QC 1
Thứ 5, ngày 09/02/2023 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 12/8: Diễn biến khó lường do tác động từ thị trường thế giới

Phiên giao dịch cuối tuần (09/8), sắc xanh ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn lùi xuống dưới mốc tham chiếu và gây áp lực lớn lên thị trường chung khiến các chỉ số đảo chiều giảm điểm. Thêm vào đó, áp lực bán từ khối ngoại vẫn đang tiếp tục đè nặng lên đà hồi phục của thị trường với phiên bán ròng thứ 7 liên tiếp. Theo nhận định, rủi ro tiếp tục gia tăng trong tuần mới do những diễn biến khó lường trên thị trường quốc tế, trong khi các thông tin trong nước nhìn chung sẽ có phần trầm lắng.

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 12/08/2019.

Mua lại các vị thế đã bán hoặc mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên giảm

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Tuần tới, thị trường dự báo sẽ có biến động giằng co, đi ngang trong biên độ 965-983 điểm. Vn-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 965-970 điểm trước khi quay lại quá trình hồi phục.

Dòng tiền sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển giữa các nhóm được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như bđs khu công nghiệp, cảng biển, logistic, CNTT và một số cổ phiếu bất động sản… Lưu ý với diễn biến của nhóm cổ phiếu VN30 khi giữa tuần sau sẽ là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F1908.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể canh các nhịp hồi phục để bán hạ tỷ trọng.

Các hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên giảm điểm và giải ngân tại các vùng hỗ trợ của từng cổ phiếu cụ thể.

Tâm lý thận trọng ở mức cao

(Công ty chứng khoán BOS – ART)

Dòng tiền vẫn đang luân chuyển giữa các nhóm ngành được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, đây vẫn là dòng tiền ngắn hạn, tham gia lướt sóng nên thiếu sự bền vững. Do vậy, sự hồi phục của thị trường vẫn khá yếu ớt trong bối cảnh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn ở mức cao. Rủi ro giảm điểm trở lại về các ngưỡng thấp hơn vẫn cần được lưu ý ở thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư cần tránh mua đuổi trong các phiên tăng điểm và ưu tiên quản trị rủi ro danh mục.

Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Đồ thị xuất hiện nến nhỏ có bóng trên kèm khối lượng giao dịch giảm so với phiên trước cho thấy lực cầu giá cao không mạnh mẽ.

Áp lực bán từ khối ngoại vẫn đang tiếp tục đè nặng lên đà hồi phục của thị trường với phiên bán ròng thứ 7 liên tiếp.

Chúng tôi cho rằng khả năng thị trường có thể tiếp tục giảm điểm và lùi về kiểm định lại vùng đáy quanh 960 trong tuần tới.

Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ trạng thái quan sát, duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp hoặc có thể tham gia lướt sóng một phần ở những cổ phiếu được dòng tiền hướng đến như nhóm Bán lẻ, BĐS, BĐS Khu CN (những mã chưa tăng nhiều như KBC, ITA, VGC) và nhóm Cảng biển – Logistic.

Tiếp tục chiến lược phòng thủ

(Công ty chứng khoán VNDIRECT – VND)

Ở góc độ tích cực thị trường vẫn duy trì được thanh khoản tốt và sự phân hóa nhất định giúp cho tâm lý thị trường bớt u ám cũng như tồn tại các cơ hội. VND bảo lưu quan điểm thận trọng và rủi ro với thị trường ở giai đoạn hiện tại với khuyến nghị giữ tỷ trọng ở mức thấp để dự phòng cho các rủi ro cũng như cơ hội mua hấp dẫn có thể quay lại.

Cân nhắc mua vào khi chỉ số giảm mạnh

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trong phiên những phiên tới, chỉ số có thể sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 960-970 điểm. Kịch bản phá vỡ vùng hỗ trợ trên cần được lưu ý, tuy nhiên dù kịch bản này xảy ra thì khả năng hình thành một xu hướng giảm giá cũng không được đánh giá cao.

