QC 1
Thứ 7, ngày 28/01/2023 | Hotline: 0889.066.066

Loạt ‘ông lớn’ ngân hàng bị phạt hàng tỷ USD vì gian lận thị trường ngoại hối

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo phạt 1,07 tỷ Euro (1,2 tỷ USD) vì hành động thông đồng gian lận thị trường ngoại hối đối với 5 ngân hàng lớn, gồm: Barclays Plc (Anh), Citigroup, JP Morgan (Mỹ), MUFG (Nhật Bản) và Royal Bank (Scotland).

Citigroup bị phạt nặng nhất, 310,8 triệu Euro

EC cho biết họ đã phát hiện các bên giao dịch đã thông đồng để ấn định tỷ giá trao đổi ngoại hối thông qua sử dụng phòng chat điện tử.

Citigroup bị phạt 310,8 triệu Euro, tiếp đó là RBS và JPMorgan lần lượt 249,2 triệu Euro và 228,9 triệu Euro. Barclays Plc phải chịu mức phạt 210,3 triệu Euro, trong khi MUFG gần 70 triệu Euro.

Citigroup bị phạt nặng nhất, trong khi ngân hàng Thụy Sĩ UBS được miễn giảm khoản tiền phạt do là bên đầu tiên báo cáo vi phạm của các ngân hàng cho EC.

Sau 5 năm điều tra, EC đã phát hiện ra các giao dịch cá nhân tại các ngân hàng vi phạm có liên quan tới thị trường trao đổi ngoại hối của 11 đồng tiền, bao gồm USD, Euro và Bảng (Anh).

9 nhà giao dịch ngoại hối tại 5 ngân hàng trên đã trao đổi với nhau những thông tin nhạy cảm và các kế hoạch giao dịch tại các phòng chat, thi thoảng hợp tác trong một số thương vụ mua bán. 

Các nhà giao dịch đã trao đổi thông tin về lệnh mua-bán của khách hàng, chênh lệch giá mua-bán, trạng thái rủi ro và chi tiết của các hoạt động giao dịch hiện tại hoặc dự kiến.

Theo Minh An/VietnamFinance