QC 1
Thứ 6, ngày 12/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Mỹ áp thuế 30% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, kêu gọi các công ty về nước

Đáp trả việc Trung Quốc áp thuế bổ sung đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quyết định đánh thuế của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc thời gian tới sẽ tăng thêm 5%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quyết định đánh thuế của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc thời gian tới sẽ tăng thêm 5%.

“Trung Quốc lẽ ra không nên áp thuế với 75 tỷ USD hàng Mỹ. Từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. Ngoài ra, 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm còn lại từ Trung Quốc, vốn được lên kế hoạch đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, bây giờ  sẽ được đánh thuế ở mức 15%”, ông Trump thông báo trên Twitter ngày 24/8 (theo giờ Mỹ).

Ông Trump cho rằng trong nhiều năm qua, Trung Quốc và nhiều nước khác đã lợi dụng Mỹ về thương mại, đánh cắp tài sản trí tuệ và nhiều thứ khác nữa.

“Đất nước của chúng ta đã mất hàng trăm tỷ USD mỗi năm với Trung Quốc và chưa có dấu hiệu dừng lại. Là một tổng thống, tôi không thể cho phép điều này tiếp tục xảy ra”, ông Trump nhấn mạnh.

Đồng thời nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định:”Chúng ta không cần Trung Quốc, và thẳng thắn mà nói, sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ”.

Ông Trump cho biết, ông đang ra lệnh cho các công ty Mỹ tìm kiếm giải pháp thay thế thị trường Trung Quốc bao gồm quay lại và sản xuất tại Mỹ. 

Những phản ứng mới nhất từ phía Mỹ được đưa ra sau khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Với quyết định này, từ ngày 1/9, sẽ có 5.078 mặt hàng của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó nông sản, dầu thô, máy bay cỡ nhỏ… sẽ phải chịu mức thuế bổ sung từ 5-10%. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ nối lại việc áp thuế bổ sung 25% hoặc 5% đối với ô tô và phụ tùng nhập khẩu từ Mỹ, có hiệu lực từ ngày 15/12 tới.

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã có một đường lối cứng rắn về thuế quan khi ông cố gắng buộc Trung Quốc thay đổi chính sách công nghiệp và thương mại của mình.

Xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang kể từ khi ông chủ Nhà Trắng hôm 2/8 bất ngờ thông báo sẽ đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc từ ngày 1/9. Mức thuế này không áp dụng cho 250 tỷ USD hàng hóa bị đánh thuế 25% trước đó.

Trung Quốc cho đến nay vẫn tỏ ra rất cứng rắn trong cuộc chiến “kép” (chiến tranh thương mại và chiến tranh tiền tệ) với Mỹ khi luôn lựa chọn những biện pháp đáp trả những đòn tấn công từ Washington, chứ chưa có bất cứ nhân nhượng hay lùi bước nào.

Theo Minh Đăng/VietnamFinance /Reuters