QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 13/6: Tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh

Trái ngược với kỳ vọng hồi phục trở lại, thị trường có phiên giảm điểm khá mạnh. Điều này phát tín hiệu về khả năng kết thúc sớm nhịp hồi phục của chỉ số. Thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Tuy vậy, VN-Index được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục khi giảm về vùng hỗ trợ quanh 950 điểm.  

Ảnh minh họa

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 13/6/2019.

Có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng thấp

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên kế tiếp. VN-Index được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục khi giảm về vùng hỗ trợ quanh 950 điểm.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, nếu chỉ số tiếp tục phá vỡ vùng hỗ trợ trên thì nhiều khả năng thị trường sẽ quay lại kiểm tra vùng đáy 930-940 điểm một lần nữa trong ngắn hạn.

Thanh khoản thị trường liên tục duy trì ở mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn đang đứng ngoài để chờ đợi mặt bằng giá cổ phiếu giảm về mức hấp dẫn hơn.

Các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ chịu nhiều áp lực và dự kiến sẽ biến động trong biên độ hẹp trước kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp 30-35% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn khi thị trường điều chỉnh mạnh về các vùng hỗ trợ.

Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận là tương đối khó khăn

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDS)

Nhịp phục hồi kỹ thuật dường như đã kết thúc và các chỉ số đồng loạt giảm mạnh. Áp lực bán đè nặng lên các cổ phiếu vốn hóa lớn. Một số cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn nỗ lực tăng điểm dựa trên các câu chuyện riêng. Nhìn chung, trong ngắn hạn, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận là tương đối khó khăn và nhà đầu tư cần chú ý tới việc quản trị rủi ro của danh mục.

Quan sát thêm diễn biến trong phiên tiếp theo

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

Thị trường mùa hè với các đặc trưng như dòng tiền yếu và thanh khoản cạn kiệt dẫn đến thị trường Việt Nam giao dịch nhàm chán và lình xình với xu hướng sideway down là chủ yếu tiếp tục được thể hiện trong phiên hôm nay. Nhà đầu tư có lẽ đang mất dần sự kiên nhẫn với những diễn biến nhàm chán thời gian gần đây, sự chôn vốn quá lâu đã khiến một bộ phận nhà đầu tư quyết định bán ra. Mặc dù áp lực bán ra là không quá lớn nhưng việc lực cầu không vào thị trường trong giai đoạn này đã khiến VN-Index giảm khá mạnh. Việc chỉ số này kết phiên ngay dưới ngưỡng quan trọng 955 điểm (MA200) là một tình thế khá nhạy cảm. Có lẽ cần quan sát thêm diễn biến trong phiên tiếp theo để xem thị trường có lấy lại được MA200 hay không. Nếu kịch bản này không diễn ra thì có lẽ thị trường cần lui về những ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy, gần nhất là vùng 940 điểm.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 giảm mạnh hơn chỉ số cơ sở, thu hẹp basis dương xuống còn 2-6 điểm thể sự hiện sự thận trọng quay trở lại. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 13/6, VN-Index có thể đi ngang và giằng co quanh ngưỡng 955 điểm (MA200).

Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mua mới

(CTCK MB – MBS)

Diễn biến hôm nay không khác gì một phiên cân lệnh không tốt trong các đợt ETF cơ cấu danh mục, khi các mã gây sức ép lên thị trường đa phần là các bluechips có tỷ trọng vốn hóa lớn trong chỉ số VN-Index.

Nếu kịch bản này xảy ra thì sức ép từ các mã lớn cũng đã qua và thị trường có thể hồi phục trở lại trong các phiên còn lại của tuần này.

Về kỹ thuật, thị trường có thể kiểm tra lại mức đáy tháng 5 trong các phiên tới, tuy nhiên xung quanh mức đóng cửa hôm nay cũng là ngưỡng hỗ trợ Fibonacci 38,2%, kịch bản thị trường tạo đáy sau cao hơn đáy trước vẫn không bị loại trừ.

Do vậy, chừng nào đáy tháng 5 vẫn được giữ vững thì các nhịp rung lắc trong vùng 938-954 điểm vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mua mới.

Đưa tỷ trọng danh mục về mức hợp lý

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Sau 2 phiên lình xình ở quanh vùng cản, chỉ số mất động lực và ghi nhận phiên điều chỉnh đáng kể đầu tiên. Lực bán tuy không được hỗ trợ bởi vol cao nhưng vẫn khiến cả hai sàn chìm trong sắc đỏ điều chỉnh.

Thanh khoản sụt giảm và động thái bán ròng trở lại từ phía khối ngoại đang cho thấy tâm lý e ngại rủi ro của giới đầu tư trong giai đoạn hiện tại.

Nhìn chung, phiên giảm điểm cho thấy áp lực điều chỉnh đang gia tăng, cơ hội đảo chiều xu hướng hiện tại với đà phục hồi từ vùng đáy đang thu hẹp dần. Do đó, nhà đầu tư nên đưa tỷ trọng danh mục về mức hợp lý nhằm phòng vệ trước các biến động bất ngờ.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm thời đứng ngoài

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trái ngược với kỳ vọng hồi phục trở lại, thị trường có phiên giảm điểm khá mạnh. Điều này phát tín hiệu về khả năng kết thúc sớm nhịp hồi phục của chỉ số.

Mặc dù vậy khả năng giảm sâu trở lại không được đánh giá cao, thay vào đó chỉ số được dự báo sẽ hình thành dao động giằng co xung quanh vùng giá 950 điểm trong những phiên tới, trước khi phát đi tín hiệu về diễn biến tiếp theo.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm thời đứng ngoài quan sát để chờ những tín hiệu rõ nét hơn về biến động tiếp theo của chỉ số.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán