QC 1
Thứ 6, ngày 10/07/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nhận định chứng khoán ngày 14/1: Giằng co quanh biên độ 950 – 970 điểm

Sau hai phiên tăng điểm mạnh vào cuối tuần trước, VN-Index đã xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên hôm nay 13/01. Với độ rộng nghiêng về phái bên bán với 205 mã giảm điểm, chỉ số chịu áp lực chủ yếu từ nhóm các cổ phiếu Ngân hàng với các mã BID, CTG, VPB, TCB, VCB. Theo SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 14/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục trạng thái giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950 – 970 điểm.

Ảnh minh hoạ

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 14/01/2020.

Xem xét bán trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 969-972 điểm

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Hiện tại thị trường đang ở giai đoạn tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ nên hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 01 diễn ra vào giữa tuần có thể tạo ra biến động mạnh.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Sau khi đã thực hiện giải ngân tại vùng hỗ trợ 945-946 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 969-972 điểm.

Nếu thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970-972 điểm, có thể xem xét nâng tỷ trọng danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường.

Tiếp tục biến động khó lường

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

Sau hai phiên tăng điểm mạnh vào cuối tuần trước, VN-Index đã xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên hôm nay 13/01.

Với độ rộng nghiêng về phái bên bán với 205 mã giảm điểm, chỉ số chịu áp lực chủ yếu từ nhóm các cổ phiếu Ngân hàng với các mã BID, CTG, VPB, TCB, VCB.

Thanh khoản xuống rất thấp trong hôm nay phần nào cho thấy dòng tiền vẫn đứng ngoài và có thể sẽ duy trì trạng thái hiện tại cho đến sau kì nghỉ lễ.

Trong bối cảnh đây cũng là tuần đáo hạn HĐTL, BSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục có những biến động khó lường dưới ngưỡng kháng cự 970 điểm.

Vùng cân bằng cung cầu đang được hình thành

(CTCK MB – MBS)

Xu hướng hồi phục từ vùng hỗ trợ 950 điểm chưa có gì thay đổi, dù phiên này thị trường quay đầu giảm điểm. Thanh khoản thấp và sự không đồng thuận của các nhóm lớn là nguyên nhân khiến thị trường trượt dốc về cuối phiên, nhịp rung lắc có thể tiếp diễn ở xung quanh mốc 960 điểm trong các phiên tới.

Về mặt kỹ thuật, thị trường đã tạo 3 đáy nhỏ ở vùng hỗ trợ ở vùng 950-960 điểm, trong khi áp lực bán cũng không còn ép thêm được, vùng cân bằng cung cầu cũng đang được hình thành.

Nếu trong các phiên tới thanh khoản vẫn thấp và thị trường vẫn giữ được vùng hỗ trợ thì có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu trong nhịp điều chỉnh này.

Giằng co quanh biên độ 950 – 970 điểm

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Càng đến gần kỳ nghỉ Tết, thanh khoản trên thị trường càng trở nên teo tóp hơn, chỉ còn 2,100 tỷ đồng khớp lệnh trong phiên hôm nay 13/01.

Tâm lý nghỉ Tết sớm của nhà đầu tư cùng với việc bán ra chốt lãi khiến cho thị trường giao dịch theo hướng ảm đạm. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là việc khối ngoại mua ròng gần 70 tỷ đồng trên hai sàn, trong đó có mua ròng 1.5 triệu chứng chỉ quỹ E1VFVN30. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2020 duy trì basis âm 2.29 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 cho thấy nhà đầu tư vẫn tiêu cực về xu hướng của thị trường.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 14/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục trạng thái giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950 – 970 điểm như diễn biến của sáu tuần trước đó.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và giải ngân thêm nếu như thị trường có nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã mua vào khi thị trường test ngưỡng 950 điểm trong phiên 08/01 có thể tiếp tục áp dụng chiến lược mua thấp bán cao (buy low sell high) trong giai đoạn này với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất lần lượt tại 950 điểm và 970 điểm.

Tránh mua đuổi mà chờ các phiên điều chỉnh để trải lệnh giá thấp

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

Cơ hội hồi phục thành công sau nhịp giảm vừa rồi đã tăng lên đáng kể do VN-Index và VNXALL đều đã chớm phá đáy, đủ để được coi là “giảm đủ nhịp” về mặt thời gian (đặc biệt là VNXALL đã chớm phá đáy trung hạn).

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể bắt đầu nâng dần tỷ trọng cho các vị thế trung hạn (khác với những nhịp chỉ bắt ngắn hạn trước). Tuy nhiên, do rủi ro vẫn có thể có thêm 1 nhịp giảm ngắn ở trên nên cần tránh mua đuổi mà chờ các phiên điều chỉnh để trải lệnh giá thấp.

Chỉ số VN-Index đang bị méo mó

(CTCK Asean – Aseansc)

Phiên giao dịch thứ Hai (13/01), chỉ số VN-Index giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, và đóng cửa giảm gần 3 điểm. Trong đó, BID, CTG, GAS, TCB, VPB, NVL và VCB là những mã vốn hóa lớn giảm giá, xóa nhòa nỗ lực tăng giá của VHM và MSN.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 2.70 điểm (giảm 0.28%), đóng cửa ở mức 965.84. Thanh khoản HSX ở mức gần 150 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,800 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (124 mã tăng/ 204 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng gần 71 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào HPG và E1VFVN30.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện mô hình nến “Inside bar” tại ngưỡng kháng cự 970 điểm, cho tín hiệu đảo chiều giảm giá mạnh.

Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 950 – 960 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 930 – 940 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 970 – 980 điểm, đây được xem là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc cho rằng chỉ số VN-Index đang bị méo mó do nhóm cổ phiếu ngân hàng được kéo quá đà, do đó khuyến nghị nhà đầu tư nên xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên tăng điểm mạnh, và chú ý vùng hỗ trợ 950 – 960 trong phiên tới. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/ 30% stocks.

Cân nhắc gia tăng tỷ trọng nếu vùng kháng cự 968-973 điểm bị phá vỡ

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Thị trường mở cửa giảm điểm và duy trì dưới mức tham chiếu do áp lực bán gia tăng tại vùng kháng cự 968-973 điểm. Mặc dù vậy áp lực bán không quá mạnh, chủ yếu là dòng tiền chốt lời đơn thuần giúp cho rủi ro giảm sâu không quá lớn.

Trong phiên tiếp theo, chỉ số có thể sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự 968-973 điểm. Sự chuyển biến tích cực của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt khối Ngân hàng đang tạo điều kiện giúp chỉ số duy trì nhịp tăng giá trong ngắn hạn. Do đó, nếu bứt phá thành công khởi vùng giá trên, VN-Index có thể tiếp cận mốc 1.000 điểm trong nhịp tăng giá này.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ và có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng nếu vùng kháng cự 968-973 điểm bị phá vỡ.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo Chứng khoán

Xem bài gốc