QC 1
Thứ 2, ngày 25/05/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nghệ An: Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

Ngày 21/3 vừa qua, Công an thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố 3 đối tượng để điều tra về hành vi Cho vay nặng lãi. Các đối tượng này sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để đối phó với lực lượng chức năng.

Các đối tượng bị bắt gồm: Đặng Anh Dũng (SN 1989) trú tại khối Tân Phú, phường Hòa Hiếu; Đoàn Hỷ (SN 1993) trú tại khối Đồng Tiến, phường Hòa Hiếu và Nguyễn Văn Đàn (SN 1987) trú tại xóm 9, xã Nghĩa Tiến.

Công an thị xã Thái Hòa xác định trong thời gian vừa qua có nhiều hiệu cầm đồ, công ty tài chính hoạt động trên địa bàn với nhiều vấn đề bất minh, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Qua nhiều lần xác minh, điều tra, Công an thị xã Thái Hòa xác lập chuyên án 319L để đấu tranh.

Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án nhận định, các đối tượng đều có trình độ nhận thức, quan hệ xã hội phức tạp, trực tiếp quản lý, sử dụng phần mềm quản lý hợp đồng vay lãi, quản lý cầm đồ, lưu trữ số liệu trên bảng excel hoặc có sổ sách ghi chép.

Vào 15h ngày 13/3, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị xã Thái Hòa bắt giữ Dũng, Hỷ và Đàn khi những đối tượng này có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tại CQĐT, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bước đầu, Công an thị xã Thái Hòa đã chứng minh, làm rõ số tiền các đối tượng sử dụng để cho vay là gần 3 tỉ đồng, số tiền thu lợi bất chính gần 300 triệu đồng (3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương lãi suất 109,5%/năm, trong khi lãi suất cho phép tối đa trong giao dịch dân sự không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay).

Được biết, Đặng Anh Dũng Đoàn Hỷ và Nguyễn Văn Đàn bị nghiện ma túy. Trong đó, Dũng mới đi cai nghiện trở về địa phương. Đây là các đối tượng cộm cán, hoạt động cầm đồ nhưng thực chất là cho những người có nhu cầu vay tiền với lãi suất cao. Mặc dù các đối tượng thực hiện các giao dịch riêng biệt nhưng giữa chúng có sự cấu kết chặt chẽ với những thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với lực lượng Công an.

Hiện, cơ quan điều tra vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo Nguyễn My/Thời báo Chứng Khoán