dụng các điểm dân cư hiện hữu, tiết kiệm và hạn chế tối đa sử dụng đất canh tác, cải tạo chỉnh trang kết hợp xây dựng mới, bảo vệ môi trường bền vững.

Đặc biệt, tỉnh quy hoạch phát triển Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại; tổ chức không gian KKT Vân Phong thành 2 khu vực: Bắc Vân Phong và Nam Vân Phong. Trong đó, phát triển khu vực Bắc Vân Phong trở thành đô thị du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế. Còn khu vực Nam Vân Phong sẽ trở thành trung tâm công nghiệp gắn với cảng biển. 

Quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao. Tầm nhìn đến năm 2050, Khánh Hòa là một trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước; là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á; một trong những đô thị ven biển thu hút khách du lịch và có môi trường đáng sống hàng đầu của châu lục.

Theo Uy Đạt/Kinh tế Môi trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/khanh-hoa-phan-dau-tro-thanh-trung-tam-kinh-te-bien-lon-cua-ca-nuoc-76060.html