QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Lãi suất cao và bất ổn kinh tế khiến hàng loạt công ty tại Mỹ vỡ nợ

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ do điều kiện kinh tế không chắc chắn và gánh nặng lãi suất cao…

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đặt kỳ vọng vào việc tiếp tục tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát, tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là tỷ lệ vỡ nợ của công ty Mỹ có thể sẽ gia tăng trong những tháng tới.

Tỷ lệ vỡ nợ của doanh nghiệp đã tăng trong tháng 5, một dấu hiệu cho thấy các công ty Mỹ đang phải vật lộn với lãi suất cao khiến việc tái cấp vốn trở nên khó khăn hơn, bên cạnh những lo ngại về triển vọng kinh tế không chắc chắn.

Theo Dịch vụ Nhà đầu tư của Moody, kể từ đầu năm đến nay, đã có 41 vụ vỡ nợ ở Mỹ và 1 ở Canada. Con số này được đánh giá là cao nhất ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới và nhiều hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.

Đầu tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết về khả năng có thêm ít nhất 2 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay cho đến khi đạt được nhiều tiến bộ hơn trong việc giảm lạm phát.

Các giám đốc điều hành tại ngân hàng và giới phân tích tin rằng lãi suất cao là “thủ phạm” chính gây ra tình trạng khó khăn cho các doanh nghiệp hiện nay. Đa số các công ty cần thanh khoản nhiều hơn hoặc những công ty đã có khoản nợ khổng lồ cần tái cấp vốn đều đang phải đối mặt với chi phí nợ mới cao.

Các lựa chọn thường bao gồm việc một công ty phải hoán đổi khoản nợ của mình cho một hình thức nợ khác hoặc mua lại khoản nợ. Hoặc, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, việc tái cấu trúc có thể diễn ra trong hoặc ngoài tòa án.

Ông Mohsin Meghji, đối tác sáng lập của công ty tư vấn và tái cơ cấu M3 Partners, cho biết: “Vốn giờ đắt đỏ hơn nhiều. Hãy nhìn vào chi phí nợ. Bạn có thể vay nợ một cách hợp lý với mức trung bình từ 4% đến 6% tại bất kỳ thời điểm nào trong 15 năm qua. Bây giờ chi phí nợ đã tăng từ 9% lên 13%”. 

Ông Meghji nói thêm rằng công ty của ông đã đặc biệt bận rộn kể từ quý 4/2022 để hỗ trợ các khách hàng trong đủ mọi ngành công nghiệp. Trong khi các công ty gặp khó khăn nhất đã chịu tác động tiêu cực trong thời gian gần đây, ông dự kiến những doanh nghiệp ổn định hơn về tài chính cũng sẽ sớm gặp phải vấn đề về tái cấp vốn do lãi suất cao.

Tính đến ngày 22/6, đã có 324 hồ sơ xin phá sản, chỉ thấp hơn một chút so với tổng số 374 của cả năm 2022, theo S&P Global Market Intelligence. Đã có hơn 230 hồ sơ phá sản tính đến tháng 4 năm nay, tỷ lệ cao nhất trong khoảng thời gian đó kể từ năm 2010.

Envision Healthcare, nhà cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp, là vụ vỡ nợ lớn nhất trong tháng Năm. Công ty có khoản nợ hơn 7 tỷ USD khi nộp đơn xin phá sản, theo Moody’s.

Công ty dịch vụ an ninh gia đình Monitronics International, ngân hàng Silicon Valley, chuỗi bán lẻ Bed Bath & Beyond và chủ sở hữu mạng lưới thể thao khu vực Diamond Sports cũng nằm trong số các hồ sơ xin phá sản lớn nhất từ đầu năm đến nay. 

Ngoài gánh nặng nợ, lí do Envision phá sản còn là bởi các vấn đề chăm sóc sức khỏe bắt nguồn từ đại dịch, trong khi đó Bed Bath & Beyond bị ảnh hưởng bởi số lượng cửa hàng vật lý quá lớn trong khi nhiều khách hàng thích mua sắm trực tuyến và Diamond Sports chịu tác động bởi xu hướng người tiêu dùng thờ ơ với truyền hình cáp và lựa chọn các nền tảng phát hành phim trực tuyến.

Theo chia sẻ của bà Sharon Ou, phó chủ tịch kiêm chuyên gia tín dụng cấp cao của Moody’s, không phải chỉ một vài lĩnh vực cụ thể mới có nhiều vụ vỡ nợ. Thay vào đó, có khá nhiều vụ vỡ nợ trong các ngành khác nhau bởi sự phụ thuộc vào đòn bẩy và tính thanh khoản.

“Tất cả chúng ta đều biết những rủi ro mà các công ty đang phải đối mặt hiện nay, chẳng hạn như tăng trưởng kinh tế suy yếu, lãi suất cao và lạm phát cũng vẫn cao. Các lĩnh vực mang tính chu kỳ sẽ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như hàng tiêu dùng lâu bền, nếu mọi người cắt giảm chi tiêu”, bà Sharon Ou nói thêm.

Moody’s dự kiến tỷ lệ vỡ nợ toàn cầu sẽ tăng lên 4,6% vào cuối năm nay, cao hơn mức trung bình dài hạn là 4,1%. Tỷ lệ đó được dự đoán sẽ tăng lên 5% vào tháng 4/2024 trước khi có thể bắt đầu giảm bớt.

Theo Mỹ Hân/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/lai-suat-cao-va-bat-on-kinh-te-khien-hang-loat-cong-ty-tai-my-vo-no-58566.htm