QC 1
Thứ 4, ngày 23/09/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nhận định chứng khoán ngày 10/9: Tiếp tục giằng co và đi ngang?

Diễn biến trái chiều với sự tích cực của chứng khoán trong khu vực, thị trường trong nước tỏ ra khá thận trọng, các chỉ số dao động với biên độ hẹp quanh mốc tham chiếu với thanh khoản sụt giảm về gần mức thấp của năm 2019. Theo SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang khó chịu với biên độ trong khoảng 970-980 điểm.
Ảnh minh hoạ

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 10/09/2019.

Kỳ vọng giảm giá tiếp tục tăng dần trong trung hạn?

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSI)

VN30 Index giảm nhẹ 0.34 điểm xuống mức 885.61 điểm. Các cổ phiếu chủ chốt như TCB, VPB, HPG, NVL, và MWG tác động mạnh đến xu hướng giảm của VN30.

VN30 giằng co quanh vùng 884-886 điểm. Thanh khoản tiếp tục được giữ ở mức thấp, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Các hợp đồng tương lai đều đứng giá trong phiên đầu tuần 09/09. Xét về khối lượng giao dịch, các hợp đồng đều giảm. Xét về vị thế mở, ngoại trừ VN30F1909, các hợp đồng khác đều tăng.

Theo BSI, điều này báo hiệu kỳ vọng giảm giá tiếp tục tăng dần trong trung hạn. Nhà đầu tư nên ưu tiên những nhịp canh bán và mua lại với giá mục tiêu quanh ngưỡng 880 điểm cho các hợp đồng trung hạn.

Nhóm Cảng biển là một trong số ít nhóm đáng chú ý

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Những diễn biến như hiện tại sẽ gây tâm lý chản nản cho nhà đầu tư, nhưng xét về mặt kỹ thuật, tín hiệu giảm nhẹ với khối lượng thấp là khá tích cực khi cho thấy áp lực bán yếu dần.

Trong phiên hôm nay, nhóm Cảng biển bất ngờ bị bán mạnh vào phiên ATC, nhưng về mặt kỹ thuật chúng tôi cho rằng tín hiệu chưa hoàn toàn chuyển sang tiêu cực dù mức giảm gần đây cũng khá mạnh nhưng khối lượng không cho tín hiệu xấu.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm nhóm Cảng biển là một trong số ít nhóm đáng chú ý khi có diễn biến tích cực so với thị trường chung hiện tại. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát và giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp.

Sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang khó chịu?

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Phiên 09/09, thị trường tiếp tục giao dịch trong trạng thái thanh khoản thấp và diễn biến nhàm chán khi các chỉ số chủ yếu chỉ dao động quanh ngưỡng tham chiếu.

Trong giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ thì diễn biến này là điều dễ hiểu và vùng biến động đi ngang trong khoảng 970-980 điểm có khả năng sẽ được duy trì trong các phiên tới.

Khối ngoại quay trở lại mua ròng khoảng 370 tỷ đồng trên hai sàn, nhưng nếu không tính diễn biến mua ròng đột biến VJC với giá trị 356 tỷ đồng thì thực ra khối này vẫn đang bán ròng nhẹ.

Với bối cảnh thị trường hiện tại thì khó có thể trông đợi vào một sự bứt phá mạnh mẽ từ các chỉ số, những diễn biến đi ngang và giằng co nhẹ có lẽ tiếp tục xảy ra.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/09, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang khó chịu với biên độ trong khoảng 970-980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019 – MA20). Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường trong giai đoạn này, những quyết định giải ngân sẽ cần sự lựa chọn thật kỹ do dòng tiền sẽ không có sự lan tỏa đến toàn thị trường. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó.

Những nhịp điều chỉnh là cơ hội tốt để trading ngắn hạn

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Mặc dù ghi nhận sắc xanh về cuối phiên, tuy nhiên bên bán vẫn tỏ ra lấn lướt trong phiên hôm nay. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên chỉ số, đặc biệt trong bối cảnh tâm lý thận trọng đang ở mức cao.

