QC 1
Chủ nhật, ngày 25/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 11/7: VN-Index hướng đến mốc 980 điểm

Trong ngày 10/7, VN-Index vượt được ngưỡng 970 điểm, tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa có sự cải thiện để xác nhận về một cú braekout thực sự. Dòng tiền vẫn chưa vào thị trường cho thấy nhà đầu tư vẫn có một sự thận trọng nhất định. Điểm tích cực hiện tại là việc khối ngoại có phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp với tổng giá trị 231 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Theo nhận định của SHS, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo quanh mốc 980 điểm.
Ảnh minh họa

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 11/07/2019.

Tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng một phần tỷ trọng

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Nhìn diễn biến trong phiên, chúng tôi nhận thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn có phần thận trọng khiến diễn biến chủ yếu giằng co trong biên độ hẹp 972-975. Điều này có thể do nhà đầu tư đang chờ đợi phiên điều trần của chủ tịch FED.

Tuy nhiên, với những tín hiệu tích cực hiện tại, chúng tôi vẫn giữ điểm về khả năng tiếp tục xu hướng tăng của thị trường, sớm vượt được ngưỡng quanh 975 và tiến về các vùng kháng cự xa hơn.

Nhà đầu tư nên tận dụng các phiên điều chỉnh để cân nhắc gia tăng một phần tỷ trọng hoặc cơ cấu danh mục, ưu tiên các cổ phiếu vẫn giữ được xu hướng tăng và được dự báo có kết quả kinh doanh quý II tăng trưởng khả quan.

Thị trường có phiên hồi phục tích cực

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSI)

Trong phiên sáng 10/07, chỉ số VN-Index tăng điểm do lực mua tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu bluechips như VIC, VNM, VCB, VHM. Trong phiên chiều 10/07, nhờ sự đột phá ấn tượng của các mã GAS, VIC, SAB, chỉ số kết thúc phiên ở mốc 973.65 điểm.

Theo quan điểm của BSI, thị trường có phiên hồi phục tích cực với thanh khoản cải thiện nhờ thông tin Mỹ – Trung đã khởi động các vòng đàm phán sau cuộc gặp Trump – Tập vào cuối tháng 6 vừa qua. Đồng thời, căng thẳng gia tăng vùng Vịnh khiến cho giá dầu tăng 4 phiên liên tiếp cũng thúc đẩy đà tăng của các cổ phiếu nhóm ngành dầu khí trong phiên 10/07. Thị trường duy trì nhịp tăng và tiến tới kiểm tra lại ngưỡng 980 điểm.

Các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu

(CTCK MB – MBS)

Phiên tăng hôm nay vừa đủ để VN-Index vượt ngưỡng MA100 tuy nhiên lại gặp ngưỡng cản là trendline giảm giá kéo dài từ tháng 3.

Một phiên tăng nhẹ sẽ giúp thị trường breakout thành công ngưỡng cản này, tuy nhiên, khu vực phía trên là đỉnh ngắn hạn tháng 5, xa hơn chút là ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, do vậy, trong trường hợp thị trường tiếp tục đi lên thì nhà đầu tư vẫn thận trọng với khi các ngưỡng kỹ thuật cơ bản ai cũng nhận ra.

Trong 2 ngày cuối tuần, thông tin bên ngoài sẽ có sức chi phối hơn so với các ngưỡng cản kỹ thuật, trong kịch bản thuận lợi thị trường có khả năng hướng đến đỉnh tháng 5, ngược lại khu vực phía dưới cũng là vùng tích lũy đã kéo dài hơn 1,5 tháng, do vậy các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải

(CTCK Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

VN-Index vượt được ngưỡng 970 điểm trong phiên 10/07, tuy nhiên thanh khoản vẫn chưa có sự cải thiện để xác nhận về một cú braekout thực sự. Dòng tiền vẫn chưa vào thị trường cho thấy nhà đầu tư vẫn có một sự thận trọng nhất định, không chịu mua giá cao trong giai đoạn này.

