QC 1
Thứ 5, ngày 05/08/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Kỳ vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản 6 tháng cuối năm

Chuyên gia tại quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF) vừa đưa ra dự nhận định, ngân hàng và bất động sản – hai ngành chiếm tỷ trọng lớn trong TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh tốt trong năm nay. Doanh thu của hầu hết ngân hàng, đến từ hoạt động cho vay và các dịch vụ khác đều tăng trưởng cao trong khi chi phí dự phòng nợ xấu thấp hơn kỳ vọng.

Ông Đinh Đức Minh – người điều hành quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF) tại VinaCapital đã có những chia sẻ về bức tranh thị trường cũng như câu chuyện đầu tư như thế nào hiệu quả, đặc biệt với các nhà đầu tư mới.

Mới đây, trả lời báo giới về câu chuyện “thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong quý III/2021 hay sẽ có điều chỉnh?”, ông Đinh Đức Minh – người điều hành quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF) tại VinaCapital cho rằng, một khi kinh tế còn tăng trưởng, TTCK sẽ còn tăng.

Chúng ta chỉ nên lo ngại về những diễn biến tiêu cực của TTCK khi giá cổ phiếu quá đắt hoặc khi nền kinh tế rơi vào trạng thái suy thoái kéo dài.

Hiện tại, giá cổ phiếu trên TTCK Việt Nam mặc dù không còn rẻ nhưng không phải đắt. Chỉ số P/E của VN-Index năm 2021 hiện gần 16 lần – thấp hơn năm 2007 (hơn 30 lần) và 2018 (21 lần). Đây là hai lần thị TTCK Việt Nam giảm mạnh, trong khi lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện tại thấp hơn nhiều so với trước đây. Chỉ số P/E của VN-Index cũng thấp hơn P/E của các TTCK mới nổi trong khu vực ASEAN (trung bình gần 19 lần).

Trong khi đó, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh và tăng trưởng cao sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Ngay cả trong giai đoạn bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng dương.

Trong 6 tháng cuối năm 2021 và năm 2022, với chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 được tiến hành quyết liệt, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt hơn.

Theo đó ngân hàng và bất động sản – hai ngành chiếm tỷ trọng lớn trong TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh tốt trong năm nay. Doanh thu của hầu hết ngân hàng, đến từ hoạt động cho vay và các dịch vụ khác đều tăng trưởng cao trong khi chi phí dự phòng nợ xấu thấp hơn kỳ vọng.

Với ngành bất động sản, nhu cầu cao cùng lãi suất thấp là yếu tố tích cực cho các công ty bất động sản có sẵn quỹ đất và khả năng triển khai dự án đúng tiến độ.

Ngoài ra, có thể nói đến một số ngành khác như hàng tiêu dùng và bán lẻ sẽ phục hồi nhanh sau dịch. Ngành vật liệu xây dựng sẽ được hưởng lợi từ việc tăng đầu tư xây dựng những dự án cơ sở hạ tầng.

Đưa ra lời khuyên cho những nhà đầu tư mới gia nhập TTCK trong thời gian qua, ông Minh cho rằng, có nhiều nhà đầu tư cá nhân rất thành công trên TTCK. Để đầu tư thành công đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và kinh nghiệm từ thành công lẫn thất bại. Với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường hoặc làm một công việc không liên quan đến tài chính, việc lựa chọn cổ phiếu nào để đầu tư trong số hơn 1.700 mã cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường là cả một vấn đề hóc búa. Nếu chọn sai cổ phiếu hoặc không đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhà đầu tư có thể phải chịu tổn thất lớn.

Cách đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian đồng thời giảm bớt rủi ro là đầu tư vào một quỹ mở hoặc mua chứng chỉ quỹ ETF. Chúng tôi thường xuyên khuyên các nhà đầu tư nên duy trì việc đầu tư định kỳ, cứ mỗi tháng lại bỏ một số tiền vào quỹ đầu tư. Việc này không đòi hỏi một số tiền lớn đầu tư ban đầu và giúp giảm được rủi ro từ những biến động của TTCK trong ngắn hạn. Đồng thời, khi mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư nên nắm giữ càng lâu càng tốt, không cần quá quan tâm đến những biến động lên xuống của TTCK trong ngắn hạn.

Theo Hữu Dũng/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/ky-vong-nhom-co-phieu-ngan-hang-bat-dong-san-6-thang-cuoi-nam-97897.html