QC 1
Thứ 2, ngày 24/02/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Ngân hàng nhà nước ra công điện khẩn khi người dân ồ ạt rút tiền ăn Tết

Trước tình hình lượng giao dịch rút tiền mặt qua ATM tăng đột biến trên 200% khiến nhiều ATM tê liệt, hết tiền, Ngân hàng Nhà nước ra công điện khẩn yêu cầu các tổ chức tín dụng đảm bảo an toàn hoạt động dịp Tết Canh Tý 2020. 

Trong những ngày sát Tết, nhiều máy ATM của các ngân hàng luôn trong tình trạng quá tải vì người dân đổ xô đến rút tiền mặt 

Theo đó, để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng trong dịp Tết cổ truyền, Thống đốc yêu cầu Giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện các chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước tại văn bản số 9772/NHNN-TTGSNH ngày 13/12/2019 về phối hợp thực hiện cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; văn bản số 3260/NHNN-PHKQ ngày 06/5/2019 về tiếp tục chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cướp ngân hàng, đảm bảo tuyệt đối an toàn kho quỹ; bố trí cán bộ trực để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong dịp Tết.

Các Tổ chức tín dụng chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn phải nâng cao chất lượng dịch vụ, theo dõi tồn quỹ và tiếp quỹ kịp thời, đảm bảo hệ thống ATM hoạt động an toàn, thông suốt; chủ động xử lý kịp thời các tình huống xảy ra khi nhu cầu rút tiền của người dân tăng cao.

Khảo sát thực tế, trong 1 tuần cận Tết, nhu cầu rút tiền tại các cây ATM ngân hàng tăng cao đột biến,  khiến nhiều cây ATM bị tắc nghẽn, hết tiền, gây bức xúc cho người dân. Nhưng đến chiều 29 Tết, hoạt động giao dịch rút tiền từ ATM đã có phần “hạ nhiệt” do người lao động đã rời khỏi thành phố, về quê  Tết. 

Hoạt động rút tiền tại các cây ATM ngày 29 tết có dấu hiệu hạ nhiệt

Tại khu đô thị Linh Đàm – một trong những địa bàn tập trung đông dân cư tại Thủ đô, những ngày này, các cây ATM đã có một tuần hoạt động hết công suất. Nhiều người dân cho biết đã phải xếp hàng chờ đợi hàng tiếng đồng hồ mỗi khi có nhu cầu rút tiền tại cây ATM, thậm chí khi đến lượt rút thì ATM báo… hết tiền. Mặc dù số lượng máy ATM tại khu vực này rất nhiều song vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân tăng đột biến, nhất là trong những ngày sát Tết.

Tình trạng cây ATM hết tiền cũng khá phổ biến, hay máy ATM “nuốt thẻ” khi giao dịch đã gây không ít phiền toái cho người dùng vì thời điểm này, các ngân hàng đã nghỉ Tết và không thể xử lý các vấn đề này. 

Đến ngày 29 tháng Chạp âm lịch, người dân có thể rút tiền tại các cây ATM dễ dàng hơn 

Trong một tuần nghỉ Tết, Ngân hàng Nhà nước đã có công điện khẩn yêu cầu các Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải đảm bảo hoạt động thanh toán an toàn, ổn định, thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Đồng thời tổ chức, bố trí cán bộ trực, giám sát chặt chẽ để phát hiện và tiếp quỹ đối với ATM hết tiền; có biện pháp xử lý kịp thời các sự cố của hệ thống ATM (đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn).

Ngân hàng cũng cần tăng cường hoạt động ATM lưu động (đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đã trang bị ATM lưu động) và triển khai giải pháp thay thế ATM (chi trả tiền mặt tại bàn/quầy lưu động, chi trả qua máy POS của ngân hàng,…); đáp ứng đầy đủ nhu cầu rút tiền qua ATM cũng như nhu cầu thanh toán, chuyển tiền của khách hàng.

Cũng theo nội dung công điện, các Tổ chức tín dụng chi nhánh ngân hàng nước ngoài phân công cán bộ trực hỗ trợ, giải quyết kịp thời các vướng mắc về giao dịch ATM, ưu tiên xử lý nhanh chóng đối với các trường hợp máy ATM nuốt thẻ, các khiếu nại của khách hàng…

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia phải theo dõi, giám sát chặt chẽ để đảm bảo hoạt động chuyển mạch tài chính an toàn, thông suốt và ổn định đáp ứng nhu cầu tăng cao đột biến trong dịp Tết Nguyên đán; nhanh chóng phát hiện và xử lý các sai sót, sự cố đối với các giao dịch liên ngân hàng.

Theo Nhật My/Kinh tế Môi trường

https://kinhtemoitruong.vn/ngan-hang-nha-nuoc-ra-cong-dien-khan-khi-nguoi-dan-o-at-rut-tien-an-tet-13065.html