QC 1
Thứ 5, ngày 21/01/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Khởi công Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia 740 tỷ đồng tại Hoà Lạc

Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia có tổng mức đầu tư khoảng 740 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động ngoài ngân sách, do các doanh nghiệp đóng góp xây dựng, bước đầu từ một số nhà tài trợ.

Phối cảnh Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, cơ sở Hòa Lạc.

Ngày 9/1, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) được khởi công xây dựng tại khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội. Cùng lúc, Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 – VIIE 2021) sẽ được khai trương tại đây.

Tổng vốn đầu tư Trung tâm là 740 tỷ đồng. Trung tâm gồm hai tòa nhà, vốn huy động ngoài ngân sách, do các doanh nghiệp đóng góp xây dựng, bước đầu từ một số nhà tài trợ, trong đó có nhà tài trợ từ Hàn Quốc. 

Tại Hoà Lạc, trung tâm này dự kiến xây dựng cơ sở với tổng diện tích sử dụng 35.000m2, đây sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các phòng lab nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm theo chuẩn mực quốc tế nhằm đem đến điều kiện hạ tầng tốt nhất cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ.

Trung tâm sẽ được xây dựng các phân khu chức năng chính, gồm trung tâm dịch vụ tích hợp; không gian làm việc cho các công ty công nghệ lớn trong và ngoài nước; không gian làm việc chung cho các quỹ đầu tư mạo hiểm và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; khu các phòng thí nghiệm, xưởng chế tạo nguyên mẫu; trung tâm tổ chức sự kiện, các khu triển lãm, trưng bày sản phẩm.

Hiện Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia đã vận hành được khoảng 1 năm, với 20 nhân sự, bao gồm những cán bộ có kinh nghiệm thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cả những cán bộ trẻ được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước.

Theo Nghị định 94, Trung tâm được hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi cao nhất và các thủ tục hành chính thuận lợi nhất theo quy định của pháp luật nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết với cam kết của Trung tâm cùng các quỹ đầu tư, dự kiến trong giai đoạn tới sẽ hỗ trợ, đưa vào thị trường hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo.

Song song với việc triển khai về cơ chế chính sách, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tiếp tục chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên gia tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Theo Ngọc Lưu/ VietnamFinance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/khoi-cong-trung-tam-doi-moi-sang-tao-quoc-gia-740-ty-dong-tai-hoa-lac-20180504224248120.htm