QC 1
Thứ 6, ngày 09/06/2023 | Hotline: 0889.066.066

Knight Frank: Giới siêu giàu vẫn đổ tiền mạnh vào bất động sản

Một báo cáo mới từ hãng môi giới Knight Frank cho thấy các nhà đầu tư giàu có là những người mua bất động sản thương mại tích cực nhất vào năm 2022. Đơn cử như ông chủ hãng thời trang Zara, Amancio Ortega, đã mua ít nhất 10 bất động sản ở khắp Bắc Mỹ và Anh.

Ông chủ Zara Amancio Ortega đã chi ít nhất 2 tỷ USD cho bất động sản trong năm qua.

Theo Báo cáo Thịnh vượng năm 2023 của Knight Frank được công bố hôm 1/3, những cá nhân cực kỳ giàu có và các công ty đầu tư của họ vẫn tập trung vào tài sản bất động sản trong năm 2022.

Cụ thể, các cá nhân giàu có, văn phòng gia đình và các công ty của họ đã chi tổng cộng 455 tỷ USD cho bất động sản thương mại vào năm ngoái. Theo nhà môi giới bất động sản có trụ sở tại London, đây là lần đầu tiên giới siêu giàu trở thành những người ủng hộ nhiệt thành nhất của loại hình tài sản này, nhờ ưu thế nợ ít và có các chiến lược dài hạn.

Trong khi đó, các nhà đầu tư tổ chức, trước đó là những người ủng hộ tích cực nhất trong việc nắm giữ bất động sản, lại giảm thị phần trong lĩnh vực này, do lãi suất tăng cao khiến rủi ro vỡ nợ gia tăng khắp toàn cầu.

Để so sánh, tổng số tiền đầu tư của những cá nhân giàu có trên thế giới vào bất động sản trong năm 2022 giảm 8% so với năm 2021, nhưng số tiền các nhà đầu tư tổ chức đổ vào BDS trong năm 2022 lại giảm tới 28%.

Alex James, người đứng đầu bộ phận tư vấn khách hàng cá nhân của Knight Frank, cho biết: “Nhà đầu tư cá nhân đang tận dụng bối cảnh giá tài sản liên tục điều chỉnh. Xu hướng này sẽ tiếp tục với các nhà đầu tư tư nhân đang tìm kiếm các lựa chọn bảo toàn tài sản có tính thanh khoản”.

Theo báo cáo của Knight Frank, các nhà đầu tư tư nhân chủ yếu tập trung vào nhà cho thuê trong lĩnh vực bất động sản thương mại trong năm 2022. Họ phân bổ vốn nhiều nhất ở Mỹ, đặc biệt là tại New York , và tập trung vào các giao dịch bất động sản nhà ở từ 25 triệu USD trở lên.

New York cũng dẫn đầu bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu về số tiền chi cho bất động sản thương mại từ các nhà đầu tư tư nhân địa phương vào năm 2022, trong khi London là thành phố có tổng mức đầu tư bất động sản cao nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Một trong những cá nhân siêu giàu tích cực đầu tư BDS trong năm qua phải kể đến ông chủ “đế chế thời trang Zara. Theo đó, ông Amancio Ortega, người giàu nhất Tây Ban Nha, đã mở rộng danh mục đầu tư bất động sản thương mại toàn cầu của mình vào năm ngoái, mua ít nhất 10 bất động sản trên khắp Bắc Mỹ và Vương quốc Anh với giá hơn 2 tỷ USD.

Với khối tài sản ròng khoảng 63,5 tỷ USD, vị tỷ phú 86 tuổi được đưa tin đã mua 5 bất động sản tại Mỹ với giá hơn 700 triệu USD vào tháng 9/2022. Ông cũng mua một một tòa nhà văn phòng của Amazon và toà nhà dân cư cao tầng sang trọng ở Seattle vào tháng 12. Đại diện văn phòng gia đình của ông Ortega không đưa ra xác nhận trước thông tin này. 

Joe Tsai, nhà đồng sáng lập của Alibaba Group, cũng được Knight Frank nêu tên trong báo cáo nhờ liên tục tăng cổ phần tại hàng tá khách sạn 5 sao trên khắp Tây Ban Nha trong năm qua. Được biết, ông Tsai tăng cổ phần một cách gián tiếp thông qua văn phòng gia đình.

Các số liệu trong báo cáo của Knight Frank cũng nhấn mạnh triển vọng đầu tư dài hạn của giới siêu giàu trên thế giới và cách họ thường tìm cách đa dạng hóa tài sản của mình thông qua bất động sản, nơi doanh số bán trái phiếu thế chấp thương mại hiện đang sụt giảm khi lãi suất tăng.

“Các cá nhân chấp nhận rủi ro cao hơn các tổ chức. Ví dụ với một tòa nhà văn phòng ở London, lý do mua phần lớn là để đầu tư. Nhưng cũng có thể là do quỹ của người giàu nào đó cũng cần chỗ mở văn phòng nữa”, Liam Bailey, giám đốc Nghiên cứu tại Knight Frank cho biết.

Theo Thuỷ Bình/Vietnam Finance/Bloomberg

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/knight-frank-gioi-sieu-giau-van-do-tien-manh-vao-bat-dong-san-20180504224281402.htm