QC 1
Thứ 7, ngày 13/08/2022 | Hotline: 0889.066.066

Lạm phát khu vực đồng Euro đạt mức cao kỷ lục trong tháng 6

Lạm phát khu vực đồng Euro đạt mức cao kỷ lục mới vào tháng 6 ngay trước khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tăng lãi suất lần đầu tiên sau 11 năm.

Lạm phát chính ở mức 8,6% (so với cùng kỳ năm ngoái) trong tháng 6, theo số liệu sơ bộ từ văn phòng Eurostat của Châu Âu. Con số này đánh bại dự đoán 8,4% trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​từ các nhà kinh tế của Reuters. Tỷ lệ này đã đạt 8,1% vào tháng 5, có nghĩa là chi phí sinh hoạt đang tiếp tục tăng ở các quốc gia khu vực đồng euro.

Đầu tuần này, Đức đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi báo cáo lạm phát giảm 0,5 điểm phần trăm so với tháng trước. Các chuyên gia cho rằng điều này là do các khoản trợ cấp mới của chính phủ nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng cao và vẫn chưa phải là dấu chấm hết cho sự gia tăng của tỷ lệ lạm phát. 

Cả Pháp và Tây Ban Nha đều trải qua kỷ lục lạm phát mới vào tháng 6, lần đầu tiên vượt ngưỡng 10% kể từ năm 1985, theo Reuters.

Động thái của ECB

ECB, với tuyên bố sẽ giải quyết sự gia tăng giá cả, sẽ có các họp vào cuối tháng 7 để thông báo về việc tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ tăng một lần nữa vào tháng 9, có nghĩa là lãi suất chính có thể trở lại vùng dương trong năm nay – ECB đã có lãi suất âm kể từ năm 2014.

euro

Phát biểu vào đầu tuần này, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết: “Nếu triển vọng lạm phát không được cải thiện, chúng tôi sẽ có đầy đủ kế hoạch để hành động nhanh hơn”.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều câu hỏi về tương lai của chính sách tiền tệ trong khu vực đồng euro trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế trong những tháng tới. Nếu ngân hàng trung ương nhanh chóng triển khai việc tăng lãi suất, điều này có thể cản trở tăng trưởng kinh tế hơn nữa vào thời điểm suy thoái đang diễn ra.

Dữ liệu hoạt động kinh doanh gần đây cho thấy khu vực đồng euro đang mất dần sức hút. Câu hỏi tổng thể là liệu khu vực đồng euro sẽ thoát khỏi tình trạng suy thoái trong năm nay hay liệu điều đó có xảy ra vào năm 2023 hay không.

Các nhà kinh tế học Berenberg dự báo một cuộc suy thoái trong khu vực đồng euro vào năm 2023 với mức thu hẹp GDP (tổng sản phẩm quốc nội) là 0,8%.

Tuy nhiên, những áp lực kinh tế lớn hơn nữa từ cuộc chiến của Nga – Ukraine – đáng chú ý nhất là về an ninh năng lượng và lương thực – có thể khiến khu vực rơi vào tình trạng suy thoái sớm hơn dự kiến.

Cho đến nay, các quan chức châu Âu dường như tránh nói về một cuộc suy thoái.

Bà Lagarde cho biết vào đầu tuần này: “Chúng tôi vẫn đang kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng tích cực do các yếu tố đệm trong khu vực có thể chống lại việc mất đà tăng trưởng. Vào tháng 6, ECB dự báo tỷ lệ GDP của khu vực trong năm nay là 2,8%. Dự báo mới sẽ được công bố vào tháng 9.”

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách ở Frankfurt ( Đức) nhận thức được rằng suy thoái kinh tế là một rủi ro lớn mà họ cần theo dõi. Philip Lane, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng, cho biết họ cần phải duy trì cảnh giác trong những tháng tới: “Với sự không chắc chắn, chúng tôi phải quản lý hai rủi ro”. 

“Về một phía, đó có thể là những yếu tố khiến lạm phát cao hơn và dự kiến ​​trong thời gian dài hơn. Mặt khác, chúng ta có nguy cơ suy giảm nền kinh tế, điều này sẽ làm giảm áp lực lạm phát,” ông nói thêm.

Theo Kim Nguyễn/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/lam-phat-khu-vuc-dong-euro-dat-muc-cao-ky-luc-trong-thang-6-47654.htm