QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Long An: Thêm 3 doanh nghiệp bị xử phạt vì xây dựng không phép

Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều doanh nghiệp tổ chức thi công hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng.

Được biết, đây là các doanh nghiệp đang làm chủ đầu tư các dự án chuyển đổi khu công nghiệp thành khu dân cư ở các huyện trong tỉnh. Một số doanh nghiệp có tên trong danh sách xử phạt của Sở Xây dựng tỉnh Long An bao gồm:

– Công ty CP thương mại dịch vụ xây dựng Trung Thành tổ chức thi công công trình tại dự án Khu dân cư Cầu Tràm (BNC Dragon);

– Công ty TNHH một thành viên dịch vụ và xây dựng Gia Thịnh tổ chức thi công dự án Khu dân cư nông thôn (The Mall City);

– Công ty CP Đại Lợi tổ chức thi công xây dựng 6 nhà nghỉ, diện tích 120 m2; 10 nhà vệ sinh, diện tích 20 m2 thuộc dự án nhà kho, nhà máy chế biến nông sản xuất khẩu và xây dựng cầu cảng nội bộ tại xã Lương Bình (huyện Bến Lức);

Theo đó, 3 công ty này đã tổ chức thi công công trình hạ tầng kỹ thuật khi không có giấy phép xây dựng. Qua đó, mỗi công ty bị phạt 40 triệu đồng.

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt Công ty cổ phần Hồng Đạt – Long An 40 triệu đồng về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Đức Hòa III – Hồng Đạt không có giấy phép xây dựng.

Đồng thời, Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng đề xuất xử phạt các doanh nghiệp trên về hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Về phần dự án Khu dân cư Cầu Tràm, được biết, dự án BNC Dragon đã được Chính phủ đồng ý điều chỉnh giảm 16,74 ha diện tích để xây dựng khu nhà ở công nhân và các công trình phúc lơi xã hội.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư. Dù chưa đươc chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng Công ty Trung Thành đã “bắt tay” với Công ty CP Bất động sản BNC xây dựng cơ sở hạ tầng, đặt tên thương mại là BNC Dragon và rao bán rầm rộ.

Ông Mai Văn Nhiều – Chánh văn phòng UBND tỉnh Long An cho biết, hiện nay tại các khu dân cư thay vì chủ đầu tư ký các hợp đồng mua bán đất lại sử dụng cách thức “hợp đồng nguyên tắc”, “hợp đồng góp vốn”, “hợp đồng đặt cọc”… nhưng hiện chưa có quy định rõ ràng để xử lý.

Do đó, UBND tỉnh Long An đang cho rà soát lại các trường hợp này và sẽ có hướng đề xuất phương án xử lý lên các bộ, ngành để có thể quản lý chặt chẽ hơn tình hình chuyển nhượng BĐS trên địa bàn.

Theo Minh Thuận/Thời báo chứng khoán