QC 1
Thứ 5, ngày 05/08/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Người kế nhiệm Warren Buffet là ai?

Huyền thoại Warren Buffett cuối cùng cũng có một người kế nhiệm chính thức để sau này trao lại quyền điều hành Berkshire Hathaway. Cái tên Greg Abel đã được nhắc tới tại Đại hội cổ đông hôm thứ Hai.

Abel là Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway Energy (Ảnh: CNBC)

Tại Đại hội cổ đông Berkshire Hathaway, khi được hỏi liệu Berkshire sau này có trở nên quá phức tạp để quản lý hay không, Phó Chủ tịch Charlie Munger đã trả lời: “Greg sẽ duy trì văn hóa công ty”. Ông giải thích rằng bản chất phi tập trung của doanh nghiệp này sẽ kéo dài kể cả khi ông và Warren Buffett không còn tại nhiệm.

Đây được coi là manh mối quá rõ ràng đối với những người quan tâm đến Berkshire và người kế nhiệm khi Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett, 90 tuổi, rời khỏi đây. Câu trả lời của ông Munger được cho là tỏ ý vị trí lãnh đạo cao nhất sẽ thuộc về Phó Chủ tịch Greg Abel, 59 tuổi, người quản lý tất cả hoạt động phi bảo hiểm hiện tại của công ty.

Cũng trong ngày thứ Hai, trả lời phỏng vấn của kênh CNBC, tỷ phú đầu tư Buffett nói: “Ban giám đốc đã thống nhất rằng nếu có chuyện gì xảy ra với tôi tối nay, thì Greg sẽ tiếp quản công việc vào sáng hôm sau”. Buffett nhấn mạnh, Munger chỉ đơn giản là đưa ra một thông lệ của công ty: “Chúng tôi luôn thống nhất ai sẽ là người sẽ tiếp quản vào ngày hôm sau. Chẳng qua bây giờ thế giới chú ý hơn mà thôi”.

Tuy vậy cái tên Greg Abel đã liên tục xuất hiện trên các bản tin như một người chắc chắn, nhân vật số một trong danh sách những người có khả năng kế nhiệm Buffett.

“Các giám đốc đều đồng ý rằng nếu tối nay tôi có chuyện gì, Greg sẽ là người tiếp quản vào sáng hôm sau”, Buffett nói. Cả Abel và Phó chủ tịch Ajit Jain – người phụ trách các mảng bảo hiểm của Berkshire – đều được Buffett khen ngợi.

Cả hai đều được coi là ứng cử viên sáng giá cho chức vụ cao nhất sau khi họ được đưa lên vị trí Phó chủ tịch năm 2018. “Còn nếu có chuyện gì xảy ra với Greg tối nay, Ajit sẽ là người thay thế”, Buffett nói. Ông giải thích tuổi tác là một yếu tố quyết định. Abel năm nay 59 và Jain 69 tuổi. “Cả hai đều là những người tuyệt vời”.

Câu hỏi về người kế nhiệm Buffett đã được nêu ra suốt 15 năm qua. Nhiều năm liền, giới quan sát cho rằng đó là David Sokol – người điều hành Berkshire Hathaway Energy và NetJets cho Berkshire. Tuy nhiên, Sokol lại rời công ty năm 2011.

Dù vậy, từ quan điểm của Buffett, Munger chỉ đơn giản là thừa nhận một thông lệ tại Berkshire. “Chúng tôi luôn thống nhất về việc ai sẽ là người tiếp quản vào ngày hôm sau”, Buffett nói, “Chẳng qua bây giờ thế giới chú ý hơn thôi”.

Abel sinh ra tại Edmonton, Canada trong một khu vực bình dân, cha ông là một nhân viên kinh doanh. Ông lớn lên và như nhiều người Canada khác, say mê môn khúc côn cầu. Ông đã kiếm tiền bằng nhiều công việc khác nhau, như phát tờ rơi quảng cáo, làm đầy các bình cứu hỏa cho công ty nơi cha ông làm nhân viên bán hàng.

Ông tốt nghiệp Đại học Alberta năm 1984 với tấm bằng cử nhân thương mại và theo đuổi nghề kế toán, bắt đầu với vị trí tại hãng PricewaterhouseCoopers, sau đó là công ty điện CalEnergy, sau này là MidAmerican Energy. Abel cho biết, ông ngày càng trở nên thích thú với ngành kế toán khi ông hiểu được tầm quan trọng của việc hiểu về doanh thu, về những báo cáo dòng tiền.

Abel gia nhập Berkshire Hathaway khi công ty này giành quyền kiểm soát MidAmerican năm 1999, thời điểm Abel đang là phụ trách bộ phận năng lượng của công ty này. Ông trở thành CEO của MidAmerican vào năm 2008 và sau đó công ty đổi tên thành Berkshire Hathaway Energy.

Abel lần đầu tiên lọt vào tầm ngắm của Warren Buffett hồi giữa những năm 1990 khi ông chuyển tới Anh để xử lý thương vụ mua lại một công ty của Anh cho CalEnergy. Thành tích của Abel đã gây ấn tượng cho Walter Scott Jr., một cổ đông của CalEnergy và cũng là bạn thời thơ ấu của Buffett và một thành viên của trong Ban giám đốc Berkshire. Scott nói với Abel trong cuộc phỏng vấn với Fortune năm 2011: “Greg là kiểu người mà khi anh ấy được yêu cầu làm việc gì thì sẵn sàng và sẽ làm được”.

Hiện nay, Abel là Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway Energy (BHE), Phó Chủ tịch Berkshire, điều hành các ngành công nghiệp phi bảo hiểm của tập đoàn. BHE có hơn 23.800 nhân viên và có doanh thu hơn 20,9 tỷ USD vào năm 2020. Abel cũng nằm trong ban giám đốc của những công ty như The Kraft Heinz, AEGIS Insurance Services.

Lương của Abel tại Berkshire Hathaway thay đổi từng năm. Riêng trong năm 2019 và 2020, ông có mức lương cơ bản là 16 triệu USD, cộng với phần thưởng 3 triệu USD/năm. Tuy nhiên, năm 2016 ông lĩnh tổng cộng 41 triệu USD/năm do được thưởng nóng khi lợi nhuận của BHE tăng mạnh. Buffett từng nói ông muốn người kế nhiệm mình là một người đã rất giàu có, nghĩa là một người đã có một sự nghiệp thành công, và thật sự không bị tác động về chuyện phải giàu gấp 10 lần nữa). Năm 2013, Buffett kể: “Tôi luôn dành thời gian cho Greg khi anh ấy gọi điện vì anh ấy mang tới cho tới những ý tưởng vĩ đại, và thật sự rất sáng tạo trong tư duy và cách tiếp cận trong kinh doanh”.

Sau hàng chục năm lao động và cống hiện, Abel vẫn còn tràn đầy nhiệt huyết: “Tôi muốn mình là người có ảnh hưởng. Tôi muốn xắn tay áo lên và chủ động, tích cực tham gia tạo nên sự thành công cho công ty. Tôi tin rằng lao động chăm chỉ sẽ dẫn đến thành công”.

Theo Thu Uyên/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn:https://kinhtechungkhoan.vn/nguoi-ke-nhiem-warren-buffet-la-ai-92949.html