QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Khánh Hòa: Thu hồi dự án khu biệt thự 1.800 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chấm dứt hoạt động dự án Khu biệt thự Quốc Anh với lý do Công ty TNHH Quốc Anh NT chưa khắc phục điều kiện ngừng hoạt động dự án này.

Dự án Khu biệt thự Quốc Anh được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư Công ty TNHH Quốc Anh NT vào năm 2014, với vốn đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày cấp chứng nhận đầu tư.

Một năm sau, tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) đối với dự án này, với mục tiêu xây dựng khu biệt thự sinh thái rừng tự nhiên nhằm phục vụ lưu trú du lịch và nhu cầu nghỉ dưỡng trên diện tích hơn 677.000m2, trong đó, mặt đất hơn 523.000m2 và mặt nước liền kề 154.000m2.

Dù mục tiêu mang tính thương mại nhưng dự án lại do nhà nước thu hồi đất mà không phải là doanh nghiệp thỏa thuận giá đền bù với người sử dụng đất. Điều này dẫn đến nhiều người dân khiếu nại kéo dài trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, nhiều năm trôi qua, Công ty TNHH Quốc Anh NT chưa hoàn thành các thủ tục như đền bù, giải phóng mặt bằng, đánh giá tác động môi trường…

Dự án Khu biệt thự Quốc Anh chính thức bị thu hồi.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013 thì dự án Khu biệt thự Quốc Anh không còn phù hợp, cần thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng.

Cũng vì lý do trên nên UBND TP. Nha Trang đã đưa dự án này vào danh mục dự án loại khỏi kế hoạch sử dụng đất năm 2021 do không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng.

Năm 2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo kết luận liên quan đến quá trình triển khai dự án Khu biệt thự Quốc Anh.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án.

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Kế hoạch Đầu tư thực hiện trình tự, thủ tục chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

Theo Khánh Hồng/ VietnamFinance