QC 1
Chủ nhật, ngày 22/05/2022 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 13/5/2022: Đang trong xu hướng dò đáy

Sau hai phiên tăng điểm nhẹ, VN-Index lại quay trở lại xu hướng bán tháo. Thanh khoản luôn duy trì ở mức thấp với lực cầu quá mỏng dẫn đến hiệu ứng bán tháo khi quay đầu giảm điểm, cho thấy dòng tiền vẫn ngại rủi ro và chưa nhập cuộc. Theo nhận định, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index vẫn đang trong xu hướng dò đáy và có thể tiếp tục đi tìm điểm cân bằng mới tại ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm và NĐT nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên.

Tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải so với tài sản
(CTCK Tân Việt – TVSI)

Theo TVSI, với đà giảm mạnh và sốc như phiên giao dịch hôm nay khi đóng cửa ở mức thấp nhất cho thấy, đà giảm điểm dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến phiên giao dịch sắp tới. Thanh khoản luôn duy trì ở mức thấp với lực cầu quá mỏng dẫn đến hiệu ứng bán tháo khi quay đầu giảm điểm, phần nào cho thấy dòng tiền vẫn ngại rủi ro và chưa nhập cuộc, mặc dù về mặt định giá cơ bản là rất hấp dẫn. Tâm lý toàn thị trường đang ở mức hoảng loạn và mức độ hiệu ứng khi giảm điểm là quá mạnh với nhiều cổ phiếu sẵn sàng bị bán bằng mọi giá. Khi tâm lý tiêu cực bao trùm như hiện tại thì các mốc hỗ trợ thường không còn nhiều ý nghĩa.

TVSI cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải so với tài sản (50%/tài sản) và chỉ nên tập trung vào những mã cổ phiếu cơ bản tăng trưởng trong dài hạn để tích lũy tài sản cho các mục tiêu trung và dài hạn. Các hành động trading ngắn hạn hiện tại vẫn rất rủi ro khi xu hướng tạo đáy của chỉ số đang ngày một tiêu cực hơn.

VN-Index vẫn đang trong xu hướng dò đáy
(CTCK BIDV – BSC)

Sau hai phiên tăng điểm nhẹ, VN-Index lại quay trở lại xu hướng bán tháo trong phiên giao dịch hôm nay. Đà giảm điểm tăng mạnh trong phiên chiều với tâm lý lo sợ lan tỏa trong thị trường. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về phía tiêu cực khi chỉ có 1/19 ngành tăng điểm.

Về khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Tâm lý lo sợ, lực cầu thấp và thanh khoản yếu cho thấy VN-Index vẫn đang trong xu hướng dò đáy và có thể tiếp tục đi tìm điểm cân bằng mới tại ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm.

Mức độ rủi ro cho những giao dịch ngắn hạn khá cao
(CTCK Đông Á – DAS)

Ảnh hưởng bởi viễn cảnh liên tục tăng lãi suất từ FED và quan ngại về chỉ số lạm phát toàn cầu, thị trường chứng khoán thế giới đang có những phiên giao dịch tiêu cực, giảm với biên độ rộng.

Đối với thị trường chứng khoán trong nước, nỗi lo ngại về lạm phát và các biện pháp kiểm soát tín dụng bất động sản cho thấy giai đoạn tiền rẻ đã qua, thanh khoản thị trường bị co hẹp, VN-Index thiếu thông tin hỗ trợ để phục hồi. Với biến động giảm liên tục như hiện nay, mức độ rủi ro cho những giao dịch ngắn hạn khá cao.

VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm
(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trong phiên trước khi lao dốc mạnh về cuối phiên. Áp lực bán gia tăng tại vùng giá thấp khiến cho chỉ số đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng 126x và một lần quay xuống kiểm định lại vùng đáy ngắn hạn.

Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tiếp theo và điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 1.200-1.220 điểm nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nâng dần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn tại vùng hỗ trợ nhưng cần khống chế tỷ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Hạn chế lướt sóng
(CTCK MB – MBS)

Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh trên 4% lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 2 tuần giao dịch. Thanh khoản thị trường tăng so với phiên hôm qua khi nhà đầu tư phải hạ giá bán để gặp lực cầu bắt đáy. Áp lực giảm phiên này diễn ra trên diện rộng với 222 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn trên toàn thị trường, đẩy chỉ số VN-Index về gần mức đáy ở phiên 10/5. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 14.000 tỷ đồng so với mức 10.294 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 14.200 tỷ đồng ở tuần trước.

Ngày mai, lượng cổ phiếu bắt đáy ở phiên 10/5 sẽ về tài khoản cho vòng T+3 đầu tiên, với việc hơn 220 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn, vòng bắt đáy này nhiều khả năng sẽ gặp nhiều rủi ro so với nhịp nảy hồi cuối tháng 4 vừa qua. Ở thời điểm hiện tại, chỉ số VN-Index đã giảm gần 300 điểm, tương đương mất hơn 19% kể từ đầu tháng 4.

Tuy vậy, mức thiệt hại ở mặt bằng cổ phiếu lớn hơn nhiều, đó cũng là một trong số nguyên nhân khiến số lượng cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn tăng nhanh trong phiên chiều nay. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Thiện Nhân/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nhan-dinh-chung-khoan-ngay-1352022-dang-trong-xu-huong-do-day-115140.html