QC 1
Chủ nhật, ngày 22/05/2022 | Hotline: 0889.066.066

Nghịch lý lợi nhuận doanh nghiệp tăng – cổ phiếu doanh nghiệp giảm và kỹ năng đầu tư

Đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 30% doanh nghiệp niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý III/2021. Bên cạnh những doanh nghiệp báo lỗ, vẫn có nhiều doanh nghiệp báo lãi hàng trăm – thậm chí hàng nghìn tỷ đồng.

Trả lời trong Talkshow Phố Tài chính trên VTV8 về bức tranh lợi nhuận quý III của các doanh nghiệp, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích CTCK BIDV (BSC) cho hay, hiện có khoảng 30% các doanh nghiệp trên sàn đã công bố kết quả kinh doanh quý III với tổng lợi nhuận quý giảm khoảng 9,2% so với quý trước nhưng lại tăng khoảng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Trên phương diện của ngành, có những ngành tăng trưởng vượt trội so với thị trường như chứng khoán, bảo hiểm, thép, hóa chất và công nghệ thông tin. Nhiều ngành chưa công bố kết quả kinh doanh quý III nhưng dự báo chịu nhiều ảnh hưởng là ngành du lịch, hàng không…

Kết quả này cũng khá sát so với dự báo của chúng tôi đưa ra trong thời gian gần đây.

Theo ông Lê Anh Minh, CFA, Phó Giám đốc Đầu tư CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Bức tranh lợi nhuận tổng thể quý III của doanh nghiệp Việt Nam cơ bản là không tích cực từ đợt dịch COVID-19 lần thứ 4. Tuy nhiên không vì thế mà không có những ngành được gọi là điểm sáng trong đó có thể kể đến ngành chứng khoán, ngành vật liệu xây dựng, ngành hóa chất, phân bón và ngành công nghệ.

Tuy nhiên, phần lớn các ngành còn lại như du lịch, hàng không, bán lẻ bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Ngành ngân hàng cũng là ngành bị ảnh hưởng, mức tăng thấp hơn kỳ vọng. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá, nhiều ngân hàng đã chống chịu tương đối tốt khi vẫn tăng trưởng dương. Theo đó, các doanh nghiệp như vậy sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn, có sự đánh giá đúng hơn từ phía thị trường trong quý IV cũng như là nửa đầu 2022.

Liên quan đến câu chuyện, trên thị trường chứng khoán hiện đang có một thực tế: Những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, thậm chí doanh thu nghìn tỷ nhưng giá cổ phiếu vẫn không tăng trưởng mạnh bằng những nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh kém hơn hoặc thua lỗ, theo ông Trần Thăng Long, gần đây, có một số nhóm ngành có kết quả kinh doanh tốt hơn mặt bằng chung như ngân hàng, thép, hoá chất, vật liệu xây dựng, công nghệ thông tin nhưng giá cổ phiếu của những doanh nghiệp đó lại không tăng trưởng bằng những cổ phiếu nhỏ, thậm chí có kết quả kinh doanh kém hoặc thua lỗ.

Theo tôi có 3 lý do chính:

Thứ nhất, cổ phiếu của những doanh nghiệp lớn, những ngành đang có lợi nhuận tăng trưởng tốt hơn so với thị trường, thì từ năm 2020 cho đến nay, cổ phiếu đã có mức tăng giá vượt trội hơn so với thị trường chung;

Thứ hai, nhà đầu tư đang có sự lan tỏa về dòng tiền và tìm kiếm cơ hội mới, những ngành chưa có sự phục hồi nhưng được kỳ vọng là sau khi dịch bệnh được kiểm soát thì sẽ phục hồi mạnh hơn vào năm 2022;

Cuối cùng, thị trường cũng sẽ quay lại phản ánh những yếu tố cơ bản của các doanh nghiệp, phản ánh nền kinh tế. Do đó, nhà đầu tư nên cần thận trọng với những cổ phiếu quy mô vừa và nhỏ.

Theo quan điểm của ông Lê Anh Minh, các cổ phiếu vốn hóa lớn như nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đã có một đà tăng rất dài từ đợt đáy năm 2020, họ đã ghi nhận mức tăng trưởng tốt khiến cho một lượng tiền cực kỳ lớn đã đổ vào những cổ phiếu đó trong thời gian dài, đưa mức định giá lên tương đối hợp lý, thậm chí là hơi đắt, cho nên khi dịch lần thứ 4 xuất hiện, các doanh nghiệp đó phải điều chỉnh lại kỳ vọng tăng trưởng và giá cổ phiếu cũng từ đó mà điều chỉnh theo.

Ngoài ra những ngành vốn hóa lớn, quá trình tạo đáy và tích lũy lại sẽ mất thời gian. Còn đối với các cổ phiếu vừa và nhỏ thời gian vừa qua tăng, tuy nhiên các cổ phiếu vừa và nhỏ không phải cổ phiếu nào tăng trưởng cũng dựa trên sự cải thiện cơ bản của doanh nghiệp, có rất nhiều cổ phiếu mang yếu tố đầu cơ. Cổ phiếu tăng nhưng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp lại chưa tương xứng với đà tăng của cổ phiếu đó.

Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên chọn những ngành thực sự được hỗ trợ từ những chính sách để hồi phục kinh tế sau dịch COVID19 cũng như những ngành đã tăng trưởng tốt trước đó – đây chính là một chiến lược rất tốt trong thời điểm hiện tại.

Theo Long Nguyễn/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nghich-ly-loi-nhuan-doanh-nghiep-tang-co-phieu-doanh-nghiep-giam-va-ky-nang-dau-tu-104445.html