QC 1
Thứ 5, ngày 14/11/2019 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Mỹ và châu Âu “tuýt còi” Facebook sau khi cho ra đời tiền ảo Libra

Sau một ngày chính thức xác nhận về dự án Libra từ CEO Mark Zuckerberg, Facebook đã gặp phải những rắc rối về pháp lý đầu tiên.

Nữ nghị sỹ Đảng Dân chủ, kiêm Chủ tịch Hội đồng Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ Maxine Waters.

Nhà chức trách Mỹ và châu Âu yêu cầu phải giám sát, thậm chí là “đóng băng” dự án tiền ảo của Facebook.

Hôm 18/6, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của ông chủ mạng xã hội lớn nhất thế giới đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và châu Âu.

Nữ nghị sỹ Đảng Dân chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ Maxine Waters kêu gọi Facebook cần tạm dừng kế hoạch này. Trong một tuyên bố, bà cho rằng Facebook đang bành trướng và mở rộng tầm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dùng.

Bà Maxine cũng yêu cầu Facebook hoãn những động thái liên quan đến việc phát triển tiền ảo cho tới khi Quốc hội và nhà quản lý kiểm tra các vấn đề và có hành động cụ thể.

Cũng về vấn đề này, Thượng nghị sỹ Sherrod Brown, một thành viên của Hội đồng Ngân hàng, Nhà ở và vấn đề đô thị Thượng viện tỏ ra quan ngại về tiền ảo Facebook. Ông cho rằng, Facebook hiện đã quá lớn và quyền lực, họ sử dụng sức mạnh đó để khai thác dữ liệu người dùng mà không bảo vệ quyền riêng tư của họ.

“Chúng ta không thể cho phép Facebook điều hành đồng tiền ảo mới rủi ro mà không có giám sát. Tôi kêu gọi các cơ quan tài chính theo dõi chặt chẽ để bảo đảm người dùng được bảo vệ” – ông nói.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Le Maire.

Còn tại châu Âu, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói không thể để Libra thay thế cho tiền truyền thống. Ông kêu gọi Giám đốc Ngân hàng Nhà nước của các nước G7 chuẩn bị báo cáo về dự án tiền ảo Facebook cho cuộc họp diễn ra tháng 7 tới. Bộ trưởng Tài chính Pháp lo ngại Libra sẽ lấy cắp quyền riêng tư, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Trong khi đó, Markus Ferber, một thành viên người Đức của Nghị viện châu Âu, nói rằng Facebook với 2 tỉ người dùng có thể trở thành “ngân hàng ngầm” và các nhà quản lý nên cảnh giác cao độ.

Dự án Libra được công bố đúng vào thời điểm vô cùng nhạy cảm đối với Facebook. Công ty của Mark Zuckerberg bị lên án vì hàng loạt bê bối liên quan đến bảo mật dữ liệu, phát ngôn thù địch. Ngoài ra, Facebook hiện đang đối mặt với hoạt động giám sát lớn nhất từ các cơ quan chức năng do quy mô và sức mạnh của mình.

Khi được hỏi, Facebook cho biết công ty sẽ không dừng việc phát triển Libra như bà Waters yêu cầu.

Tiền ảo Libra được Facebook hợp tác cùng các ngân hàng, công ty công nghệ lớn như Visa, Uber… Không giống với Bitcoin, Facebook có kế hoạch phát triển ví điện tử mới, tồn tại bên trong Messenger và WhatsApp để người dùng dễ dàng gửi tiền cho bạn bè, gia đình, doanh nghiệp thông qua ứng dụng.

Theo Tiến Hiệp/Kinh tế môi trường