QC 1
Thứ 6, ngày 12/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Loạt dự án hội về Eo Gió, Ghềnh Ráng: Giá đất Bình Định bắt đầu tăng

Loạt dự án bất động sản tại Eo Gió, Ghềnh Ráng hay bán đảo Phương Mai có thể được coi là ví dụ về khu vực địa ốc được chú ý đặc biệt tại Quy Nhơn – Bình Định thời gian gần đây.

Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến 2035 và thông qua Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040.

Khoảng thời gian từ cuối năm 2018 đến đầu 2019, du lịch và bất động sản Quy Nhơn bắt đầu gây chú ý khi hàng loạt dự án trọng điểm được đưa vào xây dựng, mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư quyết định tham gia vào “cuộc chơi” bất động sản khu vực này. Một trong số đó chính là Dự án Nhà ga hành khách Cảng Hàng không Phù Cát; Dự án tuyến quốc lộ 1A, 1D đi qua địa bàn tỉnh được bàn giao, dự án quốc lộ 19 nối sân bay Phù Cát đến Khu kinh tế Nhơn Hội hay việc tăng tốc thi công đường phía Tây nối Quy Nhơn với Dự án Becamex Bình Định.

Đầu tháng 04 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt “Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến 2035”. Với quy hoạch mới này, Bình Định sẽ có 22 đô thị trong đó Quy Nhơn là đô thị loại 1 – trung tâm kinh tế biển của quốc gia, theo định hướng dịch vụ – cảng biển – công nghiệp – du lịch. Phạm vi quy hoạch mới sẽ nằm trong khu vực diện tích tự nhiên 6.050 km2, với tổng dân số ước tính khoảng 1,1 triệu người trong đó dân cư đô thị chiếm tới 930.000 người, Bình Định sẽ đạt tỉ lệ đô thị hóa hơn 48,6%.

Đây chính là cơ hồi thuận lợi để các nhà đầu tư trong nước và quốc tế hiện diện tại vùng đất thuộc hành lang kinh tế tuyến Nam Trung Bộ này.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để từng bước triển khai quy hoạch nhằm đóng góp tích cực vào phát triển của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước.

Với riêng Khu kinh tế Nhơn Hội, hồi đầu tháng 05 vừa qua, Chính phủ cũng thông qua Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040. với diện tích quy hoạch trải rộng hơn 14.000 ha cùng quy mô dân số khoảng 120.000 – 140.000 người.

Việc quy hoạch rõ ràng, chính sách hợp lý, cũng như các lợi thế về địa thế, hạ tầng, thời gian qua, giá đất tại Bình Định đã không ngừng leo thang.

Tại Quy Nhơn, giá đất đã “leo thang” từ các năm 2015 -2016 và tiếp tục kéo dài sang 2019. Tuy nhiên, thay vì nhắm vào các khu vực trung tâm với giá đất có thể lên tới 100 – 200 triệu đồng mỗi mét vuông thì nhà đầu tư thường dành sự quan tâm tới bất động sản tại các khu vực không nằm tại trung tâm nhưng lại được quy hoạch tổng thể, nằm trong bản đồ quy hoạch mới mà Chính phủ đã phê duyệt phát triển hoặc trong các quần thể tiện ích đồng bộ do các tập đoàn lớn xây dựng và phát triển, với giá đất tốt hơn và cơ hội gia tăng lợi ích cao hơn.

Loạt dự án bất động sản tại Eo Gió, Ghềnh Ráng hay bán đảo Phương Mai có thể được coi là ví dụ về khu vực địa ốc được chú ý đặc biệt tại Quy Nhơn – Bình Định thời gian gần đây.

Thời điểm 2016, giá đất tại Nhơn Lý chỉ từ 2 – 3 triệu đồng/m2 nay giá đã tăng lên mức 25 – 30 triệu đồng/m2.

Riêng tại Eo Gió, giá đất năm 2019 vượt ngưỡng 30 triệu đồng/m2, tăng gấp 5 đến 6 lần so với 2 năm trước đó, mang lại lợi nhuận lớn cho những nhà đầu tư tại khu vực này.

Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, sức mua đối với các loại hình bất động sản nằm tại các tuyến đường ven biển Quy Nhơn và các khu vực đô thị sẽ tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là sau khi hàng loạt dự án quy mô sẽ đi vào hoàn thiện như FLC Lux City Quy Nhơn, L’avenir Quy Nhơn Hotel & Tower hay The Coastal Hill…

Lý giải cho sự tăng trưởng ấn tượng của bất động sản Quy Nhơn, bà Nguyễn Thị Phương Thanh, Giám đốc dự án Sàn giao dịch Cenland nhận định: “Nếu đất nền tại nhiều tỉnh thành tăng mạnh như một trào lưu trong giai đoạn đầu năm 2018 thì bất động sản Quy Nhơn đã rục rịch tăng giá khá đều đặn và ổn định từ ba năm trở lại đây, theo đúng chu kỳ của các khu vực đang được đầu tư đồng bộ về hạ tầng du lịch, quy hoạch, trong đó có các vùng phát triển kinh tế mới của tỉnh với những điểm du lịch nổi tiếng như Kỳ Co, Eo Gió… Điều này là hợp lý với một địa phương thuộc top đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng du lịch”.

Theo Đức Hậu/Thời báo chứng khoán