QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

NATO coi chiến thắng của Nga ở Ukraine là “rủi ro lớn nhất”

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh này coi chiến thắng của Nga ở Ukraine là “cái giá phải trả và rủi ro lớn nhất” bởi kết quả của cuộc xung đột sẽ định hình an ninh toàn cầu trong nhiều thập kỷ.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN

“Cái giá phải trả và rủi ro lớn nhất sẽ là kịch bản Nga giành chiến thắng ở Ukraine. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra”, hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của ông Stoltenberg trong lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay.

Tổng thư ký NATO nói thêm rằng Iran, Triều Tiên và Trung Quốc đều ủng hộ Nga, họ đều muốn NATO thất bại. Vì vậy, kết quả của cuộc chiến này sẽ định hình an ninh toàn cầu trong nhiều thập kỷ.

Ông kêu gọi tất cả các thành viên trong liên minh hỗ trợ Ukraine mạnh mẽ hơn, nhưng không đề cập đến triển vọng kết nạp Kiev trở thành thành viên inh.

Tại hội nghị, các nước NATO cũng cho biết họ sẽ cung cấp thêm 5 hệ thống phòng không chiến lược cho Ukraine giúp Kiev đối phó với các cuộc không kích của Nga.

Theo tuyên bố, NATO sẽ cung cấp Ukraine thêm các hệ thống phòng không chiến lược bổ sung – bao gồm các khẩu đội Patriot do Mỹ, Đức và Romania viện trợ. Hà Lan sẽ cung cấp các linh kiện để vận hành một hệ thống Patriot khác. Italy cũng sẽ cung cấp cho Ukraine thêm hệ thống phòng không SAMP-T.

Ngoài ra, trong những tháng tới, Mỹ và các đối tác có ý định cung cấp cho Ukraine hàng chục hệ thống phòng không chiến thuật, bao gồm các hệ thống NASAMS, HAWK, IRIS T-SLM, IRIS T-SLS và Gepard.

Washington cũng cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine thêm hàng trăm máy bay đánh chặn phòng không trong năm tới.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington, Tổng thống Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ ưu tiên việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ông tuyên bố: “Mỹ sẽ đảm bảo rằng khi chúng tôi xuất khẩu các tên lửa đánh chặn phòng thủ quan trọng, Ukraine sẽ đứng đầu danh sách. Họ sẽ nhận được sự hỗ trợ này trước khi bất kỳ ai khác nhận được nó”.

Trong nhiều tháng, Kiev đã kêu gọi phương Tây cung cấp thêm hệ thống phòng không bởi số lượng được cung cấp cho đến nay gần như không đủ để ngăn chặn hiệu quả các cuộc không kích của Nga. Hồi tháng 4, Nhà lãnh đạo Volodymyr Zelensky đã nói với NATO rằng Ukraine cần thêm ít nhất 7 khẩu đội Patriot hoặc vũ khí tương tự. Moskva cho biết đã phá hủy một số bệ phóng Patriot kể từ năm 2023.

Về phần mình, Nga cảnh báo việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ dẫn tới leo thang căng thẳng hơn và không thể ngăn chặn quân đội Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Theo PV/Ngày Nay

Tags: ,,