Đối với xu hướng ngắn hạn, chúng tôi duy trì đánh giá VN-Index sẽ tiếp tục trạng thái đi ngang.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát và có thể cân nhắc mua vào khi chỉ số giảm mạnh đối với những danh mục hiện đang có tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Tâm lý thận trọng

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ đi ngược với xu hướng chung trong khu vực. Thanh khoản có tín hiệu đi xuống cho thấy nhà đầu tư vẫn mang tâm lí thận trọng chờ đợi động thái tiếp theo từ phía Mỹ sau khi NHTW Trung Quốc tiếp tục hạ giá đồng NDT. Bên cạnh đó, khối ngoại bán ròng trên cả ba sàn trong phiên hôm thứ Sáu.

Tổ hợp 4 nến vừa qua có thể tạo vùng trading

(CTCK MB – MBS)

Rủi ro bên ngoài tuy đã hạ nhiệt chưa đảm bảo để nhà đầu tư “thở phào”, trong khi đó, ở trong nước khối ngoại bán ròng sang phiên thứ 7 liên tiếp.

Điểm tích cực là dòng tiền nội đã hấp thụ khá tốt và thanh khoản bình quân cũng được đẩy lên mức trên 3.000 tỷ đồng, bên cạnh đó các nhóm cổ phiếu cũng có sự luân phiên dẫn dắt.

Về kỹ thuật, thị trường đã lấp GAP thành công và đang gặp ngưỡng cản ở vùng 978 đến 980 điểm. Tổ hợp 4 nến vừa qua có thể tạo vùng trading cho thị trường nghỉ ngơi và tích lũy.

Chừng nào mức thấp nhất của 4 nến không bị vị phạm thì xu hướng tăng của thị trường vẫn còn được duy trì. Kịch bản tích cực cho thị trường lúc này là dao động xung quanh ngưỡng hỗ trợ MA50 trước khi có xu hướng mới.

Kiểm định lại ngưỡng 970 điểm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

VN-Index có thể kiểm định lại tính vững chắc của hỗ trợ MA5 tại 970 điểm và quan trọng hơn là hỗ trợ MA50, MA100 tại vùng 968-973 điểm. Nếu tiếp tục có thể đóng cửa trên mốc 973 điểm, chỉ số sàn HOSE có thể tiếp tục kỳ vọng hồi phục về vùng kháng cự ngắn hạn tại 982 điểm. Ngược lại, nếu đóng cửa dưới 968 điểm, nhịp hồi phục của thị trường sẽ đối diện với khả năng kết thúc.

Theo sát những diễn biến của tỷ giá CNY và những hành động từ phía Mỹ

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

Sóng kết quả kinh doanh quý II đã kết thúc và tâm lý nhà đầu tư bắt đầu chuyển dịch dần về trạng thái thận trọng.

Rủi ro tiếp tục gia tăng trong tuần sau, do những diễn biến khó lường trên thị trường quốc tế, trong khi các thông tin trong nước nhìn chung sẽ có phần trầm lắng.

Nhà đầu tư được khuyên theo sát những diễn biến của tỷ giá CNY và những hành động từ phía Mỹ để có sự linh hoạt trong giao dịch.

Chúng tôi cho rằng tâm lý nhà đầu tư vẫn sẽ tiêu cực trong tuần sau nhưng có phần giảm bớt nhờ kì vọng Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong tháng 9 tới.

Bên cạnh đó, diễn biến giảm của thị trường chung trong 2 tuần gần đây cũng đã phần nào giải tỏa bớt áp lực chốt lời tích lũy sau nhịp tăng kéo dài 4 tuần liên tiếp trong tháng 7.

Rủi ro đảo chiều đang gia tăng

(Công ty chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Cả hai chỉ số đều chạm vùng kháng cự và suy yếu nhẹ vào cuối phiên. Có khả năng thị trường sẽ tiếp tục thử thách trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng rủi ro đảo chiều đang gia tăng. Do đó, nhà đầu tư tạm thời vẫn nên giữ tài khoản ở mức an toàn.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán