QC 1
Thứ 2, ngày 09/12/2019 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nhận định chứng khoán ngày 13/8: Tiếp tục đi ngang và giằng co

Trong phiên giao dịch ngày 12/08, chỉ số VN-Index tiếp tục giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, và đóng cửa tăng nhẹ do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch phân hóa. Trong đó, BID, VJC, HPG và GAS là những mã vốn hóa lớn tăng giá, bù đắp cho sự suy yếu của VCB, VNM, SAB, VIC và CTG. Theo SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể tiếp tục đi ngang và giằng co với biên độ trong khoảng 969 – 983 điểm (MA20 – 50).
Ảnh minh hoạ

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 13/08/2019.

Tăng điểm nhẹ

(Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Thị trường nhiều khả năng sẽ tăng điểm nhẹ với diễn biến giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong một vài phiên kế tiếp.

VN-Index dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 978-980 điểm. Áp lực bán ròng của khối ngoại đã suy giảm đáng kể và có thể khối này sẽ sớm chuyển sang mua ròng nhẹ trong ngắn hạn.

Về diễn biến các nhóm ngành, dòng tiền sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như bđs khu công nghiệp, logistic, công nghệ thông tin, bán lẻ và một số cổ phiếu bất động sản…

Lưu ý với diễn biến của nhóm cổ phiếu VN30 khi thứ 5 tuần này sẽ là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F1908. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng. Các hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và giải ngân tại các vùng hỗ trợ của từng cổ phiếu cụ thể.

Kiểm tra vùng kháng cự gần 980 – 985

(CTCK Asean – Aseansc)

Phiên giao dịch thứ Hai (12/08), chỉ số VN-Index tiếp tục giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, và đóng cửa tăng nhẹ do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch phân hóa. Trong đó, BID, VJC, HPG và GAS là những mã vốn hóa lớn tăng giá, bù đắp cho sự suy yếu của VCB, VNM, SAB, VIC và CTG.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 0.97 điểm (0.10%), đóng cửa ở mức 975.31. Thanh khoản HOSE ở mức gần 175 triệu cổ phiếu, giá trị gần 5,000 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (147 mã tăng/152 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng hơn 18 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào E1VFVN30.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng “Doji” nằm trên đường MA5, là tín hiệu khá tích cực.

Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 980 – 985, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 990 – 995. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 970 – 975, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 960 – 965.

Sau khi vượt qua được đường trung bình động ngắn hạn là MA5 ngày, chỉ số VN-Index đã tạm thời chững lại 2 phiên để kiểm tra lại ngưỡng kháng cự này một lần nữa.

Tuy nhiên, Aseansc cho rằng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên vùng 980 – 985 trong phiên tới 13/08. Đây là cơ hội để nhà đầu tư ngắn hạn giảm một phần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/ 30% stocks.

Có thể lướt sóng một phần ở những mã được dòng tiền hướng đến

(CTCK Phú Hưng -PHS)

Hoạt động giao dịch khá chậm rãi với khối lượng tiếp tục sụt giảm cho thấy tâm lý có phần e ngại. Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 8 liên tiếp nhưng áp lực bán có phần suy giảm.

Với các tín hiệu hiện tại vẫn đang tiêu cực, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường có thể giảm điểm trở lại và lùi về kiểm định lại vùng đáy quanh 960 trong những phiên tới.

Trong trường hợp tích cực, thị trường có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 980-985. Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ trạng thái quan sát, duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp hoặc có thể tham gia lướt sóng một phần ở những mã được dòng tiền hướng đến như nhóm Bán lẻ, nhóm BĐS, nhóm BĐS Khu CN (những mã chưa tăng nhiều như KBC, ITA, VGC) và nhóm Cảng biển – Logistic.

Tiếp tục đi ngang và giằng co?

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Thị trường hiện đang trong vùng trũng thông tin đã dẫn đến việc dòng tiền có sự sụt giảm và phân hóa mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần 12/08.

Tin tức quốc tế được nhà đầu tư mong đợi nhất trong tuần này có lẽ vẫn là các diễn biến mới từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Trên góc độ kỹ thuật, chỉ số VN-Index hiện vẫn đang giao dịch trong khoảng 969 – 983 điểm (MA20-50) phiên thứ hai liên tiếp và dự báo sẽ còn những đi ngang và giằng co trong vùng này trước khi bứt phá để tạo ra xu hướng ngắn hạn mới.

Một điểm tích cực là khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng trong phiên 12/08 nhưng với giá trị giảm mạnh chỉ còn gần 20 tỷ đồng trên hai sàn.

Mặt khác, trên thị trường phái sinh, basis của hợp đồng tương lai VN30 tháng 8 vẫn âm khá mạnh 7.53 điểm trong bối cảnh chỉ còn ba phiên nữa là đáo hạn vẫn cho thấy việc nhà đầu tư nghiêng về điều chỉnh ngắn hạn của thị trường.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 13/08, VN-Index có thể tiếp tục đi ngang và giằng co với biên độ trong khoảng 969 – 983 điểm (MA20 – 50). Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn hiện tại và nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh những nhịp tăng điểm của thị trường để cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn.

Duy trì vị thế quan sát để chờ những tín hiệu rõ nét hơn

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trong những phiên tới, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh. Vùng giá 960-970 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu chỉ số giảm điểm.

Tâm lý thận trọng tăng cao có thể thúc đẩy dòng tiền bán ra, do đó khả năng phá vỡ vùng hỗ trợ trên cũng cần được lưu ý.

Tuy nhiên một xu hướng giảm giá khó có thể hình thành trong bối cảnh hiện tại. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì vị thế quan sát để chờ những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi tiếp theo của chỉ số.

Thận trọng trong các giao dịch

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSI)

Ngay từ đầu phiên sáng 12/08, VN-Index đã có tín hiệu hồi phục nhờ đà tăng ở các mã bluechip VJC, HPG, GAS.

Trong phiên chiều 12/08, do sự giằng co của các mã trụ cột thị trường, chỉ số có diễn biến dao động quanh mốc tham chiếu trước khi lấy lại được trạng thái tăng.

Thị trường có phiên hồi phục nhẹ theo xu hướng chung trong khu vực. Thanh khoản tiếp tục suy giảm cùng với động thái liên tục bán ròng của khối ngoại cho thấy đây chỉ là sự phục hồi tạm thời trong ngắn hạn.

BSI khuyên nhà đầu tư nên thận trọng trong giao dịch trước tình hình biến động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cũng như giữa Nhật Bản – Hàn Quốc và đầu tư vào những ngành ít chịu ảnh hưởng của yếu tố ngoài nước như bán lẻ và công nghệ thông tin.

Kịch bản tích cực là dao động xung quanh ngưỡng hỗ trợ MA50

(CTCK MB – MBS)

Đây là một phiên giao dịch thận trọng của thị trường, đà bán ròng của nước ngoài đã giảm mạnh là một điều tích cực. Tuy nhiên, yếu tố Mỹ-Trung hiện tại vẫn là rủi ro ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường toàn cầu.

Về kỹ thuật, thị trường đã lấp GAP thành công và đang gặp ngưỡng cản ở vùng 978 đến 980 điểm. Tổ hợp 4 nến vừa qua có thể tạo vùng trading cho thị trường nghỉ ngơi và tích lũy.

Chừng nào mức thấp nhất của 4 nến không bị vị phạm thì xu hướng tăng của thị trường vẫn còn được duy trì. Kịch bản tích cực cho thị trường lúc này là dao động xung quanh ngưỡng hỗ trợ MA50 trước khi có xu hướng mới.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán

Xem nhiều