QC 1
Thứ 3, ngày 20/04/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Lo ngại “pha loãng” cổ phiếu, VPBank không chia cổ tức

Lãnh đạo VPBank cho rằng, “việc chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ làm pha loãng giá trị cổ phiếu nhất là khi giá VPB đã giảm rất mạnh… Việc phát hành thêm lúc này thực sự không có lợi cho cổ đông”.

Chiều 26/4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã: VPB) đã tổ chức đại hội cổ đông thông qua các báo cáo, tờ trình về nội dung phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ, xin nới room ngoại…

Không chia cổ tức, tăng vốn lên 27.899 tỷ đồng

Tại đại hội, HĐQT đã trình cổ đông thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, theo đó, sau khi trích lập các quỹ, tổng lợi nhuận chưa phân phối của VPBank còn 3.431 tỷ đồng. Ngân hàng sẽ giữ lại toàn bộ lợi nhuận và cũng không chia các quỹ đầu tư phát triển, quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ nhằm giữ lại nguồn vốn phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Trước đó, VPbank đã chia cổ tức bằng cổ phiếu giúp nâng vốn điều lệ nhanh chóng lên mức 25.299 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau các đợt chia tách cổ phiếu và thị trường chung không thuận lợi, thị giá VPB đã liên tục giảm sâu về chỉ còn 19.000 đồng/CP.

Năm nay, VPBank tiếp tục xin ý kiến đại hội sẽ tăng vốn điều lệ thêm 10,28% lên mức 27.899 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phần riêng lẻ.

Cụ thể, ngân hàng dự kiến phát hành tối đa 260 triệu cổ phần, tương đương khoảng 2.600 tỷ đồng. Số lượng phát hành cụ thể sẽ được tính toán chi tiết tại thời điểm phát hành để tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài/vốn điều lệ VPBank lên mức tối đa 30% (hiện tại đang khóa ở mức 22,532%).

Bên cạnh đó, VPBank trình đại hội thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ cho cán bộ nhân viên với khối lượng dự kiến là 31 triệu cổ phiếu. Đây là một phần trong số hơn 73 triệu cổ phiếu quỹ mà ngân hàng đã mua trong năm 2018.

Mức giá bán cổ phiếu quỹ cho cán bộ nhân viên giá ưu đãi 10.000 đồng/CP, thấp hơn thị giá VPB trên sàn hiện hơn 19.000 đồng/CP. Thời điểm thực hiện trong quý 2 hoặc thời điểm thuận lợi.

VPbank cho biết sẽ lấy nguồn vốn chủ sở hữu (thặng dư vốn và quỹ đầu tư phát triển) để bù đắp chênh lệch giá mua/bán cổ phiếu quỹ. Song cổ phiếu quỹ này bị giới hạn phong toả chuyển nhượng trong thời gian 3 năm và được giải toả dần.

Tại phiên thảo luận, cổ đông bày tỏ mong muốn ngân hàng tiếp tục chia cổ tức để đảm bảo khoản lợi tức đều đặn hàng năm? Dù chia bằng cổ phiếu thì sẽ giúp ngân hàng tăng thêm vốn điều lệ.

Lãnh đạo VPbank giải thích, việc tăng vốn điều lệ hay không hiện không quan trọng với ngân hàng mà nguồn vốn chủ sở hữu tăng mới ý nghĩa. “Khi chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ làm pha loãng giá trị cổ phiếu trên sàn. Nhất là thời gian quan giá cổ phiếu VPB đã bị giảm rất mạnh, chỉ số P/E giảm xuống thấp chỉ 6%… Việc phát hành thêm lúc này thực sự không có lợi cho cổ đông. Do đó, HĐQT kiến nghị ĐHCĐ năm nay tạm thời không chia cổ tức bằng cổ phiếu nữa”, lãnh đạo VPbank nhấn mạnh.

Siết chặt tín dụng tiêu dùng

Cổ đông chất vấn định hướng ở mảnh tín dụng tiêu dùng mà VPbank đang có lợi thế khi sở hữu công ty tài chính FE Credit đã mở rộng mảng này nhiều năm qua?

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPbank cho biết, tốc độ cho vay tiêu dùng đang chững lại trong 1-2 năm gần đây sau chu kỳ tăng trưởng rất “nóng” ở giai đoạn bắt đầu. Trong số 16 công ty cho vay tiêu dùng ở Việt Nam, FE Credit đang là một trong những công ty sở hữu số lượng khách hàng lớn nhất. Tổng số khách hàng giao dịch tại FE Credit là hơn 10 triệu người, và hiện giảm còn hơn 4,5 triệu người.

“Chúng tôi khẳng định thị trường cho vay tiêu dùng vẫn đang tăng trưởng. Hiện thị trường này chỉ mới chiếm 15-16% GDP trong khi tại các nước xung quanh, tỷ lệ này cao hơn nhiều. Do đó, chúng tôi cho rằng cơ hội tăng trưởng vẫn còn nhiều, có thể về tốc độ thì không cao bằng nhưng con số tuyệt đối thì cao hơn nhiều so với những năm trước”, ông Vinh nói.

Theo đó, năm nay, FE Credit và mảng Retail tiếp tục là động lực của ngân hàng. Ngoài ra còn có thu nhập từ các mảng khác như SMEs Banking, Comercial Banking. Nhờ đó, giúp VPbank tăng trưởng nguồn thu.

Năm 2019, VPbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 9.500 tỷ đồng, tăng 3% so với năm trước. Nếu loại trừ khoản thu nhập bất thường hơn 800 tỷ đồng từ bảo hiểm AIA thì lợi nhuận vẫn tăng trưởng 14% so với năm 2018. VPBank đặt kế hoạch xử lý dứt điểm nợ bán cho VAMC, hiện vẫn còn khoảng 3.100 tỷ đồng.

Theo Hải Hà/Kinh tế môi trường