QC 1
Thứ 5, ngày 29/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 1/8: Duy trì vị thế quan sát!

Thị trường bất ngờ phục hồi mạnh cuối phiên 31/07 với sự dẫn dắt của các cổ phiếu vốn hoá lớn quen thuộc như VHM; MWG; HPG; VRE… Tuy nhiên, dòng tiền vẫn mang tính chọn lọc cao khi chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ cột. Trong phiên tiếp theo, VN-Index nhiều khả năng sẽ duy trì dao động giằng co với thanh khoản thấp. Những biến động mạnh có thể xuất hiện sau khi thông tin liên quan tới FED và cuộc họp Mỹ – Trung được công bố.

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 01/08/2019.

Bán hạ tỷ trọng tại vùng 995-1,000 điểm

Ảnh minh hoạ

(CTCK Bảo Việt – BVS)

Sau khi cho phản ứng hồi phục tương đối tích cực trong phiên 31/07, VN-Index dự báo sẽ tiến đến thử thách lại vùng kháng cự tâm lý 1,000-1,005 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Mặc dù vậy, BVS cũng lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể từ kết quả cuộc họp của Fed được công bố vào rạng sáng 01/08.

Trong kịch bản, Fed không tăng lãi suất, thị trường có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực và quay về kiểm định vùng hỗ trợ 980-983 điểm trong phiên kế tiếp. Bên cạnh đó, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo rổ chỉ số VN30 vẫn sẽ tạo ảnh hưởng rõ nét lên thị trường chung, qua đó có thể khiến các cổ phiếu Bluechip trong rổ VN30 có biến động tương đối khó lường trong những phiên còn lại của tuần.

BVS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh bán hạ tỷ trọng tại vùng 995-1,000 điểm. Các hoạt động mua mới chỉ nên thực hiện trong các nhịp điều chỉnh của thị trường và tập trung vào các cổ phiếu cơ bản, vốn hóa lớn…

Thị trường sẽ rõ ràng hơn sau khi cuộc họp của FED và đàm phán Mỹ-Trung

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Thị trường có phiên hồi phục khá tốt, tuy nhiên mức tăng này vẫn chưa lấy lại được 50% thân nến giảm mạnh trước đó, do đó khả năng chỉ là nhịp hồi kỹ thuật.

Trong trường hợp tích cực, thị trường có thể tiến về kiểm định lại ngưỡng 1000. Chúng tôi cho rằng xu hướng thị trường sẽ chỉ rõ ràng hơn sau khi cuộc họp của FED và cuộc tái đàm phán Mỹ-Trung diễn ra xong.

Chúng tôi kỳ vọng sẽ không có diễn biến nào bất ngờ xảy ra so với kỳ vọng của thị trường, do đó khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh sau đó.

Nhà đầu tư cân nhắc giữ trạng thái quan sát và chờ đợi các sự kiện trên xảy ra để có quyết định phù hợp.

VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc trong biên độ 990-1,000 điểm

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Thị trường hồi phục trở lại nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng của nhà đầu tư khi VN-Index có nhịp chùng xuống để test hỗ trợ 982 điểm (MA20) vào đầu phiên sáng phiên giao dịch 31/07. Tuy nhiên, phiên hồi phục này là kém thuyết phục do mức tăng trong phiên 31/07 chưa lấy lại được một nửa của thân nến giảm phiên 30/07, đi kèm với đó là việc thanh khoản không có sự gia tăng.

Việc dòng tiền hiện tại chỉ tập trung vào việc kéo các cổ phiếu lớn để đẩy chỉ số có thể dẫn đến một rủi ro đó là khi các mã này hết lực kéo thì rất có thể thị trường có thể điều chỉnh mạnh và nhanh ngay sau đó, mà ví dụ gần nhất là khi VN-Index vượt mốc 1,000 điểm vào phiên 30/07.

Trong đêm 31/07 sẽ có một tin tức quan trọng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn thế giới là việc Fed sẽ đưa ra thông báo chính thức về việc cắt giảm lãi suất. Theo những thống kê hiện tại thì có khoảng gần 80% Fed sẽ cắt giảm 0.25% và chỉ có gần 20% là tin vào việc Fed sẽ cắt luôn 0.5%.

Với kịch bản 0.25% thì SHS đánh giá điều này sẽ có tác động trung tính đối với thị trường. Dự báo, trong phiên giao dịch 01/08, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 990-1,000 điểm (đỉnh tháng 04, 05/2019).

SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và có thể canh những nhịp hồi lên gần ngưỡng 1,000 điểm để chốt lời cổ phiếu đã mua trước đó.

Bán lẻ, thủy sản, Vingroup, thực phẩm,… sẽ tiếp tục gây được sự chú ý

(CTCK MB – MBS)

Thị trường khép lại tháng 7 bằng phiên phục hồi rất tích cực, tuy chỉ lấy lại một nửa số điểm đã mất nhưng đã giúp cải thiện tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư. Lúc này, mùa báo cáo bán niêm cũng đã khép lại mà không có hiệu ứng nào ngoài vài mã ngân hàng.

Thị trường đang dồn sự chú ý vào việc FED sẽ cắt giảm lãi suất vào đêm nay, bên thị trường phái sinh cũng đang đặt kỳ vọng lớn khi tất cả các kỳ hạn đều có basis dương.

Những mã hút tiền trong vài tuần vừa qua sẽ tiếp tục là địa chỉ của dòng tiền, ngoài nhóm ngân hàng thì nhóm bán lẻ, thủy sản, Vingroup, thực phẩm,….sẽ tiếp tục gây được sự chú ý đối với nhà đầu tư.

Đóng một phần trạng thái Long

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

Thị trường bất ngờ phục hồi mạnh cuối phiên 31/07 với sự dẫn dắt của các cổ phiếu vốn hoá lớn quen thuộc như VHM; MWG; HPG; VRE… Dòng tiền vẫn mang tính chọn lọc cao khi chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ cột. Ngoài ra, các biến động bất ngờ trong phiên ATC 31/07, có thể do hoạt động tái cơ cấu danh mục của quỹ E1VFVN30 trước khi rổ VN30 mới được áp dụng từ ngày 05/08 tới.

Về mặt kỹ thuật, trạng thái chung của thị trường không có nhiều thay đổi. Hệ thống chỉ báo động lượng xu hướng ADX-DI tiếp tục trong vùng cân bằng. Mặc dù +DI giảm nhẹ và -DI tăng nhẹ trở lại nhưng xu hướng tăng giá vẫn được bảo toàn cho cả trung và ngắn hạn.

Dòng tiền tiếp tục tập trung cao độ tại một số cổ phiếu vốn hoá lớn khiến VN30 biến động rất mạnh trong phiên 31/07 và lần đầu tiên trong 03 tháng qua tăng mạnh hơn mức tăng của VN-Index. Tuy nhiên, VN30-Index mới lấy lại khoảng một nửa số điểm đã đánh mất sau phiên giảm mạnh 30/07 nên đà phục hồi chưa đủ để thay đổi tương quan giữa -DI và +DI – về tổng thể, áp lực bán vẫn đang có phần chiếm ưu thế.

Các hợp đồng kỳ hạn ngắn tăng vượt trội so với thị trường chung, đặc biệt với VN30F1908. Qua đó, VN30F1908 đã đồng thuận với các hợp đồng khác trong việc ghi nhận độ lệch dương so với chỉ số cơ sở.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư đóng một phần trạng thái Long. Các vị thế trading ngắn theo ngày tiếp tục linh hoạt đóng/mở 2 chiều tại các vùng kháng cự/hỗ trợ gần trên khung giờ.

Nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trong phiên tiếp theo, VN-Index nhiều khả năng sẽ duy trì dao động giằng co với thanh khoản thấp. Những biến động mạnh có thể xuất hiện sau khi thông tin liên quan tới FED và cuộc họp Mỹ – Trung được công bố.

Tuy nhiên cho tới khi có những tín hiệu rõ nét hơn về xu hướng tiếp theo, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời Báo Chứng Khoán