Điểm tích cực hiện tại là việc khối ngoại có phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp với khoảng 230 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Thông tin được giới đầu tư quan tâm nhất trong 2 phiên cuối tuần là phiên điều trần của chủ tịch Fed Jerome Powel trước Quốc hội Mỹ và biên bản cuộc họp của FOMC, hai sự kiện này có thể gây biến động lớn trên thị trường, nhà đầu tư cần hết sức lưu ý. Dòng tiền sẽ cần sự cải thiện để xu hướng tăng bền vững hơn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 11/07, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo quanh 980 điểm. SHS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và có thể tận dụng những nhịp retest lại hỗ trợ quanh 970 điểm để tích lũy thêm cổ phiếu. Trong giai đoạn mà dòng tiền vẫn còn yếu thì việc nhà đầu tư mua đuổi là khá rủi ro.

Tập trung vào các nhóm được dự báo lợi nhuận tích cực trong quý II

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng, thị trường đã có chuyển biến khá tích cực về mặt xu hướng ngắn hạn, nên dù dòng tiền vẫn chưa đạt đủ độ mạnh cần thiết nhưng kỳ vọng chỉ số sẽ chuyển sang trạng thái đi lên theo dạng “sideway-up” trong thời gian tới.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục có sự phân hóa với diễn biến đi lên thoải kèm theo các phiên điều chỉnh đan xen. Nhóm dầu khí dự kiến sẽ tiếp tục tăng điểm trong những phiên tới với sự dẫn dắt của GAS, PVS…

Nhóm vốn hóa lớn thuộc rổ VN30 và các cổ phiếu thuộc các ngành khác như CNTT, BĐS khu công nghiệp… cũng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền.

Nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 55-60% trong giai đoạn này, tập trung vào các nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II

Chú ý quan sát vùng kháng cự gần 970 – 980 điểm

(CTCK Asean – Aseansc)

Phiên giao dịch 10/07, chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực và đóng cửa ở mức gần cao nhất trong ngày. Trong đó, hầu hết các mã vốn hóa lớn đều tăng giá, đóng góp đáng kể cho đà tăng của chỉ số. Cụ thể, VIC tăng 0.69%, GAS tăng 1.34%, SAB tăng 1.42%, VCB tăng 0.83%,…

Kết thúc phiên giao dịch 10/07, chỉ số VN-Index tăng 4.60 điểm (tương ứng tăng 0,47%), đóng cửa ở mức 973.65 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 150 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,900 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng gần 193 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào PLX.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh ngắn tại ngưỡng hỗ trợ 971, tương ứng MA5, là tín hiệu khá tích cực. Bên cạnh đó, 2 chỉ báo sức mạnh xu hướng (RSI) và sức mạnh dòng tiền (MFI) cũng đang cho các tín hiệu tích cực thúc đẩy đường giá đi lên trong ngắn hạn.

Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra ngưỡng kháng cự gần 973, tương ứng MA100, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 980 – 990. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 960 – 970, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 940 – 950.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng kháng cự gần 970 – 980 điểm, bao gồm MA5, MA100 và đường xu hướng phía trên của mô hình “Descending broadening wedge”. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 50% cash/50% stocks.

Duy trì nắm giữ và hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng mạnh

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trong những phiên tới, VN-Index có thể sẽ duy trì diễn biến tăng điểm. Mặc dù vậy, khả năng bứt phá mạnh không được đánh giá cao do thiếu vắng nhóm cổ phiếu đóng vai trò dẫn dắt.

Dao động giá ngắn hạn nhìn chung vẫn trong trạng thái đi ngang với biên độ 940-1,000 điểm. Sự phân hóa dự báo sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ dựa trên kết quả kinh doanh quý II của từng doanh nghiệp.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ và hạn chế mua đuổi trong những phiên tăng mạnh.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời Báo Chứng Khoán