QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Lào Cai tiến hành thanh tra toàn diện dự án tiểu khu đô thị 17 của Kosy Group

UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về những nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến dự án tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường do Công ty Cổ phần đầu Kosy làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh Lào Cai cho biết đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa vào kế hoạch thanh tra toàn diện dự án tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường do Công ty Cổ phần đầu Kosy (HoSE: KOS) làm chủ đầu tư trong năm 2020.

UBND tỉnh Lào Cai cho biết thời gian qua dư luận đề cập đến những sai phạm của dự án này, trong đó chủ yếu tập trung vào nội dung dự án tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường được xác định là dự án nhà ở thương mại, không thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất, không có nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua danh mục dự án được nhà nước thu hồi đất. 

Trong văn bản báo cáo Chính phủ, UBND tỉnh Lào Cai cho biết dự án tiểu khu đô thị số 17 là dự án khu đô thị mới, thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất. HĐND tỉnh Lào Cai đã ban hành nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 17/12/2014, trong đó có nội dung danh mục thu hồi đất dự án tiểu khu đô thị số 17 là đúng quy định theo khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013.

Quá trình giải phóng mặt bằng thực hiện dự án có ảnh hưởng đến 197 hộ dân. Đến nay, UBND thành phố Lào Cai đã phê duyệt kinh phí bồi thường, thu hồi đất của 185/197 hộ; đã bố trí tái định cư cho 248 hộ, trong đó có 141 hộ chính chủ và 107 hộ phát sinh; phần lớn các hộ dân đều đồng thuận việc nhà nước triển khai thu hồi đất, để xây dựng dự án khu đô thị mới.

Một số hộ dân chưa đồng thuận đã có đơn khởi kiện ra tòa hành chính các cấp. Các hộ dân khởi kiện đề nghị hủy các quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án chi tiết về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; yêu cầu phải thực hiện thỏa thuận bồi thường với các hộ dân.

Sau khi thụ lý hồ sơ, tòa án các cấp đã có các bản án bác toàn bộ các đơn khởi kiện, tuyên xử việc nhà nước thu hồi đất là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

“Như vậy, việc triển khai dự án tểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường được tỉnh Lào Cai tổ chức thực hiện theo đúng các quy định hiện hành”, UBND tỉnh Lào Cai khẳng định.

Tuy nhiên để rà soát việc đảm bảo thực hiện dự án theo các quy định, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa vào kế hoạch thanh tra toàn diện dự án trên trong năm 2020.

Được biết, dự án tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường do Công ty Cổ phần Kosy làm chủ đầu tư được triển khai tại phường Bình Minh, TP. Lào Cai. Đây là khu vực nằm trong phạm vi khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường có trong quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị 1/2000 đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt. Diện tích đất thực hiện dự án là 38ha.

Theo Thanh Bút/Thương Gia