QC 1
Thứ 6, ngày 23/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Một cổ phiếu thủy sản liên tiếp “bay cao” bất chấp thị trường “lao dốc”

Trái với diễn biến ảm đạm của hầu hết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, cổ phiếu DAT của Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch và Phát Triển Thủy Sản (Trisedco – Sàn HOSE), một thành viên của Tập đoàn Sao Mai (Mã: ASM) đã bật tăng trần liên tục trong 6 phiên giao dịch gần nhất.

Một cổ phiếu thủy sản “khác bọt” so với phần còn lại của thị trường. Hình minh họa

Theo thông tin từ Trisedco, Công ty vừa có văn bản giải trình về việc cổ phiếu DAT tăng trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 15-21/6/2022, là do cung cầu của thị trường, quyết định mua bán cổ phiếu do các nhà đầu tư quyết định nằm ngoài kiểm soát của Công ty. DAT không có sự tác động đến giá giao dịch trên thị trường.

Sau công văn giải trình, cổ phiếu DAT tiếp tục “bay cao”, chốt phiên 22/6 tăng 5,91% lên mức 20.600 đồng/cp, khối lượng giao dịch đạt 18.700 đơn vị. Như vậy, chỉ trong 6 phiên giao dịch, cổ phiếu DAT đã tăng gần 50%.

Thực tế, giá cổ phiếu DAT tăng mạnh nhưng khối lượng giao dịch không đáng kể. Với hơn 55 triệu cổ phiếu đang lưu hành, giá trị giao dịch bình quân trong mỗi phiên trong vòng một tháng qua chỉ khoảng vài nghìn cổ phiếu/phiên với giá trị từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu DAT thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)

Hiện nhóm cổ đông Sao Mai Group và người nhà Chủ tịch Lê Thanh Thuấn đang sở hữu trên 70% cổ phần tại DAT. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của DAT có 64 cổ đông tham dự, đại diện cho gần 53,3 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tương ứng tỷ lệ 96,5% vốn điều lệ Công ty.

Bên cạnh đó, tại đại hội, DAT dự kiến phát hành gần 7,73 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 14%, tương ứng cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 14 cổ phiếu mới. Nguồn thực hiện là từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Công ty trên Báo cáo tài chính đã được kiểm toán tại thời điểm 31/12/2021, là hơn 179,36 tỷ đồng. Sau khi được Ủy ban Chứng khoán nhà nước chấp thuận, Trisedco sẽ tiến hành thông báo thời gian cụ thể.

Số cổ phiếu lẻ thập phân (nếu có) sẽ bị hủy bỏ, lượng cổ phiếu phát hành thêm không bị hạn chế chuyển nhượng. Số vốn sau khi phát hành Trisedco sẽ dùng để bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Về kế hoạch kinh doanh 2022, DAT dự kiến tổng doanh thu thuần 2.300 tỷ đồng, lợi nhuận sau thế 150 tỷ đồng, cao gấp 3,3 lần so với 2021 theo tín hiệu khả quan từ ngành thủy sản

Về hoạt động kinh doanh, kết thúc quý I/2022, Trisedco ghi nhận doanh thu thuần đạt 727,68 tỷ đồng, tăng 17,33% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 14,08 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 23%.

Với hầu hết nhà đầu tư trên thị trường, Trisedco là cái tên khá xa lạ. Được biets, CTCP Đầu tư du lịch và Phát triển Thủy sản (DAT) được thành lập năm 2008 trên cơ sở cổ phần hóa Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Du lịch An Giang với vốn điều lệ ban đầu là 53 tỷ đồng. DAT hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm, phụ phẩm từ cá tra (bột cá, dầu cá) và thức ăn thủy sản. Ngoài ra Công ty còn sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, lương thực thực phẩm, hóa chất; xây dựng, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí.

Trisedco là công ty con của CTCP Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I (IDI – sàn HOSE) và là đối tác liên kết của Tập đoàn Sao Mai, cổ đông lớn nhất của công ty mẹ. Hiện nay, Trisedco có vốn điều lệ hơn 552 tỷ đồng, trong đó, IDI đang là cổ đông lớn nhất khi sở hữu hơn 66% vốn.

Theo Khánh Vân/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/mot-co-phieu-thuy-san-lien-tiep-bay-cao-bat-chap-thi-truong-lao-doc-136917.html