QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Loạt doanh nghiệp hưởng lợi từ dự án Lô B-Ô Môn dưới góc nhìn của Chứng khoán An Bình

Bộ phận phân tích Chứng khoán An Bình (ABS Research) vừa có báo cáo chuyên đề về dự Đại dự án Lô B – Ô Môn và những doanh nghiệp dự kiến được hưởng lợi.

Các doanh nghiệp hưởng lợi từ Dự án Lô B-Ô Môn

Dự án Lô B – Ô Môn là dự án lớn nhất ngành Dầu khí Việt Nam từ trước tới nay và là một dự án trọng điểm ngành năng lượng. Dự án đang được thúc đẩy triển khai với nhiều tín hiệu tích cực và điều này dự kiến mang lại một khối lượng công việc khổng lồ cho các doanh nghiệp trong ngành.

ABS Research cho rằng sẽ có một số doanh nghiệp được hưởng lợi từ chuỗi dự án này như:

Thi công EPCI: ABS Research cho rằng PVS là doanh nghiệp hưởng lợi đầu tiên từ dự án này với vai trò tổng thầu EPCI. Hiện nay, PVS và công ty con là PTSC M&C đều tham gia cả 3 gói thầu đầu tiên là EPCI#1, EPCI#2, EPCI#3 với giá trị trúng thầu đem về cho PVS là 1,2 tỷ USD với các phần việc như thiết kế xây lắp 1 giàn trung tâm, giàn nhà ở, giàn thu gom/giàn đầu giếng, đường ống dẫn khí đốt trên bờ dài 102km…

PVS dự kiến cũng sẽ hưởng lợi giai đoạn sau khi dự án tiếp tục mở rộng phát triển. Ngoài ra, PXS dự kiến cũng được hưởng lợi với vai trò nhà thầu phụ.

Giai đoạn khoan/dịch vụ kỹ thuật giếng khoan: ABS Research cho rằng, PVD là doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi lớn. Nếu diễn ra đúng kế hoạch FID có được trong năm 2024 thì PVD dự kiến sẽ tham gia phần việc khoan các giếng khai thác cho Dự án này từ năm 2025 với khoảng 750 giếng khoan, hứa hẹn một khối lượng công việc lớn cho PVD từ dự án này.

PVD dự kiến cũng sẽ hưởng lợi trong giai đoạn sau của Dự án (mở rộng phát triển mỏ). Bên cạnh PVD thì PVC dự kiến cũng hưởng lợi khi cung cấp dung dịch khoan cho dự án.

Bọc ống: ABS Research cho rằng PVB & Công ty CP Sản xuất Ống Thép Dầu khí – PV PIPE (một công ty thành viên của PV GAS) sẽ hưởng lợi. Hoạt động này dự kiến mang về doanh thu khoarnng 4.000 tỷ đồng.

Phân phối khí: PV GAS dự kiến hưởng lợi từ năm 2027 khi tham gia vào quá trình khai thác, vận chuyển, phân phối khí cho các nhà máy điện. Hoạt động này dự kiến mang lại doanh thu gần 10.000 tỷ đồng/năm cho PV GAS thông qua hoạt động vận chuyển khí.

Diễn biến giá các cổ phiếu dầu khí hưởng lợi từ Dự án Lô B: Đa phần các cổ phiếu dự kiến hưởng lợi từ Dự án Lô B đều có diễn biến giao dịch tốt hơn giá dầu trong khoảng thời gian từ đầu năm tới nay (ngoại trừ PXS). Một số cổ phiếu có diễn biến tích cực hơn VN-Index như PVB (+47% so với đầu năm), PVS (+17% so với đầu năm).

Soi “sức khỏe” các doanh nghiệp lọt mắt xanh ABS Research

Các doanh nghiệp mà ABS Research xem xét đa phần đều có tình hình tài chính tốt với lượng tiền mặt dồi dào và đòn bẩy tài chính thấp.

Kết quả kinh doanh năm 2023 các doanh nghiệp này bị ảnh hưởng khi giá dầu năm 2023 điều chỉnh. Tổng doanh thu của nhóm này năm 2023 đạt trên 119 nghìn tỷ đồng (-5,6% so với cùng kỳ) & lợi nhuận sau thuế cổ đông Công ty mẹ đạt 13.082 tỷ đồng (-16,2% so với cùng kỳ).

Một số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh năm 2023 tăng trưởng ấn tượng như PVD lãi 585 tỷ đồng trong khi năm 2022 bị lỗ 103 tỷ đồng, PVC lãi 20 tỷ đồng (+78,1% so với cùng kỳ), PVB lãi 3 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 13 tỷ đồng.

Q1/2024, doanh thu nhóm này đạt 29.438 tỷ đồng (+9,3% so với cùng kỳ) nhưng lợi nhuận sau thuế cổ dông Công ty mẹ lại giảm về 2.992 tỷ đồng (-16,5% so với cùng kỳ), trong đó GAS chiếm 84% cơ cấu lợi nhuận sau thuế trong nhóm này đã bị sụt giảm lợi nhuận 25% so với cùng kỳ.

Một số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh Q1/2024 tích cực như PVD lãi 158 tỷ đồng (+139% so với cùng kỳ) khi các giàn khoan đều có việc làm và đơn giá cho thuê giàn cũng như hiệu suất giàn tăng, PVS lãi 301 tỷ đồng (+40% so với cùng kỳ), PVB lãi 21 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ 7 tỷ đồng nhờ sự đóng góp từ các dự án Đại Hùng pha 3 và Kinh Ngư Trắng.

Theo Ngọc Lâm/Kinh Tế Chứng Khoán