Khả năng hình thành nhịp điều chỉnh trong những phiên tới vần cần được lưu ý. Vùng giá 960 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu kịch bản này xảy ra.

Chúng tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn vẫn là đi ngang, do đó, những nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư thực hiện hoạt động trading ngắn hạn hoặc tích lũy thêm cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn.

Xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật?

(CTCK Asean – Aseansc)

Phiên giao dịch thứ Hai (09/09), chỉ số VN-Index giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, và đóng cửa tăng nhẹ nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu VIC, VNM, VJC và PLX.

Cụ thể, VIC tăng 1.24%, VNM tăng 1.38%, VJC tăng 1.84% và PLX tăng 2.15%. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0.04 điểm, đóng cửa ở mức 974.12. Thanh khoản HOSE ở mức gần 160 triệu cổ phiếu, giá trị gần 5,500 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (113 mã tăng/ 194 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng gần 359 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào VJC.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng “Doji” tại ngưỡng hỗ trợ 973, tương ứng MA50, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy đà giảm đã tạm thời chững lại.

Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra ngưỡng kháng cự gần 975, tương ứng MA5, ngưỡng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 980. Trong kịch bản tiêu cực, ngưỡng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 970, tương ứng MA100, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 960.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index đang là xu hướng giảm, do đó, Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư nên xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật. Trong đó, nhà đầu tư nên chú ý ngưỡng kháng cự 975, tương ứng MA5, trong phiên tới. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/ 30% stocks.

Kịch bản tích cực lúc này là dao động xung quanh ngưỡng hỗ trợ MA100

(CTCK MB – MBS)

Diễn biến hôm nay không khác nhiều lắm so với những phiên tuần trước, vẫn là dòng tiền quá bé và dao động giá nhỏ. Khối ngoại quay mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp là tín hiệu hỗ trợ thị trường.

Về kỹ thuật, lực cầu yếu đã khiến thị trường tạo vùng sideway trong vùng từ 973 điểm đến 985 điểm.

Chừng nào cận dưới của vùng này chưa xuyên thủng thì thị trường cũng không xấu, vẫn là cơ hội để lựa chọn các cổ phiếu vẫn hút được dòng tiền cho danh mục dài hạn.

Kịch bản tích cực cho thị trường lúc này là dao động xung quanh ngưỡng hỗ trợ MA100 trước khi có xu hướng mới.

Mở vị thế khi cổ phiếu về vùng hỗ trợ đáng lưu ý?

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

Trái với diễn biến tích cực của các thị trường khu vực, thị trường Việt Nam tỏ ra khá thận trọng, các chỉ số dao động với biên độ hẹp quanh mốc tham chiếu với thanh khoản sụt giảm về gần mức thấp của năm 2019.

Điểm đáng chú ý là mặc dù chỉ số chung vẫn được nâng đỡ bởi 1 số mã vốn hóa lớn, số cổ phiếu giảm giá lại đang có phần chiếm ưu thế. Về tổng thể, điều này phản ánh áp lực điều chỉnh vẫn đang mang tính chi phối. Tuy nhiên, tín hiệu này chưa đủ mạnh để nhận định xu hướng giảm của chỉ số.

Hiện VN-Index đang vận động ngay trên vùng hỗ trợ quanh 970, sát với cận dưới của dải Bollinger vốn cũng đang đi ngang, nên trạng thái kỹ thuật của thi trường đang rất trung tính. Khối lượng khớp lệnh giảm mạnh cũng cho thấy tâm lý cân bằng, chờ đợi của cả 2 phía người mua người bán.

KBSV cho rằng, trong môi trường xu hướng đi ngang hiện tại, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ kê lệnh giá thấp, mở lại một phần vị thế đối với các cổ phiếu mục tiêu đã rơi về vùng hỗ trợ đáng lưu ý.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán