QC 1
Thứ 2, ngày 27/03/2023 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 10/6: Giằng co, chờ tin hỗ trợ

Thị trường chứng khoán phiên cuối tuần (7/6) có sự bứt tốc mạnh mẽ, lực cầu bất ngờ gia tăng, trong đó đích đến là nhóm cổ phiếu bluechip. Tuy vậy, sự thiếu đồng thuận khiến thị trường giằng co và rung lắc nhẹ. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 10,07 điểm (1,06%) lên 958,28 điểm; HNX-Index tăng 1,15% lên 104,21 điểm; UPCoM-Index tăng 0,33% đạt 54,61 điểm.  

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 10/6/2019.

Tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong những phiên đầu tuần

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong những phiên đầu tuần tới sau những nỗ lực hồi phục tương đối tích cực trong 2 phiên cuối tuần này. VN-Index dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 965-970 điểm trong những phiên tới. Tại đây, BVSC để ngỏ khả năng thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng cản này.

Về diễn biến các nhóm ngành, dòng tiền sẽ tiếp tục tập trung luân chuyển ở các nhóm ngành được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như dệt may, bất động sản khu công nghiệp, điện, công nghệ thông tin… Nhóm ngân hàng sẽ bước vào nhịp hồi phục ngắn như dự báo của BVSC trước đó. Đối với nhóm dầu khí, các cổ phiếu thuộc nhóm này có thể sẽ tiếp tục hồi phục tăng điểm trong tuần tới, dù vậy trong quá trình hồi phục, các cổ phiếu dầu khí dự kiến sẽ vấp phải các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh.

Nhà đầu tư có thể thực hiện nâng tỷ trọng danh mục lên mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Hạn chế các hành động mua đuổi ở các mức giá cao và có thể xem xét bán giảm chốt lời khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 965-970 điểm.

Có thể tăng

(Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Nhiều khả năng trong phiên đầu tuần tới, VN-Index sẽ có nhịp tăng để kiểm định mốc 960-963 điểm trước khi xuất hiện những nhịp điều chỉnh nhất định về phía cuối phiên.

Hồi phục kỹ thuật

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua ba tuần liên tiếp giao dịch ảm đạm với nền thanh khoản dưới mức trung bình 20 tuần và đang có xu hướng suy giảm dần. VN-Index giảm nhẹ trong ba tuần qua đã khiến chỉ số tiêu cực đi nhiều về mặt kỹ thuật khi đánh mất lần lượt 3 đường MA quan trọng là MA20, MA50 và MA200. Rất may là trong phiên giao dịch cuối tuần, lực cầu gia tăng tốt trong phiên chiều đã giúp VN-Index vượt qua được MA200 ngày quanh ngưỡng 955 điểm. Đây là một tín hiệu tích cực và mở ra cơ hội tiếp tục hồi phục kỹ thuật trong tuần tiếp theo. Thách thức lớn nhất ở thời điểm hiện tại đối với thị trường là việc dòng tiền lớn vẫn đang đứng ngoài quan sát và thậm chí đang có dấu hiệu chuyển dần từ cơ sở sang phái sinh. Điều này sẽ khiến cho nhịp hồi phục trở nên ngắn hơn và thị trường có thể sẽ giảm ngay khi chạm các mức kháng cự.

Những diễn biến tiếp theo của các cuộc chiến tranh thương mại trên thế giới sẽ tiếp tục là tiêu điểm của giới đầu tư trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc FED hé lộ khả năng sẽ giảm lãi suất trong năm 2019 sẽ là tin tức hỗ trợ cho thị trường. Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (10/7-14/7), VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với mục tiêu gần nhất là ngưỡng kháng cự quanh 970 điểm (MA20-50). SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua vào có thể căn những nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Cân đối danh mục cho hợp lý

(CTCK Phú Hưng)

Thanh khoản có sự cải thiện trở lại ủng hộ đà tăng trên cả hai sàn là điểm tựa tương đối vững chắc giúp cho chỉ số có thể giữ được nhịp phục hồi được kéo dài thêm.

Đà bán ròng của khối ngoại vẫn hiện diện trên HOSE cũng như HNX vẫn chứng kiến việc đà bán với lượng bán tương đối thấp.

Nhìn chung, thị trường đang trong một đợt hồi kỹ thuật từ vùng đáy, tuy nhiên, với vol tăng không quá thuyết phục và hai chỉ số đều đang tiệm cận các vùng cản thì khả năng rung lắc có thể xảy ra khi thị trường thử thách các ngưỡng kháng cự quan trọng.

Trong thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên cân nhắc bám sát diễn biến của thị trường trong nhịp phục hồi để cân đối danh mục cho hợp lý.

Giằng co, chờ tin hỗ trợ

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

VN-Index kiểm tra đáy ngắn hạn trong bối cảnh tâm lý suy yếu và thanh khoản cạn kiệt. Thị trường Mỹ tăng mạnh ảnh hưởng tích cực, đẩy chỉ số vượt trên ngưỡng hỗ trợ 950 điểm sau những phiên rũ mạnh. Nhóm cổ phiếu Bluechips phân hóa. Một số cổ phiếu tăng mạnh thuộc về nhóm các cổ phiếu khu công nghiệp, khoáng sản và cổ phiếu Vinachem thoái vốn, dù vậy mức tăng khá cục bộ và chưa có tính lan tỏa. Phiên cuối tuần, áp lực điều chỉnh đã suy giảm cho chỉ số dù vậy thanh khoản vẫn ở mức thấp. Thị trường dự báo tiếp tục giằng co, chờ tin hỗ trợ để thu hút lại dòng tiền.

Nhà đầu tư nên duy trì trạng thái nắm giữ

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Với diễn biến tích cực trong phiên cuối tuần trước, áp lực bán ra tại vùng kháng cự 955-960 dự báo sẽ không quá lớn. Chỉ số nhiều khả năng sẽ vượt qua vùng giá này trong những phiên tới.

Mục tiêu tiếp theo mà chỉ số hướng tới sẽ là vùng giá 990-1.000 điểm. Mặc dù vậy chúng tôi tiếp tục lưu ý về việc thanh khoản thấp nếu không có sự cải thiện sẽ gây áp lực lên nhịp hồi phục của chỉ số.

Chúng tôi cho rằng thị trường đang trong nhịp hồi phục, vì vậy, nhà đầu tư nên duy trì trạng thái nắm giữ.

Rủi ro “bulltrap” chưa thể loại bỏ hoàn toàn

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDS)

Phiên tăng điểm khá mạnh và trên diện rộng hôm cuối tuần đã mở ra nhịp phục hồi cho các chỉ số sau nhịp giảm sâu trước đó. Trước mắt đây vẫn là nhịp tăng nhỏ trong xu thế giảm trung hạn. Nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục nhưng cũng cần hạn chế sự hưng phấn vì rủi ro “bulltrap” chưa thể loại bỏ hoàn toàn.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán