QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

NATO tăng viện trợ cho Ukraine

 Ngày 10/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận lô máy bay tiêm kích F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan đang trên đường tới Ukraine.

Phát biểu tại sự kiện bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Washington, Ngoại trưởng Blinken lưu ý các máy bay tiêm kích trên sẽ tham gia hoạt động phòng vệ tại Ukraine vào mùa hè này.

Ngoài ra, ông còn tiết lộ về việc sẽ công bố một gói hỗ trợ lớn dành cho Ukraine trong vài ngày tới nhằm xây dựng cầu nối rõ ràng và vững chắc cho tư cách thành viên NATO của Ukraine.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Bỉ và Na Uy cũng đã cam kết cung cấp thêm máy bay cho Kiev.

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị trên, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ kỳ vọng các đồng minh sẽ đạt được đồng thuận về gói viện trợ lớn cho Ukraine, đồng thời lưu ý khoản viện trợ này sẽ đóng vai trò là cầu nối cho tiến trình gia nhập khối của quốc gia Đông Âu này. Tuy nhiên, ông Stoltenberg cũng nêu rõ còn quá sớm để đề cập đến thời điểm Ukraine sẽ được kết nạp vào NATO.

Ngày 9/7, Mỹ, Đức, Romania và Hà Lan xác nhận sẽ cung cấp 4 hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine.

Trong tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết khoản đóng góp, bao gồm hệ thống Patriot mới của nước này, là một phần trong nỗ lực của NATO nhằm hỗ trợ Ukraine củng cố hệ thống phòng không.

Đức và Romania thông báo sẽ gửi 2 hệ thống Patriot, trong khi Hà Lan trước đó cho biết nước này có thể đóng góp một phần trong gói hỗ trợ này. Italy cũng đang cung cấp một hệ thống tên lửa riêng cho Ukraine.

Trước đó, ngày 5/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine muốn tăng mạnh năng lực phòng không trong mùa hè năm nay.

Theo PV/Ngày Nay