QC 1
Thứ 7, ngày 12/06/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nguyên nhân nào khiến VN-Index giảm sâu, hàng chục tỷ USD vốn hóa đã biến mất?

Kết phiên 27/1, VN-Index ở 1.097,17 điểm – giảm gần 39 điểm so với phiên trước đó trở thành chỉ số chứng khoán “tệ” nhất Châu Á trong phiên. Vốn hóa sàn HOSE cũng mất đi 144 nghìn tỷ đồng (~6,2 tỷ USD) sau phiên giao dịch này. Nếu tính từ đầu năm, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị thổi bay hàng chục tỷ USD.

Diễn biến 2 chỉ số phiên ngày 27/1/2021

Hàng chục tỷ USD vốn hóa đã bay hơi

Tiếp nối đà hưng phấn cuối năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch khởi sắc trong những phiên giao dịch đầu năm 2021. Chỉ số liên tục tăng điểm, bứt qua mốc 1.100 điểm và tiến đến vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Khi đó, giới đầu tư trong nước mong đợi việc VN-Index vượt mốc đỉnh lịch sử và tăng mạnh như những gì diễn ra tại các thị trường lớn như Mỹ, Hàn Quốc…

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, sau khi không chinh phục thành công mốc 1.200 điểm và đóng cửa cao nhất 1.194,2 điểm phiên 15/1, VN-Index bất ngờ lao dốc.

Đỉnh điểm trong phiên 19/1, VN-Index giảm 60,94 điểm (có thời điểm chỉ số mất hơn 70 điểm). Sau phiên bán tháo, thi trường hồi phục nhẹ nhưng trong hai ngày (26 – 27/1), VN-Index một lần nữa giảm sâu khi mất tổng cộng 68,88 điểm và rơi khỏi mốc 1.100 điểm.

Kết phiên 27/1, VN-Index ở 1.097,17 điểm (giảm gần 30 điểm so với phiên trước đó và khiến VN-Index trở thành chỉ số chứng khoán “tệ” nhất Châu Á trong phiên. Vốn hóa sàn HOSE cũng mất đi 144 nghìn tỷ đồng (~6,2 tỷ USD) sau phiên giao dịch này) giảm 97,03 điểm so với mức đóng cửa phiên 15/1. Cùng với đó, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam bị thổi bay hàng chục tỷ USD.

Chỉ tính riêng sàn HOSE, giá trị vốn hóa bốc hơn 349.515 tỷ đồng (khoảng 15 tỷ USD) trong ít phiên giảm gần đây (15 – 27/1/2021). Nếu tính cả sàn HNX và thị trường UpCOM, con số này còn lớn hơn.

Lý giải về cú giảm điểm của thị trường, nhiều ý kiến cho rằng, việc thị trường đã “căng margin” khi hầu hết các công ty chứng khoán lớn ghi nhận giá trị cho vay ký quỹ lớn nhất từ trước đến nay trong đó không ít công ty chứng khoán có tỷ lệ cho vay ký quỹ trên vốn chủ sở hữu tiệm cận mức 2 lần theo quy định tại thời điểm cuối năm 2020.

Một lý do khác lại cho rằng việc thị trường giảm sâu liên quan đến hoạt động bán khống của các nhà đầu tư lớn. “Khi thị trường căng margin đồng nghĩa với việc lực cầu trở nên yếu ớt hơn. Thời điểm này chỉ cần xuất hiện lực bán từ nhóm nhà đầu tư lớn sẽ khiến cổ phiếu giảm giá rất sâu trong thời gian ngắn”, một giám đốc môi giới nói về việc hàng loạt bluechip giảm sàn trong những phiên biến động mạnh.

Nguồn Vietnambiz.vn

Với việc thị trường đang giao dịch với số đông nhà đầu tư cá nhân, khi có biến động mạnh, nhóm nhà đầu tư này thường hỗn loạn. Cộng hưởng với những sự cố khi hệ thống của HOSE thường xuyên nghẽn lệnh đẩy tâm lý nhà đầu tư trở nên hoang mang hơn khi thị trường diễn biến xấu, vị giám đốc môi giới nói thêm.

Còn theo bộ phận phân tích của Chứng khoán KB Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục giảm sâu phiên 27/1 do áp lực bán gia tăng ở hầu hết nhóm cổ phiếu sau thông tin một công nhân tại Hải Dương nhiễm COVID-19 khi đến Nhật Bản. Trong khi đó, thị trường chứng khoán toàn cầu cũng diễn biến tiêu cực khi chờ đợi thông tin về cuộc họp chính sách FED.

Trên một góc nhìn khác, Chứng khoán Bảo Việt đánh giá thông tin kết quả kinh doanh quý IV/2020 sẽ không còn tác động nhiều đến diễn biến thị trường. Ngoài ra, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đến diễn biến thị trường. Điều này có thể khiến các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số này có biến động mạnh trong những phiên sắp tới.

Mặc dù vậy, BVSC cho rằng, thị trường chung và nhiều nhóm cổ phiếu đã bắt đầu đi vào trạng thái quá bán sau các phiên sụt giảm mạnh liên tiếp.

Theo Minh Thuận/ Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nguyen-nhan-nao-khien-vn-index-giam-sau-hang-chuc-ty-usd-von-hoa-da-bien-mat-87167.html