QC 1
Thứ 7, ngày 02/07/2022 | Hotline: 0889.066.066

MSN cùng các cổ phiếu nhà băng “cõng” VN-Index vượt ngưỡng 1.240 điểm

Tuy nhóm ngân hàng có đóng góp lớn nhưng nếu xét riêng từng cổ phiếu, MSN mới là cổ phiếu có ảnh hưởng đến chỉ số nhất tuần với mức đóng góp hơn 4 điểm.

MSN cùng các cổ phiếu nhà băng “cõng” VN-Index vượt ngưỡng 1.240 điểm

Sau giai đoạn liên tục điều chỉnh trong nhiều tuần, hai chỉ số thị trường trong tuần 16-20/05/2022 đã ghi nhận kết quả khả quan trở lại. Cụ thể, VN-Index  quay về trên ngưỡng 1.200 điểm, kết thúc tuần ở 1.240,71 điểm, tương ứng tăng 4,9% so với tuần giao dịch trước. HNX-Index cũng tăng 1,53%, về mốc 307,02 điểm.

Các chỉ số thị trường kết phiên giao dịch cuối tuần (Nguồn: SSI)

Tuy nhiên, trái ngược với đà tăng về mặt điểm số, thanh khoản trên 2 sàn lại có chiều hướng suy giảm. Trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh trung bình giảm 11,45% so với tuần giao dịch trước, còn gần 507 triệu cp/phiên. Còn tại sàn HNX, thanh khoản bình quân giảm 4,08%, còn hơn 73 triệu cp/phiên.

Cùng với đà tăng chung của thị trường, nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm hỗ trợ tích cực nhất cho VN-Index trong tuần qua. Theo đó, có đến 6 cổ phiếu thuộc nhóm này gồm BID, MBB, VCB, CTG, VPB, TCB nằm trong top 10 cổ phiếu kéo tăng nhiều nhất. Chỉ riêng 6 cổ phiếu này đã kéo tăng chỉ số hơn 15 điểm.

Một trong những sự kiện ngân hàng đáng chú ý nhất tuần qua là việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 17/05 nhấn mạnh quyết tâm kéo lạm phát xuống, nói rằng ngân hàng trung ương này sẽ nâng lãi suất cho đến khi tốc độ tăng của giá cả giảm về ngưỡng lành mạnh.

Đối với tình hình trong nước, một số ngân hàng đang đẩy mạnh hoạt động xử lý và thu hồi nợ xấu thông qua việc rao bán hàng loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo với giá trị từ vài chục đến vài trăm tỷ đồng.

Tuy nhóm ngân hàng có đóng góp lớn nhưng nếu xét riêng từng cổ phiếu, MSN mới là cổ phiếu có ảnh hưởng đến chỉ số nhất tuần với hơn 4 điểm kéo tăng.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu khác thuộc nhóm VN30 như GVR, GAS, HPG cũng có đóng góp đáng kể cho chỉ số khi lấy về gần 7 điểm trong tuần qua.

Ở chiều ngược lại, 2 cổ phiếu “họ Vin” là VHM và VIC làm chậm đà hồi phục của chỉ số khi lần lượt kéo giảm 1,3 điểm và 0,2 điểm. Bên cạnh đó, SAB cũng tỏ ra tiêu cực khi kéo giảm gần 1 điểm của chỉ số. Mặt khác, giá trị kéo giảm của 3 cổ phiếu vừa đề cập khá khiêm tốn so với mức kéo tăng ở phía còn lại.

Trong bối cảnh thị trường có tuần hồi phục tích cực, rổ VN30 ghi nhận sự áp đảo của sắc xanh khi có 25 cổ phiếu kéo tăng và 5 cổ phiếu kéo giảm. Dẫn đầu nhóm “xanh lá” là MSN với số điểm kéo tăng hơn 7,4 điểm. Trong khi đó, VHM là cổ phiếu tiêu cực nhất khi kéo giảm 1,5 điểm của chỉ số.

Đối với HNX-Index, các cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tuần lần lượt là những cái tên quen thuộc như CEO, PVS, IDC. Trong khi đó, THD và KSF là 2 cổ phiếu “cản bước” nhiều nhất khi kéo giảm đến 13 điểm của chỉ số.

Theo Thanh Tùng/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/msn-cung-cac-co-phieu-nha-bang-cong-vn-index-vuot-nguong-1240-diem-115797.html