QC 1
Thứ 6, ngày 12/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Microsoft gây sốt với khoản đầu tư 10 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo

Như đồn đoán từ các phương tiện truyền thông từ nhiều tuần trước, Microsoft hôm 23/1 đã chính thức công bố khoản đầu tư trị giá 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty sản xuất chatbot ChatGPT được mệnh danh là “tương lai của Google”.

CEO Microsoft Satya Nadella.

Tập đoàn Microsoft đang đầu tư “nhiều” tỷ USD vào OpenAI, công ty sản xuất ra công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT đã khiến giới công nghệ toàn thế giới “phát sốt” từ khi được giới thiệu vào tháng 11, thu hút hơn một triệu người dùng trong vòng vài ngày và khơi mào một cuộc tranh luận mới về vai trò của AI tại nơi làm việc.

Mặc dù Microsoft không cung cấp thông tin chi tiết về khoản đầu tư mới, nhưng theo các nguồn tin trong cuộc cũng như thông tin từ truyền thông, tổng giá trị của khoản đầu tư này là 10 tỷ USD trong nhiều năm.

Microsoft cho biết quan hệ đối tác mới sẽ thúc đẩy những đột phá về AI và giúp cả hai công ty thương mại hóa các công nghệ tiên tiến trong tương lai.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết trong một bài đăng trên blog: “Chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác với OpenAI xung quanh tham vọng chung là thúc đẩy nghiên cứu AI tiên tiến một cách có trách nhiệm và coi AI như một nền tảng công nghệ mới”.

OpenAI vốn đã hợp tác chặt chẽ với dịch vụ đám mây Azure của Microsoft. Vào tháng 7/2019, Microsoft đã hỗ trợ OpenAI với 1 tỷ USD và khoản đầu tư này đã biến Microsoft trở thành nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây “độc quyền” cho OpenAI. Theo đó, Microsoft cho biết hôm thứ Hai (23/1) rằng Azure sẽ tiếp tục đóng vai trò là nhà cung cấp độc quyền của OpenAI.

Giống như khoản đầu tư trước đây của Microsoft vào OpenAI, phần lớn giá trị của thỏa thuận sẽ ở dạng Microsoft cung cấp cho OpenAI mã lực điện toán đám mây Azure cần thiết để chạy các hệ thống AI của họ, hai người quen thuộc với thỏa thuận này cho biết.

Thỏa thuận này có cấu trúc phức tạp vì các nhà đầu tư vào OpenAI bị hạn chế về lợi tức đầu tư vì đây là một công ty có giới hạn lợi nhuận. Microsoft sẽ nhận được gần một nửa lợi nhuận tài chính của OpenAI cho đến khi khoản đầu tư của họ được hoàn trả đến mức giới hạn định trước.

Đầu tháng này, Microsoft cho biết họ đã lên kế hoạch thêm ChatGPT vào Azure và công bố tính khả dụng rộng rãi của Dịch vụ Azure OpenAI, đây là một tùy chọn cho một nhóm khách hàng hạn chế kể từ khi được công bố vào năm 2021. Dịch vụ này cung cấp cho khách hàng đám mây của Microsoft quyền truy cập vào nhiều Các công cụ OpenAI như hệ thống ngôn ngữ GPT-3.5 mà ChatGPT sử dụng, cũng như mô hình DALL-E để tạo hình ảnh từ lời nhắc văn bản. Điều đó cho phép khách hàng của Azure sử dụng các sản phẩm OpenAI trong các ứng dụng của riêng họ chạy trên đám mây.

Bản thân Microsoft hiện đang sử dụng ngôn ngữ AI của nhà phát triển để thêm tính năng tự động hóa vào công cụ lập trình Copilot của mình và muốn thêm công nghệ đó vào công cụ tìm kiếm Bing, ứng dụng năng suất Office, chương trình trò chuyện Teams và phần mềm bảo mật. Công ty có trụ sở tại Redmond, Washington đang đưa DALL-E vào phần mềm thiết kế và cung cấp nó cho các khách hàng trên nền tảng đám mây Azure.

Với 10 tỷ USD, khoản đầu tư mới nhất vào OpenAI là hợp đồng đầu tư lớn nhất của Microsoft cho tới nay, không tính các thương vụ mua lại, vượt qua khoản 5 tỷ USD mà hãng đã chi để mua cổ phiếu AT&T Inc. vào năm 1999 để đổi lấy quyền truy cập vào các mạng cáp mới và 1 đô USD cổ phần mà nó đã mua trong Comcast vào năm 1997.

Tin tức về khoản đầu tư xuất hiện chưa đầy một tuần sau khi Microsoft cho biết họ sẽ sa thải 10.000 nhân công do nền kinh tế suy yếu làm giảm nhu cầu với phần mềm. Microsoft lưu ý trong thông báo đó rằng họ vẫn sẽ đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên trọng yếu. Nhà sản xuất phần mềm dự kiến báo cáo thu nhập tài chính quý IV vào thứ Ba (24/1).

Theo Quỳnh Anh/Vietnam Finance/Bloomberg, CNBC

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/microsoft-gay-sot-voi-khoan-dau-tu-10-ty-usd-vao-tri-tue-nhan-tao-20180504224280043.htm