QC 1
Thứ 2, ngày 06/07/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nhận định chứng khoán ngày 14/8: Kiểm định vùng hỗ trợ 955-960

VN-Index và HNX-Index chìm trong sắc đỏ trong toàn bộ thời gian giao dịch. Kết thúc phiên, VN-Index giảm 8,48 điểm tương đương 0,87% về mức 966,83 điểm. Diễn biến tương tự trên sàn HNX, chỉ số đóng cửa ở mức 102,29 điểm, giảm 0,53 điểm tương đương 0,51% so với phiên trước. Thêm vào đó, áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn biến động khó lường từ thị trường thế giới sẽ là các yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với thị trường trong giai đoạn này.
Ảnh minh hoạ

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 14/08/2019.

Kiểm định vùng hỗ trợ 955-960

(CTCK Bảo Việt – BVS)

VN-Index và HNX-Index chìm trong sắc đỏ trong toàn bộ thời gian giao dịch. Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index giảm 8.48 điểm tương đương 0.87% về mức 966.83 điểm. Diễn biến tương tự trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 102,29 điểm, giảm 0,53 điểm tương đương 0,51% so với phiên trước.

BVS dự báo VN-Index có thể lùi về kiểm định lại vùng hỗ trợ 955-960 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Thị trường được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tại vùng hỗ trợ này. Dù vậy, BVS cũng lưu ý rằng, áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn cùng biến động khó lường từ thị trường thế giới sẽ là các yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với thị trường trong giai đoạn này.

Về diễn biến các nhóm ngành, BVS cho rằng áp lực chốt lời dự kiến sẽ còn tiếp diễn ở nhóm các cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó như bất động sản khu công nghiệp, nhóm cổ phiếu Viettel, cảng biển… trong một vài phiên tới. Mặc dù đang chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn nhưng CTCK này vẫn nhận định đây là các nhóm được đánh giá còn tiềm năng tăng trưởng trong trung hạn.

Ngoài ra, BVS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục lưu ý ngày đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F1908 sẽ diễn ra vào thứ Năm tới và nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, BVS khuyến nghị có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng, các hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm điểm và giải ngân tại các vùng hỗ trợ của từng cổ phiếu cụ thể, có thể xem xét nhóm ngân hàng và dầu khí.

Áp lực giảm điểm

(Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Những nỗ lực kéo điểm đóng cửa của VN30 lên trên đường MA10 tại 877,5 điểm có thể hỗ trợ thị trường xuất hiện những sự hồi phục nhất định trong phiên sáng.

Theo đó, VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ tại 968-972 điểm vừa đánh mất.

Tuy nhiên, nhiều khả năng trong phiên chiều hoặc phiên giao dịch sau đó, áp lực bán sẽ có sự gia tăng trở lại và tiếp tục tạo áp lực giảm điểm cho thị trường.

VN-Index có thể sẽ quay trở lại kiểm định ngưỡng hỗ trợ MA200 tại 953 điểm vào cuối tuần này hoặc đầu tuần giao dịch tới.

Ảnh minh hoạ

Tiếp tục giữ trạng thái quan sát, duy trì tỷ trọng ở mức thấp

CTCK Phú Hưng (PHS)

Chỉ số đóng cửa trở lại dưới đường MA50 phát tín hiệu về khả năng quay lại xu hướng giảm điểm, khả năng sẽ kiểm định lại vùng đáy quanh 960 trong phiên tới. Trường hợp nếu thủng ngưỡng này, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ quanh 940.

Trong phiên hôm nay, nhóm BĐS Khu CN khá tiêu cực với nhiều mã dẫn dắt có mức giảm mạnh kèm khối lượng lớn như TIP, SZC, D2D… có thể báo hiệu khả năng tạo đỉnh của nhóm này sau khoảng thời gian tăng tốt. Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ trạng thái quan sát, duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp.

Thị trường phái sinh nghiêng về kịch bản giảm

(CTCK Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

Những căng thẳng địa chính trị đang có dấu hiệu gia tăng khiến cho diễn biến trên các thị trường chứng khoán trở nên tiêu cực hơn. Theo SHS, thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong phiên giao dịch đêm qua đã kéo theo đà giảm của các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên 13/08 và thị trường Việt Nam cùng chung xu hướng này.

SHS cho biết điểm tiêu cực là việc thanh khoản có sự gia tăng so với các phiên hồi phục trước đó, đồng thời, khối ngoại duy trì việc bán ròng với hơn 300 tỷ đồng trên hai sàn. Bên cạnh đó, CTCK này nhìn nhận trên thị trường phái sinh, basis của hợp đồng tương lai VN30 tháng 8/2019 vẫn âm 5,87 điểm trong bối cảnh chỉ còn hai phiên nữa là đáo hạn tiếp tục cho thấy việc nhà đầu tư nghiêng về việc thị trường sẽ giảm trong ngắn hạn.

SHS cho rằng rủi ro thị trường đang có chiều hướng gia tăng và những nhịp hồi nếu có vẫn chỉ mang tính kỹ thuật và khó bền vững và dự báo trong phiên giao dịch ngày 14/08, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm (MA50).

SHS khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn hiện tại và nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh những nhịp tăng điểm của thị trường để cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn.

Nhiều dòng cổ phiếu được dự báo không khả quan

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Chỉ số khó có thể hình thành xu hướng giảm giá ở thời điểm hiện tại. Trong bối cảnh rủi ro thị trường đang có dấu hiệu gia tăng, CTCK này khuyến nghị nhà đầu tư (NĐT) nên tiếp tục giữ vị thế quan sát. Theo TVSI, vùng hỗ trợ gần nhất 960 – 970 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 940 – 950 điểm, vùng kháng cự 990 -1,000 điểm.

Về các dòng cổ phiếu, TVSI nhìn nhận nhóm bất động sản khu công nghiệp giảm mạnh cùng khoản cao thể hiện sự áp đảo của bên bán. Do đó trong bối cảnh thiếu vắng yếu tố hỗ trợ mạnh và định giá cổ phiếu đã ở mức cao so với triển vọng kinh doanh ngắn hạn, TVSI khuyến cáo NĐT không nên vội bắt đáy ở thời điểm hiện tại.

Đối với nhóm cổ phiếu cao su, TVSI cho rằng giá cao su suy yếu cùng với triển vọng kinh doanh kém khả quan sẽ là những yếu tố gây áp lực lên giá cổ phiếu nhóm này trong thời gian tới, vì vậy diễn biến giảm giá dự báo sẽ duy trì. TVSI cũng dự báo kém khả quan đối với nhóm cổ phiếu chứng khoán trong thời gian tới trước áp lực từ thị trường chung.

Có khả năng sẽ quay lại vùng hỗ trợ 956 đến 960 điểm

(CTCK MB – MBS)

Yếu tố chính trị châu Á, Mỹ Trung và dự báo suy giảm tăng trưởng kinh tế thế giới từ các định chế tài chính lớn là những yếu tố tác động tâm lý tiêu cực lên nhà đầu tư toàn cầu.

Việc các cổ phiếu đang tác động tiêu cực đến thị trường như VIC, VHM, GAS, VNM … tiếp cận vùng hỗ trợ cũng là điểm đáng chú ý khi rất có thể sẽ xuất hiện lực cầu tại đây. Cùng việc nhóm ngân hàng vốn hóa lớn có dấu hiệu giao dịch tích cực sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường.

Về kỹ thuật, thị trường đã không giữ được ngưỡng hỗ trợ xung quanh mốc 970 điểm. Thị trường có khả năng sẽ quay lại vùng hỗ trợ 956 đến 960 điểm trong các phiên tới.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán